HOTLINE: 0904 89 4444

Ghi nhận ở Trường mầm non Yên Na
(Phương Nam Plus) - Mặc dù nằm trên địa bàn miền núi với điều kiện đặc biệt khó khăn, song được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cùng sự ủng hộ của giáo viên và phụ huynh, Trường mầm non Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) luôn cố gắng nỗ lực, đạt nhiều kết quả vượt bậc...
14:59 03-06-2017


Năm học 2016 – 2017, Trường mầm non Yên Na đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 - Ảnh: P.V.

Trường mầm Non xã Yên Na được thành lập năm 1998, qua nhiều năm phát triển nay toàn Trường có 10 nhóm lớp, các nhóm lớp học nằm rải rác trên 4 bản làng.
 
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định: Chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên là vấn đề then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Bởi vậy, một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy là thường xuyên quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, cô giáo Trần Thị Nga, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học, BGH nhà trường làm việc luôn có sự bàn bạc, trao đổi, thảo luận để đi đến thống nhất và chỉ đạo mọi hoạt động trong nhà trường. Về phía giáo viên hầu hết các cô đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng trong công việc nhiệt tình chăm sóc giáo dục trẻ, đã có nhiều sáng kiến như xây dựng môi trường trong và ngoài lớp, làm đồ dùng đồ chơi, dạy trẻ làm quen môn chữ cái …”.

Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đứng lớp đều đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non. Chương trình dạy và học của Trường mầm non Yên Na đã tập trung đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ, đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi. 100% cán bộ quản lý, giáo viên có khả năng khai thác và sử dụng trong thiết kế bài soạn góp phần đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Triển khai phần mềm quản lý phổ cập cho trẻ 5 tuổi; phần mềm MISA (quản lý tài chính; phần mềm Pismit (QL nhân sự). Khai thông công tác 2 chiều qua hệ thống thư điện tử.
Vườn thuốc nam, rau sạch của giáo viên Trường mầm non Yên Na - Ảnh: P.V.

Cùng với đó, Trường mầm non Yên Na cũng đã làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Năm học 2016 – 2017, nhà trường đã tổ chức ăn uống đảm bảo vệ sinh với nhiều hình thức hiệu quả như: Tổ chức cụm trường chính ăn bán trú cô nuôi; tại các điểm lẻ trẻ mang cơm, thức ăn từ nhà đến lớp bằng cặp lồng, ép tre.

“Các lớp học bán trú cô nuôi và dân nuôi cô giáo đã làm tốt công tác tuyên truyền phối hợp đưa nộp thực phẩm, phụ huynh đến lớp hỗ trợ phần chăm sóc nuôi dưỡng như nấu nước uống, nấu canh trưa, phục vụ cho trẻ ăn. Trẻ có đủ đồ dùng vệ sinh, được ăn uống nước chín và sử dụng nước sạch để vệ sinh”, cô Nga cho biết thêm.

Nhờ sự kết hợp hài hoà giữa chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng, các bé Trường mầm non Yên Na đều được khoẻ mạnh, vui tươi, thông minh. Năm học vừa qua, nhà trường có 100% số cháu đảm bảo an toàn khi ở trường, lớp, có nề nếp trong việc thực hiện vệ sinh cá nhân cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong năm, Trường đã phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 2 lần/năm và tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe cho trẻ bằng biểu đồ phát triển theo đúng thời gian quy định.
Một góc Trường - Ảnh: P.V.

Ngoài ra, bằng nguồn xã hội hóa giáo dục, Trường mầm non Yên Na đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học.

Theo đó, năm học 2016 – 2017, Trường đã vận động phụ huynh đóng góp công sức, xây dựng cơ sở vật chất hỗ trợ làm nhà bếp, hàng rào thép B40 cho bản Huồi Cụt và bản Xốp Pu; tu sửa nhà truyền thống; làm các biểu bảng nhà bếp, phòng âm nhạc cho các lớp mẫu giáo theo yêu cầu của điều lệ Trường mầm non.

“Yên Na là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, người dân xã Yên Na sống chủ yếu thu nhập từ nghề trồng trọt, chăn nuôi và trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày như mét, keo. Nền kinh tế xã Yên Na phát triển chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn cao… Mặc dù khó khăn là vậy nhưng nhà Trường luôn nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cùng với đó là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện; cấp ủy Đảng, chính quyền. Những sự quan tâm, giúp đỡ ấy luôn là nền tảng vững chắc để cô và trò chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, cô Nga nói.

Bằng sự tận tâm, tận lực của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, năm học 2016 – 2017, Trường mầm non Yên Na đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học… Những kết quả đó đã và đang khẳng định nền giáo dục xã nhà đang có những bước tiến mới.


Đậu Tuấn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: