HOTLINE: 0904 89 4444

Công viên Nguyễn Tất Thành ngang nhiên bị lấn chiếm, ai “bảo kê”?
(Phương Nam Plus) - Như Phương Nam Plus đã phản ánh, công viên Nguyễn Tất Thành (phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) là một công trình không chỉ có tầm quan trọng về văn hóa, du lịch mà còn có ý nghĩa lịch sử to lớn. Đây là công trình được xây dựng chào đón nhân 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
14:40 06-11-2017
Tuy nhiên trong thời gian qua, công viên Nguyễn Tất Thành không được quan tâm, đầu tư nên xuống cấp, nhếch nhác và bị chiếm dụng nghiêm trọng. Điều này gây mất mĩ quan và trật tự đô thị khiến người dân, du khách hết sức bức xúc. Hàng loạt văn bản chỉ đạo, xử lý của UBND TP Vinh, Trung tâm Văn Hóa - Thể thao nhưng hình như chỉ có hiệu lực “trên giấy”, công viên vẫn bị chiếm dụng, xâm phạm nghiêm trọng.

>> Công viên Nguyễn Tất Thành bị chiếm dụng, xuống cấp và những “uẩn khúc” phía sau “khu đất vàng” cho thuê

 


Công viên Nguyễn Tất Thành là công trình văn hóa kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, có tầm quan trọng về văn hóa, lịch sử nhưng chưa được quan tâm của chính quyền địa phương

Công nhiên lấn chiếm công viên

Công viên Nguyễn Tất Thành nằm ở vị trí đắc địa, được bao bọc bởi các tuyến đường quan trọng của TP Vinh, Nghệ An. Nơi đây có rất nhiều cơ quan nhà nước, phố xá sầm uất, lưu lượng người qua lại đông đúc nên việc kinh doanh, buôn bán khá thuận lợi. Chính vì “tấc đất tấc vàng” nên các nhà hàng, quán xá ra sức lấn chiếm, nhiều quán hàng biến cả một phần công viên để làm chỗ cho khách nhậu, phía trong chỉ dành cho nấu nướng, chế biến. 

Khoảng 300 mét mặt tiền công viên Nguyễn Tất Thành nằm trên tuyến đường Phan Đăng Lưu, phường Trường Thi đã được UBND TP Vinh đền bù, giải tỏa nhưng hiện nay, hàng loạt quán nhậu, tiệm photo mọc lên, công nhiên chiếm dụng kinh doanh. Vào mỗi buổi chiều, việc ăn uống, nhậu nhẹt trên tuyến đường này (sát bên Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP Vinh) trông nhếch nhác, mất mĩ quan đô thị.
 


Hàng quán ngang nhiên chiếm dụng hết vỉa hè, lối đi trong công viên ở cuối đường Phan Sỹ ThụcDù đã được đền bù, giải tỏa nhưng hàng chục quán nhậu vẫn chiếm dụng trái phép ở tuyến đường Phan Đăng Lưu

Cá biệt như cuối đường Phan Sỹ Thục, hàng loạt quán nhậu, cà phê chiếm trọn vỉa hè, lối đi khiến người đi bộ, tập thể dục không còn chỗ nào để chen chân. Cứ mỗi chiều tối, các quán nhậu này lại lôi bàn ghế trải dài trên công viên. Vào mùa hè nơi bờ hồ Goong mát mẻ nên khách đông cứng, có hôm không còn bàn trống. việc ăn nhậu, chiếm dụng công viên Nguyễn Tất Thành trong nhiều năm qua khiến người dân không khỏi bức xúc, phản ánh. Ông Nguyễn Văn Khiêm, một cán bộ về hưu sống ở phường Trường Thi cho hay: “Công viên là nơi để tham quan, nghỉ dưỡng, rèn luyện thể dục thể thao cho người dân nhưng ngày nào đi qua đoạn đường này (đường Phan Sỹ Thục - PV) chúng tôi thấy quán hàng bán bia rượu chiếm hết lối đi. Góp ý cho họ nép vào tí là bị chửi ngay. Không biết UBND, công an phường Trường Thi, Đội trật tự cơ động thành phố… ở đâu mà để họ ngang nhiên chiếm dụng như vậy?”.
 


Nằm sát bên hông Trung tâm Thể thao - Văn hóa TP Vinh (đơn vị được giao quản lý công viên Nguyễn Tất Thành) nhưng các quán nhậu trái phép vẫn ngang nhiên tồn tạiNhiều tiệm chụp ảnh, photo chiếm mất mặt tiền công viên

Tại phía đường Trường Thi, đối diện UBND tỉnh Nghệ An và công an tỉnh, mặt tiền công viên bị một số hàng rong, quán cóc di động lấn chiếm. Việc buôn bán, dẫm đạp đã để lại rác rưởi và một số thảm cỏ bị chết nhưng vẫn chưa được khắc phục. 

Hàng chục công văn, chỉ đạo nhưng “đâu vẫn vào đấy”?

Sau khi có phản ánh của dư luận, người dân cũng như báo chí về tình trạng công viên mang tên Bác bị xuống cấp, chiếm dụng nghiêm trọng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND TP Vinh đã có công văn chỉ đạo, xử lý.

Trong công văn số 2919/UBND-QLĐT, ông Thái Thanh Hà, Chánh văn phòng UBND TP Vinh cho biết: Hiện trạng một số công trình đường dạo, cổng chào, cống thoát nước, ghế đá… trong phạm vi công viên Nguyễn Tất Thành hư hỏng, xuống cấp là do nguồn vốn ngân sách hạn chế. UBND thành phố đang thực hiện kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp công viên Nguyễn Tất Thành nhưng hiện nay do chưa có nhà đầu tư nào tham gia đăng ký và đề xuất phương án nên việc cải tạo công viên Nguyễn Tất Thành vẫn chưa được thực hiện.

Về việc quản lý trật tự đô thị, lấn chiếm đất công viên, vệ sinh môi trường hành lang, vỉa hè và các khu vực công cộng trong công viên Nguyễn Tất Thành, ông Thái Thanh Hà thừa nhận: “Thời gian qua có dấu hiệu buông lỏng, kém hiệu quả”. Ông Chánh văn phòng UBND TP Vinh chỉ đạo rất quyết liệt: “Yêu cầu các đơn vị liên quan như Công an TP Vinh, UBND phường Trường Thi, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP Vinh, Trung tâm Phát triển Qũy đất TP Vinh, Đội QLTTĐT TP, Điện lực TP Vinh thực hiện nghiêm túc văn bản số 3701/UBND-QLĐT ngày 25/7/2016 về việc giải tỏa lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang vỉa hè khu vực xung quanh công viên Nguyễn Tất Thành”.
 


Viện lí do “không có lực lượng” nên Trung tâm Thể thao - Văn hóa TP Vinh chỉ biết gửi công văn, thông báo trên giấy mà không có bất kỳ động thái nào khácTrung tâm Thể thao – Văn hóa TP Vinh (đơn vị được giao quản lý công viên Nguyễn Tất Thành) nhưng hình như cho có?

Về phía Trung tâm Thể thao – Văn hóa TP Vinh (đơn vị được giao quản lý công viên Nguyễn Tất Thành) cũng ra hàng loạt công văn, thông báo về việc xử lý lấn chiếm đất công, buôn bán tại khu vực công viên. Từ tháng 6 - 9/2017, ông Chu Văn Mai đã gửi cả xếp công văn, thông báo cho UBND TP Vinh, Đội Trật tự Cơ động công an TP Vinh, Công an TP Vinh, UBND phường Trường Thi, công an phường Trường Thi, các hộ chiếm dụng đất công tại công viên Nguyễn Tất Thành… Tuy nhiên các công văn, thông báo này không được quan tâm, để ý, chỉ có hiệu lực “trên giấy”, tình trạng lấn chiếm, nhếch nhác tại công viên đâu vẫn vào đấy.

Vì sao chỉ một vấn đề nhỏ như vậy mà các cấp ban ngành của TP Vinh gần như “bất lực”, hàng chục công văn, thông báo gửi đi nhưng cũng chỉ dừng lại “trên giấy”? Dư luận hoài nghi và đặt câu hỏi: Phải chăng có thế lực nào “bảo kê” để các quán nhậu, nhà hàng này ngang nhiên hoạt động hay sự yếu kém, thiếu quan tâm của các cấp ngành TP Vinh dành cho công viên mang tên Bác?  

Còn tiếp...

 
Đức Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: