HOTLINE: 0904 89 4444

Mạo danh phóng viên để bán sách với giá... trên trời
(Phương Nam Plus) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện một số nhóm người giả danh công tác tại cơ quan báo chí, hoặc bộ ngành nhà nước. Họ liên hệ đến các công ty, thậm chí các sở, ban ngành để dọa dẫm và đề nghị mua sách với giá... trên trời.
00:21 12-10-2017


Hóa đơn VAT bán sách. 

Muôn kiểu mạo danh

Anh Nguyễn Đức T, Giám đốc một công ty tại Nghệ An nhận được điện thoại của một người xưng là cán bộ, công tác tại Bộ Công an. Người này cho biết: “Bộ Công an đang phối hợp với Công an phòng cháy tỉnh Nghệ An, mở lớp tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các công ty, đơn vị sản xuất trên điạ bàn tỉnh. Đề nghị anh đăng ký tham gia. Địa điểm là trụ sở Công an thành phố Vinh”. Nhận thấy việc tập huấn về phòng cháy, chữa cháy là cần thiết, anh T vui vẻ cung cấp thông tin của công ty và đăng ký tham gia.


Ngày hôm sau, người này gọi điện đến đề nghị anh T mua tài liệu phục vụ việc tập huấn, do Bộ Công an phát hành với giá 560 ngàn đồng. Việc chuyển phát tài liệu và thanh toán tiền thông qua nhân viên bưu điện. Mấy ngày sau, anh T nhận được một xấp tài liệu photocopy hướng dẫn phòng cháy, chữa cháy. Kèm theo là lịch tập huấn và địa điểm tập huấn. Theo lịch anh T đến Hội trường Công an Tp Vinh, thì được biết: Không có lớp tập huấn phòng nào tổ chức tại đây. Liên hệ với Sở Công an phòng cháy, chữa cháy Nghệ An thì anh T được trả lời: “Sở không tổ chức lớp tập huấn nào trong thời gian này”.

Tương tự, anh Nguyễn Quang H, Giám đốc một Công ty xây Dựng tại Tp Vinh, Nghệ An cũng nhận được điện thoại của một người tự xưng tên Hiền là “phóng viên công tác tại Báo Quân đội..”. Sau khi giới thiệu, người này nói: “Qua tìm hiểu về Công ty của anh, chúng tôi biết có một số sai phạm. Nếu muốn những vấn đề này được bỏ qua, công ty phải mua một số sách viết về lãnh tụ do Nhà xuất bản Quân đội chúng tôi phát hành…”. Lo sợ, nên anh H phải miễn cưỡng nhận lời mua sách, dù công ty anh không có nhu cầu. Chưa hết, người xưng là phóng viên Báo Quân đội yêu cầu anh H phải mua đủ 10 cuốn, với giá 3,5 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản ánh của anh H, chúng liên hệ với Nhà xuất bản Quân đội và được trả lời: “Nhà xuất bản Quân đội không có ai tên Hiền, cũng như không bán sách theo cách như vậy”.

Trong vai là đại diện cho Công ty của anh H, chúng tôi gọi cho “phóng viên Hiền” qua số điện thoại 0987670… Người tên Hiền nói: “Sách viết về các vị Lãnh tụ, hoặc cẩm nang lãnh đạo do Nhà xuất bản Quân đội và Nhà xuất bản Lao Động phát hành. Sách dày 400 trang, có giá 350 ngàn đồng/1 cuốn”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn thanh toán trực tiếp, thì “cô phóng viên” nói: “Sách sẽ được gửi đến công ty của anh bằng đường bưu điện. Khi nhận được sách, anh thanh toán tiền cho nhân viên chuyển phát luôn”. 

Mấy ngày sau, một gói bưu phẩm được gửi đến qua đường bưu điện. Phần người gửi được ghi: “Nhà xuất bản quân đội”, nhưng dấu bưu cục nơi gửi lại là “Bưu cục huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa”. Khi giao sách, người bưu tá nhắc nhở chúng tôi: “Anh cần cân nhắc trước khi trả tiền. Bởi đây là một hình thức mạo danh để bán sách với giá gấp nhiều lần giá thực tế”. Người bưu tá nói thêm: “Đã từng chuyển nhiều bưu kiện sách bán kiểu này rồi”. 

Lấy lý do không có hóa đơn VAT khi mua hàng, chúng tôi từ chối nhận sách. Qua điện thoại, “cô phóng viên” bán sách nói: “Ngày mai sẽ chuyển hóa đơn vào”. 

Không chỉ doanh nghiệp dịch vụ và sản xuất bị mạo danh và ép mua sách, mà kể cả UBND tỉnh và các sở, ban ngành đều nhận được yêu cầu mua sách như vậy. Ông Vi Văn Sửu, Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An kể: “Tháng 2/2017, một người gọi vào máy điện thoại của tôi và tự xưng tên K, Cục trưởng cục II, thuộc thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra tỉnh Nghệ An phải mua tài liệu để phục vụ công tác. Sau khi xác minh, chúng tôi đã báo cáo sự việc cho Thanh tra Chính phủ. Anh K đã phải gửi thông báo cho các đơn vị biết việc mạo danh để bán sách này”.
 


Gói bưu phẩm ghi nơi gửi là “Nhà sách Quân đội”. 

Truy tìm đầu mối

Tìm hiểu thêm tại Bưu điện tỉnh Nghệ An, chúng tôi được bà Hồng, phó Phòng khai thác hàng hóa cho biết: “Việc bán sách, tài liệu qua bưu điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra đã khá lâu, nhất là kể từ khi Bưu chính Việt Nam triển khai dịch vụ chuyển phát và thu hộ tiền (DOD). Hầu hết các bưu kiện này đều được gửi từ Thanh Hóa. Khi khách hàng từ chối nhận, không phát được thì những người bán sách này gọi điện dọa dẫm chúng tôi bằng các lời lẽ rất hỗn xược, vô văn hóa”.

Các bưu tá chuyển phát nói thêm: “Do phần nào hiểu được kiểu mạo danh, đe dọa để bán sách và tài liệu của những người này, nên chúng tôi thường cảnh báo cho khách hàng trước khi thanh toán tiền”.

Mấy ngày sau, chúng tôi nhận được hóa đơn bán hàng gửi đến từ bưu cục huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tờ hóa đơn này do Cục thuế Hà Nội phát hành, có số 0026560. Đơn vị bán hàng được ghi trên hóa đơn là một cá nhân, có địa chỉ trú tại: Xóm Giữa, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội.

Lấy lý do Hóa đơn bán hàng không phải của Nhà xuất bản Quân đội, không hợp lệ nên chúng tôi từ chối nhận số sách này. Ngay lập tức, “phóng viên” Hiền gọi điện hăm dọa: “Nếu không mua sách, thanh toán tiền thì sẽ cho đăng báo về công ty chúng tôi và cho cơ quan công an vào cuộc”. Chưa hết, suốt mấy ngày hôm sau nữa, chúng tôi liên tục nhận được những dòng tin nhắn từ số máy của cô ta với nội dung: “Trong thời gian sớm nhất, anh sẽ nhận được các bài báo viết về những sai phạm của công ty anh trên các Báo Quân đội Nhân dân, Tuổi trẻ, Lao Động và Pháp Luật”; “Sáng thứ 2, các đồng chí bên công an sẽ gửi giấy triệu tập anh lên làm việc. Anh nghĩ bên báo chí chúng tôi đơn giản thế sao…”.    

Xác minh tại Cơ quan thuế thì được biết: Hóa đơn này do Cục thuế Hà Nội cấp cho hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Quang, SN 1989, có địa chỉ xóm Giữa, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Điều đáng nói là chứng minh nhân dân của ông Nguyễn Văn Quang do Công an tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 26/3/2015. 

Chúng tôi đến Bưu cục huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa với mong muốn sẽ tìm được người đã gửi bưu kiện mang tên “Nhà xuất bản Quân đội”. Tại đây, nhân viên bưu điện cho biết: “Bưu phẩm này được gửi tại đây ngày 16/8/2017 với dịch vụ chuyển phát có thu hộ tiền (DOD)”. Còn về thông tin, tên tuổi của người gửi thì Bưu điện hoàn toàn không hề nắm giữ. Chúng tôi thắc mắc làm thế nào người gửi bưu kiện có thể nhận được tiền, nếu số sách được bán thành công, thì nhân viên giao dịch tại Bưu điện này cho biết: “Khi đến gửi hàng hóa, người gửi sẽ được nhận một giấy biên nhận. Nếu bưu điện nơi phát thu được tiền, thì họ quay lại đây xuất trình giấy biên nhận lúc gửi sẽ được nhận tiền”. Hóa ra việc gửi hàng qua Bưu điện đơn giản đến mức không cần biết thông tin của người. Không biết người ta sẽ xử lý như thế nào khi bưu kiện gửi là loại hàng cấm… 

Chúng tôi xin được sao chụp danh sách đã gửi sách của người mạo danh Nhà xuất bản Quân đội này. Thế nhưng rất tiếc, ông giám đốc Bưu cục huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa không cho phép.

Ngày 14/9/2017, lần theo địa chỉ của người bán sách được ghi trong hóa đơn bán hàng số 0026560, do Cục thuế Hà Nội phát hành, chúng tôi có mặt tại xóm Giữa, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội. Tại trụ sở Công an xã, sau một hồi rà soát danh sách tạm trú và cử Công an viên xuống kiểm tra thực tế địa bàn. Ông Nguyễn Duy Nhật, Trưởng Công an xã Thanh Liệt khẳng định: “Không có ai tên là Nguyễn Văn Quang, quê quán Thanh Hóa tạm trú trên địa bàn xóm Giữa, xã Thanh Liệt”. Tiếp tục lần tìm qua các đầu mối, chúng tôi kết nối được với ông Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ thuế huyện Thanh Trì, phụ trách thuế địa bàn xã Thanh Liệt và trực tiếp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Quang. Từ đây, chúng tôi được biết: “Vào năm 2015, Nguyễn Văn Quang (SN 1989), quê quán Thanh Hóa có nhập khẩu vào một gia đình có hộ khẩu thường trú ở xóm Giữa, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Thế nhưng hiện ông Quang đã chuyển đến chợ Yên Sở, quận Hoàng Mai sinh sống, không còn ở xã Thanh Liệt nữa”.

Trong vai tìm nguồn sách để đi bán, và nhờ cán bộ thuế Nguyễn Văn Hiếu giới thiệu, chúng tôi đã kết nối được với Nguyễn Văn Quang. Qua điện thoại, ông Quang cho biết “Hiện đang ở Thanh Hóa”. Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông Quang gửi cho chúng tôi hình ảnh một số mẫu sách ông đang có. Trong đó có một số cuốn đúng với sách mà các cá nhân, đơn vị tại Nghệ An đã phải mua. Tất cả các loại sách này đều có giá đồng hạng là 350 ngàn đồng. Sau một hồi thương lượng qua điện thoại, chừng như đã tin tưởng, ông Quang chốt giá: “Nếu bán được, anh sẽ hưởng 70% giá tiền in trên sách”. Tiếp tục cò kè, thêm bớt, ông Quang thống nhất với chúng tôi: Khi có đơn vị đồng ý mua, chúng tôi sẽ nhắn địa chỉ và tên sách, ông Quang sẽ gửi sách qua đường bưu điện theo dịch vụ chuyển phát và thu tiền hộ. Sau khi nhận được tiền từ bưu điện, ông Quang sẽ chuyển 70% tiền chiết khấu bán sách vào tài khoản cho chúng tôi”. Lấy lý do chưa gặp mặt và không biết địa chỉ, nên khó có thể tin tưởng được việc chuyển lại tiền chiết khấu bán sách, ông Nguyễn Văn Quang quả quyết: “Anh Hiếu thuế (cán bộ thuế - PV) đã giới thiệu thì anh yên tâm, em với anh Hiếu làm ăn với nhau lâu rồi mà…”.

Như vậy giá trị thực của những cuốn sách này dù in giá bán ở bìa cuối là 350 ngàn, nhưng thực tế chỉ 105 ngàn đồng. Như vậy nếu bán được 1 cuốn sách, sẽ lãi 70% tức là 245 ngàn đồng. Trong khi đó, hầu hết những người bán sách này đều ép các cơ quan, doanh nghiệp phải mua từ 5 cuốn trở lên. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, làm thế nào để phân biệt được sách lậu và sách thật, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thái Hà Book cho biết, thường sách giả in chất lượng kém, nhòe, vỡ chữ, chất lượng bìa kém hẳn. Sách lậu thường không có tem chống giả của công ty sách. Nhiều sách giả bị sách lậu tăng giá bìa lên và chiết khấu cao cho bạn đọc, nên bạn đọc dù được chiết khấu cao vẫn mua đắt. Chúng tôi đặt câu hỏi, thông thường hiện nay, các công ty sách chiết khấu bao nhiêu % (theo giá bìa) cho đại lý hoặc người bán sách thì được ông Hùng trả lời, đây là hợp đồng kinh tế giữa các công ty sách với các công ty phát hành sách và các nhà sách. Mức chiết khấu phụ thuộc vào số lượng sách, thời hạn thanh toán, quan hệ 2 bên,... Thường chiết khấu thấp nhất là 15%. Mức cao nhất có thể lên đến 35%, thậm chí cao hơn.
 
Thế Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: