HOTLINE: 0904 89 4444

Về thăm Trường Lộc hôm nay…
(Phương Nam Plus) - Vào những ngày đầu xuân năm 2017, mặc dù thời tiết có phần se lạnh cộng với mưa phùn nhưng cũng không làm nản lòng bước chân chúng tôi đến với xã Trường Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) để cùng chung niềm vui ngày cán đích nông thôn mới cũng như sự đổi thay trên mảnh đất này.
16:12 11-01-2017


Một góc xã Trường Lộc - Ảnh: P.V

Kể từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Trường Lộc đã có những chuyển biến rõ rệt: Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 29,350 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,8% năm 2011 nay còn 4,68%.

Đến nay xã đã có nhiều mô hình chăn nuôi gia trại, trồng cây ăn quả, trồng gấc,và một số mô hình tổng hợp được phát triển. Trong đó, có 3 mô hình lớn, 5 mô hình vừa, 15 mô hình nhỏ. Có 64 hộ kinh doanh dịch vụ vừa, nhỏ được phát triển.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản đã đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; lĩnh vực giáo dục đào tạo, thu hút nhân lực có chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của xã. Cơ sở vật chất văn hoá, môi trường ngày càng được củng cố và nâng cao đảm bảo chất lượng cuộc sống; người dân yên tâm lao động, sản xuất không còn phải lo lắng về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn; chất lượng hệ thống chính trị ngày càng được hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Nhà văn hóa thôn Phúc Giang được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho bà con nhân dân - Ảnh: P.V

 
Hạ tầng giao thông nông thôn có bước phát triển, hệ thống thủy lợi được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất. Nhiều đường giao thông nông thôn được xây dựng đạt chuẩn, cùng với hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến trục xóm, bộ mặt nông thôn trở nên khang trang, sạch đẹp hơn. Nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng thay thế những căn nhà tạm, dột nát. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt thông qua các chương trình, giảm nghèo, phát triển sản xuất.

Để có được bức tranh làng quê sinh động ấy là cả một quá trình dài cố gắng của cán bộ và người dân nơi đây. Trước đây, chỉ cần bước chân vào phòng là chúng tôi lại nghe Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Tuấn “than ngắn, thở dài’ về công tác xây dựng nông thôn mới. Nhưng lần này lại khác, ông chào đón chúng tôi bằng cái bắt tay nồng nhiệt cùng với sự rạng ngời trên khuôn mặt. Những cử chỉ ấy, nét mặt ấy đủ cho chúng tôi thấy được niềm vui trong ông.

“Tại thời điểm 01/01/2011 qua rà soát, đánh giá theo Quyết định 73/2014/QĐ - UBND ngày 28/10/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh xã Trường Lộc chỉ mới có 2 tiêu chí đạt chuẩn đó là tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và tiêu chí số 14 Giáo dục. Là xã nông nghiệp, hết sức khó khăn nên trong quá trình thực hiện chúng tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền các cấp, nhất là sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân, các tổ chức, các nhà hảo tâm. Nhờ đó, đến nay, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM”, ông Tuấn tâm sự.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, có được kết quả to lớn, tự hào như thế, yếu tố quan trọng nhất đó là sự kết hợp ý Đảng lòng dân, sự tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, mọi việc đều thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân giám sát”. Ngoài ra, Trường Lộc đã tranh thủ được ngoại lực, sự đầu tư của cấp trên, sự giúp đỡ, hỗ trợ của doanh nghiệp; đặc biệt là khơi dậy được sức dân.

Tuy nhiên, việc xã đã cán đích hiện nay không có nghĩa là đã hoàn thành nhiệm vụ, mà chỉ mới là tiền đề, là động lực để cán bộ và nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao. Đó là xây dựng xã Trường Lộc ngày càng văn minh, giàu đẹp, nhân dân ngày càng hạnh phúc, được thừa hưởng các dịch vụ xã hội ngày càng tốt hơn...


Hải Đăng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: