HOTLINE: 0904 89 4444

Hương Trạch tập trung phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao
(Phương Nam Plus) - Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương cùng với việc thực hiện Đề án của UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), những năm qua xã Hương Trạch đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế thấp sang trồng bưởi phúc Trạch nhằm đưa lại hiệu quả thu nhập cao góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.
11:21 09-01-2017
Xã Hương Trạch nằm ở phía Nam của huyện Hương Khê, có tổng diện tích tự nhiên là 11.209,2 ha. Trong đó, đất trồng cây lâu năm 235,57 ha, đất trồng cây hàng năm 385,8 ha. Nhân dân Hương Trạch từ lâu đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, thâm canh cây bưởi phúc Trạch. Đến năm 2015, diện tích bưởi Phúc Trạch đã trồng 350 ha, thu nhập đạt hơn 58 tỷ đồng. Có nhiều hộ điển hình trong sản xuất  và đưa lại thu nhập cao.

Nhờ tiềm năng kinh tế từ bưởi mang lại khá cao nên mấy năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hương Trạch đã mạnh dạn đầu tư trồng bưởi Phúc Trạch. Đây là hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân mà cấp ủy, chính quyền xã Hương Trạch đang quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhân rộng các mô hình.

Năm 2016, địa phương đã trồng mới 9000 cây bưởi trên tổng số diện tích 56,1 ha - Ảnh: P.V


Năm 2016, địa phương đã trồng mới 9000 cây bưởi trên tổng số diện tích 56,1 ha. Trước đây, số diện tích này đã trồng các loại cây hoa màu và cây lấy gỗ phục vụ đời sống như cây ngô, sắn, bạch đàn, keo lai... Tuy nhiên, sau nhiều năm canh tác cho thấy những cây trồng trên mang lại hiệu quả kinh tế không cao và tốn rất nhiều công chăm sóc.

Nói về chủ trương khuyến khích phát triển mô hình trồng bưởi, ông Cao Viết Hòa - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhận thấy Hương Trạch có lợi thế đất đồi núi, phù hợp trồng giống bưởi Phúc Trạch nên xã xác định chuyển toàn bộ cây trồng cho năng suất thấp sang trồng bưởi. Bên cạnh đó, xã cũng giám sát chặt chẽ diện tích quy hoạch cây bưởi, tránh tình trạng phát triển ồ ạt không kiểm soát được chất lượng hoặc lại rơi vào tình trạng được mùa, mất giá. Tăng diện tích trồng bưởi nhưng phải theo kế hoạch cụ thể để đảm bảo phát triển bền vững”.

Trong quá trình thực hiện, người dân trồng bưởi xã Hương Trạch được huyện hỗ trợ 40 nghìn đồng/1 cây giống. Còn về phía xã thường xuyên phối hợp với Trung tâm khuyến nông huyện, tỉnh tổ chức các buổi tập huấn khoa học – kĩ thuật. Hỗ trợ bà con nông dân tham gia lớp tập huấn 50 nghìn/1 lượt tham gia.
Cán bộ Nguyễn Văn Thành khảo sát, tham gia hỗ trợ bà con - Ảnh: P.V


Nhiều hộ nông dân trồng bưởi ở xã Hương Trạch phấn khởi chia sẻ, nhờ được áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăm sóc cây nên những năm gần đây, năm nào bưởi cũng được mùa, giá cả ổn định hơn. Đời sống được cải thiện. Nhân dân vừa có thêm thu nhập vừa có việc làm ổn định.

Trao đổi về kế hoạch sắp tới, ông Hòa cho biết thêm: “Trận lũ vừa rồi, một số diện tích bưởi đã bị tan hoang. Vì vậy, năm 2017, địa phương tiếp tục triển khai trồng thêm 9000 cây giống từ sự hỗ trợ của huyện. Cùng với việc đầu tư, hỗ trợ người dân về các biện pháp kỹ thuật, lãnh đạo địa phương cũng chú trọng trong việc tìm đầu ra ổn định cho thương hiệu bưởi Phúc Trạch, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị”.

Với những bước đi phù hợp trong xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng bưởi Phúc Trạch hiện nay. Tin rằng, Hương Trạch sẽ là một trong những địa phương dẫn đầu toàn huyện về thu nhập từ bưởi. Bưởi Phúc Trạch thực sự đang trở thành cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho rất nhiều hộ dân ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê hiện nay.


Thuận Yến - Thùy Dung
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: