HOTLINE: 0904 89 4444

Trường THCS Xuân Cao: Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục
(Phương Nam Plus) - Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Phòng GD&ĐT huyện cùng sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của thầy và trò nên công tác giáo dục của Trường THCS Xuân Cao (Thường Xuân, Thanh Hóa) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo niềm tin yêu đối với phụ huynh và học sinh trên địa bàn toàn xã...
14:33 06-11-2017
Đóng trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo còn nhiều, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn nên công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho giáo dục của địa phương còn gặp không ít những khó khăn. Song với quyết tâm vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, thời gian qua cùng với sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền, Phòng GD&ĐT, đội ngũ giáo viên nhà trường đã không ngừng vươn lên trong gian khó để rồi hôm nay Trường THCS Xuân Cao được biết đến với nhiều thành tích vượt trội trong công tác dạy và học.

 
Lấy chất lượng khẳng định niềm tin là một trong những phương châm được chú trong thực hiện tại Trường THCS Xuân Cao - Ảnh: P.V

Theo đó, năm học 2016 – 2017, toàn trường có 14 em đạt học sinh giỏi; 136 em đạt danh hiệu học sinh khá; có 21 em học sinh giỏi huyện và 1 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh. 100 % học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS; có 76/85 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT (đạt tỷ lệ 89,4 %) và thi đậu vào lớp 10 đạt 100%.

Để học sinh có những thành tích cao như vậy, giáo viên các thế hệ của trường đã nỗ lực rất nhiều để đổi mới phương pháp dạy mang đến cho học sinh những nền tảng vững chắc ngay trên ghế nhà trường, hướng dẫn phương pháp tự học, tự tìm tòi nghiên cứu... Giáo viên cũng tự trau dồi kiến thức giảng dạy của mình để phù hợp với xu thế hiện đại.

Năm học 2016 – 2017, có 1 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 1 đồng chí được Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa tặng giấy khen; 5 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 4 đồng chí được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến cấp huyện; 1 đồng chí được Liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen; 2 đồng chí được Công đoàn ngành tặng giấy khen; có 3 SKKN được xếp loại cấp C cấp huyện.

 
Tập thể giáo viên nhà trường chụp hình lưu niệm nhân ngày 20/10 - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, thầy giáo Phan Đình Lượng, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, nguyên nhân dẫn đến thành công của Trường THCS Xuân Cao phải kể đến vai trò của các cấp lãnh đạo; sự quan tâm tới sự nghiệp giáo dục của chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Đặc biệt là đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, có ý thức giác ngộ, yêu nghề, yêu mến học sinh, làm chủ tập thể nhà trường; luôn nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu khắc phục khó khăn, phát huy sáng tạo để xây dựng nhà trường.

Đặc biệt, bằng nguồn xã hội hóa giáo dục, cơ sở vật chất trường lớp học được quan tâm đầu tư, sửa chữa. Đến nay, trường lớp học phần lớn được kiên cố hóa, khuôn viên trường lớp khang trang, sạch đẹp, đủ phòng học cho nhà trường tổ chức học một ca/ngày.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2017 – 2018, Trường THCS Xuân Cao tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường giáo dục pháp luật, giáo dục phòng chống tham nhũng; chú trọng tuyên truyền, giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, biển đảo; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ môi trường; đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên; ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; giáo dục an toàn giao thông,...

“Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường sẽ nỗ lực đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học tại Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 01 tháng 9 năm 2011 của Bộ GD&ĐT. Tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn trong trường về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; trong tổ chức sinh hoạt chuyên môn  dựa trên "nghiên cứu bài học" và đánh giá giờ dạy của giáo viên”, thầy giáo Lượng khẳng định.

Cùng với đó, Trường THCS Xuân Cao tiếp tục tăng cường nề nếp, kỷ cương và chất lượng hiệu quả công tác trong nhà trường. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện địa phương, gắn với việc đổi mới hoạt động giáo dục của nhà trường, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Những ngày này, cả thầy và trò trường THCS Xuân Cao đang tích cực thi đua dạy tốt, học tốt lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và từng bước biến các mục tiêu trở thành hiện thực. Dẫu trước mắt nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn cần phải vượt qua. Nhưng những gì mà Trường THCS Xuân Cao làm được đã góp một phần đáng kể trong sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện nhà.

Và trong thời gian tới, chất lượng giáo dục của nhà trường chắc chắn sẽ được nâng cao hơn nữa, đem đến niềm tin yêu cho nhân dân và học sinh trên địa bàn.

Nguyễn Chinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: