HOTLINE: 0904 89 4444

Xây dựng bãi đỗ xe lăng Khải Định là rất cần thiết
(Phương Nam Plus) - Việc xây dựng bãi đỗ xe cạnh lăng vua Khải Định đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm bởi những lo ngại về sự hài hòa của bãi đỗ xe với không gian di tích. Tuy nhiên, theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thì việc xây bãi đỗ xe tham quan lăng vua Khải Định là rất cần thiết và tạo thêm cảnh quan cho di sản.
00:02 06-09-2017


Lăng Khải Định

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, hiện nay có hơn 40 điểm di tích do trung tâm quản lý, trong 7 điểm bán vé thì có 4 điểm (gồm: Đại Nội, lăng Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng) chiếm 95% lượng khách đến tham quan di sản Huế. Chính vì thế nhu cầu xây dựng bãi đỗ xe ở các điểm tham quan chính của di sản Huế là rất cần thiết. Trong đó có bãi đỗ xe lăng Khải Định do Trung tâm đầu tư".

"Việc triển khai dự án này đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, dự án đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 1443/QĐ-UBND ngày 28.7.2015 và trước khi dự án được duyệt Trung tâm cũng đã xin thỏa thuận của Bộ VH, TT&DL, cũng như sự thống nhất của các cơ quan ban ngành liên quan tại địa phương", ông Hải khẳng định.

Vì dự án được triển khai tại khu vực 2 khoanh vùng bảo vệ di tích lăng Khải Định nên đã gây ra một số dư luận trái chiều. Tuy nhiên, phía Trung tâm cho rằng, diện tích xây dựng bãi đỗ xe chỉ chiếm 1,33% diện tích khoanh vùng bảo vệ 2 của di tích lăng vua Khải Định (0,5ha/37,5ha), và chỉ bằng chưa đến 1% tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ lăng vua Khải Định (0,5ha/55ha). Quy mô này rất nhỏ và nằm trong ngưỡng cho phép về quy hoạch, xây dựng, đảm bảo yếu tố cảnh quan hài hòa.

Theo kế hoạch, bãi đỗ xe lăng Khải Định sẽ được xây dựng là một bãi đỗ xe xanh với mục đích góp phần tôn tạo cảnh quan và phát huy giá trị di sản. Trong diện tích 4.975m2 mà dự án được duyệt, Trung tâm sẽ dành hơn 30% để trồng cây xanh. Khu vực để xe chỉ được tối đa cho 31 xe ô tô (12 xe 45 chỗ, 9 xe dưới 30 chỗ, 10 xe dưới 7 chỗ) và khoảng 30 xe máy, xe đạp cho cán bộ nhân viên và khách tham quan.
 


Công trình bãi đỗ xe trước lăng Khải Định đang thi công

“Suốt nhiều năm qua, khi chưa có điều kiện nên chúng tôi đã phải sử dụng bãi đỗ xe tạm nằm ngay tiền án của lăng Khải Định - thuộc khu vực 1 khoanh vùng bảo vệ di tích.

Vào lúc cao điểm xe cộ đông đúc, lộn xộn và tiềm ẩn nhiều vấn đề về mất an toàn giao thông cho du khách. Đồng thời các hàng quán tại khu vực này cũng dựng tạm bợ, nhếch nhác và ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như không gian di sản. Bây giờ, có điều kiện thì chúng tôi đưa bãi đỗ xe này ra khu vực 2, vừa tránh ảnh hưởng di sản, vừa có điều kiện để tôn tạo lại cảnh quan ở khu vực tiền án (bãi xe cũ) của lăng”, ông Hải cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Trung tâm, các quầy hàng sẽ được chuyển về các ki - ốt xây dựng tại bãi đỗ xe mới, đồng bộ và nề nếp hơn. Còn không gian ở bãi đỗ xe tạm lâu nay sẽ được nghiên cứu, lấy ý kiến các nhà văn hóa để tạo không gian cảnh quan phù hợp cho khu vực tiền án của di tích lăng Khải Định.
 
Ngô Sinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: