HOTLINE: 0904 89 4444

Một xứ đạo sống tốt đời đẹp đạo
(Phương Nam Plus) - Giáo xứ Thanh Giã thuộc giáo phận Bắc Ninh (theo địa giới hành chính thì thuộc thôn Thanh Giã, xã Tam Dị, Lục Nam, Bắc Giang) được hình thành từ khá sớm. Vào khoảng cuối thế kỷ XVII đã có những giáo dân đầu tiên sinh sống và phôi thai dần nên cộng đoàn xứ đạo. Hiện nay, quản xứ Thanh Giã là linh mục Giuse Đinh Đồng Ngôn.
09:29 07-11-2017
 
Hồ nước phía trước nhà thờ Thanh Giã

Cuối thế kỷ XVIII, ngôi nhà thờ phía Đông Bờ Lụt không đáp ứng đủ cho sự phát triển của dân họ, vì vậy phải có đất để xây dựng nhà thờ mới. Đầu thế kỷ XIX giáo dân đông đúc, kinh tế phát triển và đã có đất để xây dựng nhà thờ mới ở phía tây làng Thanh Giã. Đó cũng là ngôi nhà thờ có hai tháp hiện nay.
 
Từ những năm 1952-`1953, giáo xứ Thanh Giã đã có hàng ngàn giáo dân quy tụ. Vì hoàn cảnh lịch sử, rất nhiều người đã di cư vào miền nam sinh sống. Tưởng như không thể khôi phục lại được số lượng đông giáo dân đến vậy. Thế nhưng ngày nay, với số lượng bà con giáo dân đông đảo có khi còn hơn cả những ngày xưa ấy. Giới trẻ phần thì đi học xa, phần thì đi ra nước ngoài lao động, phần thì đi làm những khu vực gần đó…, nên chỉ những ngày lễ lớn hoặc dịp Tết nguyên đán mới có cơ hội quy tụ về.
 


Cứ đến mùa Noel hàng năm là nhà thờ được trang hoàng rất công phuNgôi nhà xứ khang trang 
 
Với khoảng 2700 giáo dân, Thanh Giã là một xứ đạo lớn của vùng Kinh Bắc. Nhà thờ giáo xứ nằm giữa làng, có tường bao, cửa chính nhìn hướng Tây nam. Phía trước nhà thờ là một hồ nước. Điểm nhấn của hồ nước là một lối nhỏ dẫn ra tượng đài Chúa Giêsu. Bức tượng cao khoảng 3 mét, tính cả bệ tượng (gồm cả quả địa cầu) thì cao khoảng gần 10 mét. Xung quanh chân bệ tượng, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt cẩn thận. Bức tượng Chúa màu trắng toát giang tay đứng trên quả địa cầu(chính xác thiết kế nửa quả địa cầu cho cân bằng) đầy màu sắc. Từ bên ngoài đường bước chân vào, dễ dàng nhìn thấy biểu tượng chữ S của nước Việt Nam trên quả địa cầu được vẽ khá kỳ khu, cẩn thận. Hoa là vật không thể thiếu để tô điểm cho nhà thờ

Những viên đá vuông thành sắc cạnh được lát xung quanh phần dưới cùng của bệ tượng, cả những lối đi và lan can cầu cũng hoàn toàn bằng đá. Bởi vậy, sự vững chãi nhìn từ tổng thể là điều cảm nhận được.
 
Đứng phía bên kia bờ hồ (tức phía sau bức tượng) quan sát cả khu nhà thờ Thanh Giã, du khách sẽ thấy một quần thể hài hòa về kiến trúc. Chiếc cổng đầy cổ kính với 3 cửa dẫn vào trong. Cao nhất trong quần thể kiến trúc của giáo xứ là 2 tháp chuông cao khoảng gần 30 mét với 5 tầng. 
 
Nhà thờ có chiều rộng là 17,5 mét, có 11 vì mái được chống đỡ bởi những cột gỗ lim to bằng cả người ôm cao hàng chục mét. Những bức tượng trên gian cung thánh là trung tâm hướng đến của cả cộng đoàn giáo xứ mỗi khi có thánh lễ. Đời sống tâm linh đã thấm sâu trong tâm hồn của mỗi người con xứ đạo nơi đây.
 
Xung quanh nhà thờ là một không gian khá rộng. Những chậu cây cảnh, những ghế đá, cây cau… được bài trí hài hòa. Phía đằng sau nhà thờ là đền Đức Mẹ nho nhỏ, được xây dựng từ năm 1942.
 
Năm 2010, giáo dân trong xứ đã tập trung nhân lực, vật lực để xây dựng và hoàn thiện nhà xứ. Thêm một địa điểm để phục vụ cho những hoạt động cộng đoàn trong giáo xứ.
 
Về cơ bản, những cơ sở vật chất của giáo xứ đã đáp ứng được nhu cầu tinh thần của bà con giáo dân. Có những người tới nhà thờ gần như mỗi ngày. Nhưng đông nhất vẫn là vào các dịp lễ lớn như lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh, lễ quan thầy, và những ngày đầu tiên của tết Nguyên đán. Mỗi giáo dân vẫn cố gắng lao động, học tập để góp phần bé nhỏ của mình xây dựng quê hương tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn.
 
Phụng Thiên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: