HOTLINE: 0904 89 4444

Một xứ đạo sống phúc âm giữa lòng dân tộc
(Phương Nam Plus) - Xuôi hướng Quốc lộ 1A dọc tuyến Lạng Sơn - Hà Nội, tới thị trấn Vôi (Lạng Giang - Bắc Giang), rẽ phải vào khoảng 12km sẽ bắt gặp một giáo xứ tương đối lớn của giáo phận Bắc Ninh. Giáo xứ Tiên Lục (thuộc giáo hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh) hiện nay là nơi chung sống của khoảng 1500 giáo dân.
16:29 12-10-2017
 
Nhà thờ Tiên Lục nhìn từ xa

Ngày lễ bổn mạng của giáo xứ vào ngày 2/2 hàng năm, kỷ niệm ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giê su trong đền thờ (hay còn gọi là lễ Nến, lễ Thanh tẩy). Vào ngày này, thường gần với dịp tết Nguyên đán nên giáo dân nô nức tham dự thánh lễ rất nhiều.

Một trong những biểu tượng của người dân trong vùng là cây dã hương hàng ngàn năm tuổi. Cây dã hương nơi đây được coi là một biểu tượng linh thiêng với mọi người. Vào những dịp lễ của ngôi chùa Phúc Quang hay vào dịp Noel của giáo xứ, mọi người không phân biệt lương giáo đã cùng vui vẻ bên nhau cùng đi chơi, cùng tham dự với tất cả tâm thành.
 
Với lịch sử khoảng gần 200 năm, giáo xứ Tiên Lục đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của một vùng quê trung du phía Bắc. Với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, những xưởng mộc lớn, những dịch vụ thương mại ngày một nhiều lên, góp phần giải quyết việc làm cho giáo dân.  
 

Hiện nay đã có 1 số chiếc ô tô con và hàng chục xe tải trong giáo xứ ở miền quê xa xôi này.
 
Giáo họ có một linh mục (cha Giuse Hoàng Trọng Lịch) và khoảng hơn 10 nữ tu đang phục vụ trong và ngoài giáo phận Bắc Ninh.
 
Ngôi nhà thờ ban đầu được xây vào năm 1928, tới năm 1942 thì được khánh thành. Trải qua mấy chục năm đã có dấu hiệu xuống cấp, không đáp ứng được với số lượng giáo dân ngày càng đông lên. Cuối năm 2009, được phép của bề trên giáo phận và chính quyền địa phương, toàn thể giáo dân giáo xứ Tiên Lục một lòng một ý, đóng góp tiền của, công sức và bắt đầu xây dựng ngôi nhà thờ mới. Chỉ sau đúng 18 tháng 3 ngày, ngôi thánh đường mới khang trang bề thế đã hoàn thành. Giám mục giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đã về thánh hiến vào ngày 25/2/2011 và lấy tước hiệu là “Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh”.
 
 
Mặt tiền của nhà thờ và tượng Đức Mẹ trong khuôn viên giáo xứ

Đồng hành với sự phát triển của đất nước, giáo xứ Tiên Lục đã có những gia đình kinh doanh buôn bán phát đạt với số vốn hàng tỷ đồng. Tỷ lệ những hộ nghèo và cận nghèo đã giảm đi nhiều. Những đoàn hội trong giáo xứ như: đoàn kèn, đoàn trắc, hội mân côi, hội dòng ba, các lớp thiếu nhi… được thiết lập để đa số các giáo dân đều có một hội đoàn để sinh hoạt. Mỗi đoàn hội thường quy tụ khoảng vài chục người sinh hoạt, mỗi hội đoàn thường có những đặc trưng riêng và có những lứa tuổi nhất định.
 
Vào những ngày lễ lớn như lễ Phục sinh, Giáng sinh, lễ bổn mạng, các thành viên trong mỗi hội đoàn lại nườm nượp xếp hàng ngay ngắn trong những nghi thức thánh lễ. Trong không khí trang nghiêm và thiêng thánh, ai ai cũng cảm thấy vui vẻ và bình an mỗi khi tham dự những thánh lễ ấy. 
 
Phụng Thiên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: