HOTLINE: 0904 89 4444

Công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2017
(Phương Nam Plus) - UBND TPHCM đã họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2017.
13:59 02-01-2018
 
Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi họp báo

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết danh sách 10 sự kiện nổi bật của Thành phố được Hội đồng (đại diện các báo, đài; Sở Thông tin Truyền thông và Văn phòng UBND TP HCM) họp cho ý kiến và bình chọn các sự kiện nổi bật.
 
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Dương Anh Đức cho biết 10 sự kiện được chọn không xếp hạng theo cấp độ cao thấp mà chỉ phân theo loại sự kiện, lĩnh vực như chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa xã hội, đối ngoại. Các sự kiện này bao gồm:
 
1. Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Quốc hội thông qua nghị quyết về cơ chế đặc thù là sự thể chế hóa nhanh nhất ở cấp cao nhất, giúp Thành phố phát huy các lợi thế tự nhiên trong quá trình phát triển, giải quyết các thách thức của Thành phố trong 30-50 năm tới. Thành phố được trao quyền trong một số lĩnh vực như chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên; tự quyết một số loại thuế, phí; tăng lương cán bộ gấp 1,8 lần quy định...
 
2. Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng.
 
Thành phố vượt 16/19 chỉ tiêu kế hoạch năm. Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng trưởng 8,25% so với 8,05% của năm ngoái. Thu ngân sách thành phố thực hiện 347.982 tỷ đồng, tăng 12,94%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,89%. Đầu tư trong nước tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ và lượng kiều hối đạt 5,2 tỉ USD.
 
3. Thành phố Hồ Chí Minh công bố đề án xây dựng thành phố thông minh.
 
Đề án Đô thị thông minh sẽ giúp giải quyết nhu cầu dự báo phát triển chính xác, giúp tăng hiệu quả điều hành, cung cấp thêm nhiều tiện ích cho người dân, kiến tạo môi trường minh bạch cho doanh nghiệp.
 
4. Tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thành phố khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
 
TPHCM luôn khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo, đổi mới đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như: tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, phát triển thương hiệu, mở rộng đối tượng tham gia chương trình kích cầu, cho vay vốn, thành lập Quỹ Bù đắp tài chính, Quỹ phát triển dự án, Quỹ phát triển khoa học công nghệ…
 
5. Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế.
 
Thành phố dự kiến đón hơn 6,4 triệu lượt du khách quốc tế, đạt 110% kế hoạch năm, tăng 22,8% so với năm ngoái. Tổng doanh thu từ ngành du lịch ước đạt gần 116.000 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ.
 
6. Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.
 
TP HCM xác định việc lập lại trật tự vỉa hè thời gian tới theo một lộ trình với các giải pháp đồng bộ, bền vững, không mang tính phong trào.
 
7. Tập trung giải quyết kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cửa ngõ thành phố.
 
Với nhiều giải pháp đồng bộ quyết liệt, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng ở sân bay và cửa ngõ thành phố đã phần nào được giải tỏa, không còn ùn tắc kéo dài thường xuyên như trước.
 
8. Thành phố Hồ Chí Minh bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức,   viên chức.
 
TP HCM bỏ yêu cầu có hộ khẩu thường trú tại TP HCM" khi tuyển dụng công chức và xếp lương khi bổ nhiệm nhằm tạo điều kiện thu hút nhân lực chất lượng cao, đảm bảo tính công bằng cho ứng viên dự tuyển.
 
9. Thành phố Hồ Chí Minh chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai.
 
TPHCM hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho các tỉnh bị thiên tai để giúp đồng bào khắc phục hậu quả , thể hiện sự nghĩa tình của người dân thành phố với các tỉnh bạn.
 
10. Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa thế giới Thành phố Hồ Chí Minh - Gyeongju 2017.
 
Lễ hội diễn ra trong 23 ngày, là chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc giữa Việt Nam, Hàn Quốc và các nước với chủ đề "Giao lưu văn hóa vì một châu Á thịnh vượng”, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Việt Nam- Hàn Quốc nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. 
 
Phúc Thịnh
(TTĐT TP.HCM)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: