HOTLINE: 0904 89 4444

Ghi nhận ở Trường mầm non Quang Hiến
(Phương Nam Plus) - Năm học 2016 - 2017, Trường mầm non Quang Hiến (Lang Chánh, Thanh Hóa) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác dạy và học. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhà trường cũng gặp không ít những khó khăn do số học sinh tăng dẫn đến thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị, thiếu giáo viên chủ nhiệm.
10:32 07-11-2017
Năm học 2016 – 2017, toàn trường có tổng số 18 nhóm lớp với 320 cháu, tăng so với năm học 2015 - 2016 là 20 cháu. Nếu như những năm trước đây việc huy động con em lứa tuổi mầm non, lứa tuổi tiểu học đến lớp là việc hết sức khó khăn tại các xã miền núi, thì việc một trường mầm non như Quang Hiến đã thu hút được 100% các cháu 5 tuổi tại thời điểm này vào học các lớp mầm non thì quả là một việc kỳ tích đáng ghi nhận.

 
Trường mầm non Quang Hiến - Ảnh: P.V

Xác định chăm sóc giáo dục trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Trường mầm non Quang Hiến đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học và chương trình chăm sóc giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành.

Qua đó, năm học 2016 - 2017, 100% học sinh có phẩm chất đạo đức tốt; 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ theo quy định tại Điều lệ Trường mầm non; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non. Về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Có 42 em đạt học sinh giỏi cấp trường; 205 em đạt học sinh tiên tiến; có 7 em đạt học sinh giỏi cấp huyện.

Bên cạnh tấm lòng yêu nghề mến trẻ, quan tâm chăm sóc các cháu như con em trong nhà, nhà trường cũng thường xuyên tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên học tập, trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục mầm non.

 
Trẻ đến trường được các cô giáo chăm sóc ân cần, chu đáo - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, cô giáo Lê Thị Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc đổi mới phương pháp giáo dục được nhà trường thực hiện bằng cách tạo điều kiện bố trí, sắp xếp cho cán bộ, giáo viên tham gia học các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn vào dịp hè; tổ chức sinh hoạt chuyên môn định kỳ, chia sẻ kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy, thăm lớp dự giờ nhằm nâng cao đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục như hiện nay”.

Cùng với đó, trong năm Trường mầm non Quang Hiến đã chỉ đạo cho các giáo viên tích cực tự nghiên cứu tài liệu và học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn. Vận động thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chấp hành các chủ trường, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: Phong trào thi đua “Hai tốt”; phong trào làm đồ dùng tự tạo, viết sáng kiến kinh nghiệm; phong trào “trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học, sáng tạo.

“Nhờ vậy, hiện nay toàn trường có 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường có trình độ chuẩn, trong đó trên chuẩn đạt 88,9%; tỷ lệ giáo viên dạy khá, giỏi đạt 83,3%. Năm học qua có 15 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; có 5 giáo viên giỏi cấp huyện; có 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có 5 SKKN xếp loại A cấp trường; có 3 giáo viên có SKKN xếp loại C cấp huyện”, cô giáo Ngọc cho biết thêm.

Để đạt được kết quả nêu trên, bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo; sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên và sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh học sinh thì chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Ban lãnh đạo nhà trường, bởi họ chính là những cánh chim đầu đàn; luôn phải có tinh thần trách nhiệm cao, có cách quản lý chỉ đạo thật khoa học và bài bản và năng lực dân vận khéo thì mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra của ngành.

Cô Ngọc cho hay, phát huy những kết quả đạt được, năm học 2017 - 2018 nhà trường tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, vững chắc về chuyên môn; thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chú trọng nâng cao chất lượng toàn diện, duy trì và phát huy phong trào tự học, tự bồi dưỡng của giáo viên để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học và phát huy năng lực chuyên môn.

Song song với mục tiêu, nhiệm vụ mà nhà trường đang nỗ lực thực hiện thì hiện nay Trường mầm non Quang Hiến đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Do số lượng học sinh tăng nên phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị trong lớp vẫn còn thiếu. Mặc dù đời sống người dân đã được nâng lên song còn nhiều hộ nghèo chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội nên việc đưa con đi học thường xuyên còn hạn chế.

 
Phòng học đang còn thiếu một số trang thiết bị - Ảnh: P.V

 
Diện tích đất hẹp nên khu vui chơi cho các bé còn hạn chế - Ảnh: P.V

“Cùng với sự khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp thì hiện nay nhà trường còn thiếu 8 giáo viên chủ nhiệm. Nếu gặp khó khăn về chuyên môn chắc chắn rằng đội ngũ giáo viên chúng tôi sẽ nỗ lực khắc phục được còn những khó khăn nêu trên đòi hỏi nguồn kinh phí khá cao trong khi nguồn nhà trường còn hạn hẹp. Do đó trong thời gian tới nhà trường mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp lãnh đạo; sự đóng góp nhiệt tình từ phụ huynh và nhất là sự chung tay của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân để cô và trò Trường mầm non Quang Hiến yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”, cô Ngọc nói.
 
Nguyễn Chinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: