HOTLINE: 0904 89 4444

Phú Thọ: Vụ án có “nghị quyết liên ngành” đã ra bản án !?
(Phương Nam Plus) - Những gì diễn ra trong phiên tòa ngày 10-10 và sáng 11-10- 2017 đã khiến những người tham gia tố tụng và tham dự phiên tòa đều bất ngờ khi Hội đồng xét xử (HĐXX) đã làm ngược với các quy định thủ tục tiến hành tố tụng và ngược lại với kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại tòa bằng bản án tuyên đọc cuối buổi sáng nay.
10:13 12-10-2017
 
Đặng Thị Thanh Hương - Bị cáo vụ án đã suy sụp sau hai tháng tạm giam đang là bệnh nhân ung thư giai đọan cuối phải có mẹ dìu đến phiên tòa.
 
Nguyên tắc xét xử của tòa án là phải bằng lời nói và tiến hành liên tục, tạm dừng thì cũng không được quá 5 ngày. Trong vụ án này phiên tòa đã tạm dừng từ 27-3-2017 trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung ở giai đoạn các bị cáo đã nói lời sau cùng. Sau hơn 6 tháng, phiên tòa mới được mở lại sau khi VKSND tỉnh Phú Thọ chuyển hồ sơ cho Tòa án thì đương nhiên phải tiến hành các bước của một phiên tòa nhưng ở TAND tỉnh Phú Thọ thì không. Có lẽ đúng như KSV Lê Xuân Lộc đã từng nói tại phiên tòa trước là: Phú Thọ là thế!

Như đã đưa tin, HĐXX đã bỏ qua việc xét hỏi và yêu cầu luật sư hỏi cho có lệ, để cho đại diện VKS tranh luận với luật sư và các bị cáo đến khi KSV bí không trả lời đối đáp được công bố lời khai của các bị can tại cơ quan điều tra nhằm bảo vệ quan điểm thì H ĐXX kết thúc phần tranh luận và cho các bị cáo nói lời sau cùng. Các bị cáo Trần Thục Bình và Lê văn Chính không thừa nhận cáo buộc của VKS và yêu cầu khởi tố hành vi xâm phạm tư pháp của điều tra viên Hán Hằng Hải và khẳng định họ là nạn nhân trong việc chống buôn lậu 118 phuy hóa chất nhưng lại bị những thế lực đen tối bảo kê cho kẻ buôn lậu đẩy vào vòng lao lý trong vụ án này.
 
Tại phiên tòa, HĐXX cũng không yêu cầu đại diện VKSND giữ quyền công tố đưa ra quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị mức án, điều luật áp dụng mà đã tiến hành nghị án.

Dựa vào mức án đề nghị của VKSND từ 6 tháng trước, HĐXX đã tuyên bố các bị cáo Trần Thục Bình trưởng phòng kế toán, Lê văn Chính, Tổng giám đốc và Đặng Thị Thanh Hương phạm 2 tội Mua bán hóa đơn và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 175 BLHS với mức án 13 năm cho Trần Thục Bình, 32 tháng cho Lê Văn Chính và 3 năm 8 tháng tù, 3 bị cáo còn lại bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ, một trường hợp bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Nói về vi phạm nghiêm trọng Bộ luật tiến hành tố tụng của phiên tòa, Luật sư Đào Hữu Đăng, nguyên là phó Viện trưởng Viện phúc thẩm TANDTC tham gia tố tụng tại phiên tòa cho hay: Chắc chắn TAND cấp cao, VKSND cấp cao sẽ hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ để xét xử lại theo trình tự sơ thẩm nếu các bị cáo có đơn kháng cáo về các vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng vụ án này.

Một vụ án từ khi khởi tố đến kết thúc xét xử sơ thẩm gần 2 năm với rất nhiều vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự khi đưa ra xét xử đã từng phải trả hồ sơ để điều tra lại nhưng không hề khắc phục được yêu cầu của tòa án. KSV giữ quyền công tố có vấn đề không ổn trong nhận thức pháp luật. Việc tranh tụng được diễn ra nhưng lại không được lấy làm căn cứ để ra bản án. Sự bàng quan của chủ tọa phiên tòa trong buổi sáng nay cho thấy “Nghị quyết liên ngành” của 3 cơ quan công an, kiểm sát , tòa án tỉnh Phú Thọ đã phát huy hiệu lực khi xác định các bị cáo có tội ngay từ khi chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: