HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Phúc: Lãnh đạo xã Bồ Lý nói gì về rừng Núi Ngang
(Phương Nam Plus) - Trước thông tin trái chiều về rừng núi Ngang, sáng nay 18/10, PV Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam cùng với cơ quan báo chí thường trú tại Vĩnh Phúc đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng ủy xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) Trần Đình Phong.
14:04 19-10-2017


Bí thư Đảng ủy xã Bồ Lý Trần Đinh Phong đang trao đổi với phóng viên

Bí thư Đảng ủy xã Bồ Lý Trần Đinh Phong cho biết: Thông tin gần đây về rừng Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý rất trái chiều. Có phương tiện truyền thông không cử PV tới làm việc với lãnh đạo địa phương chúng tôi nhưng laị có những thông tin về “bùa phép” phá rừng. Trên cơ sở đó họ phỏng vấn một vài GS TS về rừng, về nước gán ghép rừng phòng hộ Núi Ngang là rừng phòng hộ Tam Đảo. Các vị này không thấy về làm việc với địa phương nhưng không biết căn cứ vào đâu mà nâng tầm quan trọng phán rằng: Rừng đầu nguồn ở đây, bảo vệ nguồn nước cho trên 20 triệu dân đồng bằng Bắc bộ, gây hoang và bức xúc trong dư luận xã hội. Thông tin như vậy là không chuẩn xác. Núi Ngang tách rời, không lên quan gì với  núi Tam Đảo. Thông tin trên mạng tràn lan làm cho mọi người hiểu Núi Ngang gắn liền với núi Tam Đảo. Cái gọi là rừng phòng hộ Núi Ngang ở Bồ Lý chỉ là rừng cây lau lẩu (bông lau), cây sim mua, cây bach đàn và một ít cây thông mới trồng, là rừng nghèo kiệt, không phải rừng già, rừng còn nguyên sinh như rừng Quốc gia Tam Đảo.

Núi Ngang nằm trọn trên địa bàn 3 xã Đạo Trù, Đại Đình, Bồ Lý thuộc huyện Tam Đảo có diện tích khoảng 500ha. Theo thực tế hiện tại, khoảng 350ha rừng ở vị trí núi Ngang nằm trên địa bàn 2 xã Đạo Trù và Đại Đình đã được chuyển đổi thành rừng sản xuất, chỉ còn khoảng 150ha đất rừng thuộc xã Bồ Lý vẫn đang là rừng phòng hộ. Cuối những năm 70 và suốt cả những năm 80 của thế kỷ trước, rừng Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý là rừng sản xuất, bà con ở đây trồng sắn để giải quyết thiếu lương thực.  Từ những năm 1991 - 1992, xã Bồ Lý chuyển từ rừng sản xuất ở Núi Ngang thành rừng phòng hộ để được hưởng chính sách trông, nom bảo vệ rừng phòng hộ theo qui định của nhà nước.
 
 
Một góc rừng núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý 
 
Theo đó, cá nhân, hộ gia đình tham gia khoán bảo vệ rừng được nhận các khoản tiền mặt hỗ trợ bảo vệ rừng, từ 50.000đ/ha/năm lên 100.000 đồng/ha/năm (07/2012/QĐ-TTg và QĐ 24/2012/QĐ-TTg) và gần đây tăng lên 400.000đ/ha/năm theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP. Bắt đầu từ năm 2010, bên cạnh khoản tiền hỗ trợ khoán bảo vệ rừng, những người tham gia khoán bảo vệ rừng được nhận thêm tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài khoản tiền mặt hỗ trợ khoán bảo vệ rừng, người dân được phép thu hái một số lâm sản phụ, lâm sản ngoài gỗ và lâm sản tỉa thưa trong giới hạn quy định.
 
Hiện nay, một nhóm có hơn chục hộ được hưởng chính sách bảo vệ rừng đầu nguồn ở Núi Ngang, xã Bồ Lý đi vận động lấy chữ ký khiếu kiện vượt cấp, đưa lên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội, gây bức xúc dư luận, nhiều người tin theo họ, dẫn đến hậu quả tại hại cho rằng “Lãnh đạo xã, huyện, tỉnh làm sai hết”. Trong khi đồi rừng núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý vẫn nguyên vẹn, chưa đụng chạm đến một cây nào. Đất vẫn còn đấy nhưng đã có những thông tin phản hồi vô căn cứ, thiếu tính xây dựng, gây khó khăn cho địa phương.
 
 
Một góc núi Ngang thuộc xã Đạo Trù giáp giới với xã Bồ Lý là rừng sản xuất
 
Lãnh đạo xã Bồ Lý đã gặp gỡ những hộ khiếu kiện này giải thích rõ: Là công dân có quyền khiếu nại tố cáo, không được đi vận động lấy chữ ký người khác để khiếu kiện. Khiếu kiện phải đảm bảo đúng sự thật và đúng trình tự pháp luật. Nếu không như vậy là vi phạm pháp luật về khiếu tố, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Dự án xây dựng Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là dự án cấp tỉnh. Tỉnh mới có chủ trương theo quy hoạch chung về việc xây dựng đô thị Vĩnh Phúc năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011. Điều quan trọng là các cơ quan chức năng đánh giá rừng Núi Ngang xã Bồ Lý có đúng và xứng đáng là rừng phòng hộ hay không? Nếu không đáng là rừng phòng hộ thì chuyển sang rừng sản xuất như các xã Đạo Trù và Đại Đình ở liền kề. Theo quyết định 845/QĐ- BNN-TCLN ngày 16/3/2016, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 10121/BNN-TCLN ngày 30/11/ 2016 gửi UBND các Tỉnh, Thành phố, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc về việc hướng dẫn kỹ thuật rà soát chuyển đổi đát rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang qui hoạch phát triển đất rừng sản xuất gắn với điều chỉnh qui hoạch 3 loại rừng. Đây là thực hiện chủ trương chung của Bộ NNPTNT theo chỉ đạo của Chính phủ, không riêng gì Vĩnh Phúc và càng không phải là của riêng xã Bồ Lý.
 
Bí thư Đảng ủy xã Bồ Lý Trần Đinh Phong bức xúc bày tỏ: Thông tin tuyên truyền rất quan trọng nhưng thông tin phải đúng sự thật,  đúng mức độ, không nói quá, bị hiểu sai, gây áp lực và phức tạp cho địa phương. Một số thông tin vừa qua về rừng phòng hộ Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý làm cho mọi người hiểu nhầm núi Ngang liên quan, gắn liền đến rừng Quốc gia Tam Đảo, suy luận chủ quan, thiếu cơ sở thực tế, khách quan. Dự án chưa thấy đâu, thông tin sai lệch dẫn đến hậu quả dân không nghe, không tin lãnh đạo, gây rối loạn xã hội thì nguy.
 
Xuân Bân - Tiến Dũng - Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: