HOTLINE: 0904 89 4444

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới ở Diễn Thọ
(Phương Nam Plus) - HTX dịch vụ nông nghiệp xã Diễn Thọ (Diễn Châu, Nghệ An) bắt đầu chuyển đổi cơ cấu sang HTX kiểu mới từ 03/06/2016. Qua hơn 1 năm chuyển đổi hoạt động của HTX đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, tạo công ăn việc làm ổn định cho thành viên HTX...
17:35 10-06-2017


Ông Võ Xuân Thường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX DVNN Diễn Thọ - Ảnh: P.V

HTX dịch vụ nông nghiệp Diễn Thọ là một điển hình, minh chứng cho hiệu quả hoạt động của mô hình HTX kiểu mới ở Diễn Châu (Nghệ An).

Ra đời từ năm 1996, sau khi chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, HTX hiện có 7 thành viên Hội đồng Quản trị; 40 cán bộ nhân viên và 2.976 xã viên. Vốn điều lệ của HTX mới là 3 tỷ đồng, hoạt động năng động theo cơ chế thị trường, xã quản lý về mặt hành chính.

Cùng với đó, HTX phát triển ngành nghề kinh doanh đa dạng gồm: Dịch vụ cho thuê máy móc phục vụ sản xuất; cung ứng vật tư, nông nghiệp, dịch vụ khuyến nông, thủy lợi, bảo vệ thực vật. Ngoài ra, HTX đang còn thí điểm trồng 1000m2 rau sạch để phục vụ nhu cầu của bà con trong xã và huyện Diễn Châu. Phát huy và nâng cao chất lượng dịch vụ hiện có, HTX mở thêm Quỹ “Tín dụng nội bộ HTX” để đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất của bà con xã viên.

Để đạt được kết quả đó phải kể đến vai trò năng động của Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Diễn Thọ, ông Võ Xuân Thường.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Thường cho biết: “Những năm trước đây, phạm vi hoạt động của HTX kiểu cũ thường bị bó hẹp, quy mô nhỏ lẻ. Mô hình HTX kiểu mới hoạt động đa ngành, vừa làm dịch vụ, vừa kinh doanh, có khả năng mở rộng sản xuất và chủ động liên kết, vận hành theo cơ chế thị trường, để mang lại lợi nhuận cao nhất cho xã viên. Bởi vậy, việc thực hiện chuyển đổi hoạt động các HTX là việc làm cần thiết, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”.

Được biết, sau chuyển đổi theo mô hình kiểu mới, ông Thường bắt tay vào thực hiện chính là đầu tư mạnh mẽ cho các loại hình dịch vụ nông nghiệp giá rẻ. Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu ruộng đất, đường nội đồng mở tới 6m.

 
Dàn máy cày, mày cấy của HTX - Ảnh: P.V.

Nhờ sự sáng tạo, nhạy bén với cơ chế thị trường của Giám đốc Thường cùng với sự đồng hành của chính quyền địa phương, nên hiện nay, HTX có 2 máy gặt, giá trị mỗi máy khoảng 700 triệu đồng /máy. Mỗi ngày gặt được từ 4 mẫu đến 6 mẫu, tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho bà con.

“Ngoài thời gian phục vụ bà con xã viên của HTX, Ban Giám đốc HTX còn cho máy chạy đồng để tăng nguồn thu cho đơn vị”, ông Thường cho biết thêm.

Ngoài ra, hiện nay HTX còn có 3 máy cày, giá từ 200 triệu đến 300 triệu. Mỗi ngày cày từ 2,5 đến 3 mẫu đất. Có 2 máy cấy, giá trị khoảng 80 triệu đồng /máy. Mỗi máy cấy 30 sào /ngày, bằng 35 đến 40 người cấy một ngày. Do cấy mã khay nên cây lúa giữ được nguyên bộ rễ, do đó phát triển nhanh.

 


Diện tích ruộng được cấy bằng máy cấy - Ảnh: P.V.

“Trước đây bà con gặp không ít phiền hà về giá cả, thời gian trong việc thuê máy làm đất, gieo cấy cũng như thu hoạch bị kéo dài. Thì nay dịch vụ này được HTX đứng ra đảm nhận, cam kết giá rẻ hơn dịch vụ bên ngoài. Đặc biệt, việc sử dụng máy đã giảm được thời gian sản xuất rất nhiều so với làm thủ công.

Không chỉ thực hiện tốt dịch vụ cho thuê máy móc phục vụ sản xuất mà HTX còn tạo mọi điều kiện cho người dân trong việc cung ứng nguồn vật tư theo phương thức cho bà con tạm ứng đầu vụ, cuối vụ thanh toán. Đồng thời không lấy lãi. Bên cạnh đó còn hỗ trợ 10.000/tạ cho bà con.

Đối với dịch vụ khuyến nông, thủy lợi, HTX dẫn nước đến tận ruộng cho bà con. Bảo vệ đồng ruộng, trâu bò, gà vịt. Ngoài ra, HTX còn tích cực chuyển tải thông tin cho bà con thường xuyên, thông báo cụ thể về các cách phòng trừ sâu bệnh, …

Cũng theo ông Thường, bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay, HTX vẫn gặp không ít khó khăn do cơ sở vật chất chưa được nâng cấp. Do hoạt động theo cơ chế thị trường nên nguồn kinh phí còn hạn chế.

Tuy nhiên, với đà phát triển đó, tin rằng HTX dịch vụ nông nghiệp Diễn Thọ sẽ từng bước khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc đổi thay cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững, đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.


Thanh Tuấn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: