HOTLINE: 0904 89 4444

Nghĩa Đồng nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
(Phương Nam Plus) - Với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2014 , xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Nghệ An. Phát huy thành quả này, xã đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu...
16:28 03-06-2017


Đường giao thông vào làng sen xanh – sạch – đẹp - Ảnh: P.V

Những con đường liên thôn được bê - tông hóa, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. Đó là những đổi thay trên quê hương Nghĩa Đồng hôm nay.

Phóng viên Phương Nam Plus đã có dịp đến với xã Nghĩa Đồng, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê - tông nông thôn. Nhớ lại thời gian trước đây, người dân phải đi trên những con đường lầy lội, bụi bặm, khó khăn khi tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra... Giờ đây, cuộc sống của người dân Nghĩa Đồng đã được nâng lên đáng kể, giao thông thuận lợi, buôn bán dễ dàng, khoảng cách giữa các thôn, xóm được rút ngắn, đó chính là hiệu quả đường BTNT mang lại.

Một trong những hiệu quả lớn nhất từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại đó là thu nhập của người dân được nâng cao. Từ đó, nền kinh tế phát triển, văn hóa được cải thiện; Quốc phòng – an ninh luôn được giữ vững.
Nhà văn hóa xóm 4A, xã Nghĩa Đồng được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho bà con nhân dân - Ảnh: P.V.

Nổi bật hơn, xã Nghĩa Đồng là địa phương miền núi đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, được Trung ương, tỉnh và các Đoàn thăm quan, học tập trong - ngoài tỉnh đánh giá cao về kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của xã.

Đặc biệt là ngày 28/4/2017, địa phương vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc trong chuyến công tác tại Nghệ An. Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực, nhạy bén của người dân xã Nghĩa Đồng trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học - công nghệ, những kinh nghiệm hay vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi để tự làm giàu. Từ đó chia sẻ, hỗ trợ bà con trong vùng giải quyết được những khó khăn trước mắt, có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Những thành quả nêu trên, phần nào cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của xã Nghĩa Đồng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng - ông Võ Duy Hiển thì những kết quả mà địa phương đã đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của các cấp lãnh đạo và của nhân dân. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng các nội dung tiêu chí, phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân xã Nghĩa Đồng.
Trường THCS đang xây dựng đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới - Ảnh: P.V.

Ông Hiển nhấn mạnh: “Có thể khẳng định rằng, để cán đích nông thôn mới đã khó, giữ vững các tiêu chí lại càng khó hơn. Do đó, từ khi về đích cho đến nay chúng tôi chưa một phút lơ là, từ năm 2015 đến tháng 4/2017, xã Nghĩa Đồng đã bổ sung nhiều hạng mục”.

Cùng với đó, để đẩy nhanh tốc độ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, địa phương đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như sau: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã thời kỳ 2016 - 2020 đạt từ 9 - 10%. Tổng giá trị sản xuất đến năm 2020: 293.120 triệu đồng, trong đó: nông - lâm - thủy sản 115.673 triệu đồng; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 68.333 triệu đồng; thương mại - dịch vụ 109.114 triệu đồng.

Cơ cấu kinh tế đến năm 2020: nông lâm - thủy sản 39,5 %; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 23,3 %; thương mại -  dịch vụ  37,2 %. Giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng/người/năm và đến năm 2020 đạt 60 - 70 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9.547 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực đến năm 2020: Dự kiến 5.848 tấn.
Thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển - Ảnh: P.V.

“Xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đồng bộ, đáp ứng yêu cầu về mọi mặt, phục vụ tốt hơn về sản xuất và đời sống sinh hoạt cho nhân dân”, ông Hiển khẳng định.

Về văn hóa – xã hội: Phấn đấu xây dựng Trường mầm non đạt chuẩn mức 2; Trường THCS Nghĩa Đồng giữ chuẩn quốc gia. Giữ vững và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ gia đình đạt văn hoá từ 95 - 96%; xã có thiết chế văn hóa đạt chuẩn quốc gia; 8/8 thôn có thiết chế văn hoá thông tin - thể thao đạt chuẩn quốc gia. Hộ nghèo đến năm 2020: 0,7%; tỷ lệ sinh con thứ 3: < 8%. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công an giữ vững quyết thắng, quân sự tiên tiến xuất sắc.

Với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng xã Nghĩa Đồng sẽ thực hiện tốt những chỉ tiêu của xã đề ra và nhanh chóng trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu...


P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: