HOTLINE: 0904 89 4444

Trường THCS Nghĩa Đồng: Hành trình tiến tới đơn vị Anh hùng
(Phương Nam Plus) - Với năng lực và uy tín của mình, nhiều năm qua, đội ngũ giáo viên Trường THCS Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách để rồi hôm nay trường tự hào khi chất lượng giáo dục đã thực sự trở thành thương hiệu của nhà trường, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trên địa bàn xã.
12:41 06-09-2017
 
Thầy giáo Phạm Thanh Nam, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Đồng đang trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus

Trường THCS Nghĩa Đồng - huyện Tân Kỳ - tỉnh Nghệ An được thành lập vào năm 1961 tại Eo Đế (xóm Đông Đại Giang cũ). Lúc mới thành lập, Trường mang tên Trường cấp II Nghĩa Đồng.
 
Những ngày đầu mới thành lập, Trường gặp không ít khó khăn. Lớp học tranh tre liên tục bị bọn Mĩ đánh tan nhưng ngay sau đó lại được thầy trò cùng với nhân dân xây dựng lại. Những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, Trường phải chuyển đi rất nhiều địa điểm. Mỗi lần chuyển trường là một lần thầy trò lặn lội để xây dựng lại.
 
Năm học đầu tiên, Trường chỉ có 4 lớp với 215 học sinh. Năm 1975, khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất, Trường được chuyển đến đồi Giong - nơi hiện nay ngôi trường đang đóng.
 
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển với bao nhiêu bao thăng trầm nhưng bất luận trong hoàn cảnh nào cán bộ giáo viên và học sinh Trường THCS Nghĩa Đồng cũng vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Năm 1971 – 1972, Trường được UBND tỉnh tặng Lá cờ đầu ngành giáo dục. Năm 1974 vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Năm 1982 được Hội đồng Bộ trưởng tặng Cờ luân lưu dẫn đầu ngành giáo dục. Năm 1984 Trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Đặc biệt, năm 1990, nhà trường có một giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú", đó là thầy giáo - Cựu Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phùng. "Trường hoàn thành PCGG THCS" năm 2002.
 
Ngày nay, những bài học kinh nghiệm về hoạt động giáo dục vẫn luôn luôn được đội ngũ thầy, cô giáo Trường THCS Nghĩa Đồng vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương và thực tế nhà trường. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được duy trì và từng bước nâng cao.
 
Theo đó, Năm 2016 Trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì lần 2. Năm 2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Trong nhiều năm qua Trường luôn đạt Tập thể lao động xuất sắc và được tặng thưởng nhiều giấy khen, Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc.
 
Năm học 2016 – 2017, học sinh giỏi cấp huyện: 135/593 em đứng thứ 2 toàn huyện (bao gồm các bộ môn văn hóa, IOE, KHKT, tích hợp liên môn). 2 học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn hóa; 3 học sinh giỏi cấp tỉnh về sản phẩm vận dụng kiến thức liên môn. Học sinh thi sáng tạo KHKT cấp huyện 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến Khích. Cuộc thi KHKT cấp huyện xếp thứ Ba toàn huyện trong đó có 1 sản phẩm đạt giải Nhì và 1 sản phẩm đạt giải Nhất. Luôn ở tốp đầu huyện trong các cuộc thi thư gửi mẹ hiền, giải Vật lý qua mạng…
 
Theo thầy giáo Phạm Thanh Nam, Hiệu trưởng nhà trường thì nguyên nhân dẫn đến thành công của Trường THCS Nghĩa Đồng đầu tiên phải kể đến vai trò của các cấp lãnh đạo; sự quan tâm tới sự nghiệp giáo dục của chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Đặc biệt là đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, có ý thức giác ngộ, yêu nghề, yêu mến học sinh, làm chủ tập thể nhà trường; luôn nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu khắc phục khó khăn, phát huy sáng tạo để xây dựng nhà trường.
 
Hiện nay, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; tổng số giáo viên trên chuẩn 32/33 chiếm 93,9 %). Năm học 2016 – 2017 có 33/33 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 23/33 giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 8/33 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trường có 6 giáo viên là cốt cán chuyên môn của phòng. 5 năm học qua 100 % ĐV được xếp phẩm chất đạo đức loại tốt.
 
 
Trường THCS Nghĩa Đồng được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: P.V
 
Cùng với đó, nhà trường đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy học. Kết quả, Trường được xếp thứ Nhất huyện và nhất tỉnh trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-Learning. Có 11 sản phẩm đạt giải cấp huyện, 6 sản phẩm gửi đi tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm đạt giải nhất tỉnh, có bốn sản phẩm gửi đi Bộ. Thi dạy học theo chủ đề tích hợp và vận dụng kiến thức liên môn có 6 sản phẩm đạt giải cấp huyện; có 6/10 sản phẩm VDKTLM được gửi đi tỉnh; có 2 sản phẩm gửi đi Bộ. Có 1 SKKN cấp tỉnh; số giáo viên có thành tích được đặt cách SKKN cấp cơ sở là 25 đồng chí; SKKN đề nghị công nhận cấp cơ sở 3 đồng chí; SKKN cấp trường 8 đồng chí.

"Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thành công là nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh", thầy giáo Phạm Thanh Nam khẳng định.
 
Rời trường THCS Nghĩa Đồng, chúng tôi tin tưởng rằng với cơ sở vật chất khang trang, với các thầy cô tận tuỵ với nghề, và nhất là với những em học sinh ở một vùng quê có truyền thống hiếu học, Trường sẽ còn đạt nhiều thành tích lớn hơn nữa, sẽ là lá cờ đầu của ngành giáo dục Nghệ An nói chung và của huyện Tân Kỳ nói riêng.

Phạm Hoài – Nguyễn Chinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: