HOTLINE: 0904 89 4444

Trí Nang: "Biến các mục tiêu trở thành hiện thực"
(Phương Nam Plus) - Xã Trí Nang (Lang Chánh, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thử thách, song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận từ nhân dân nên 9 tháng đầu năm 2017 địa phương đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Căn cứ những kết quả đã đạt được, 3 tháng cuối năm xã tập trung chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.
13:21 07-11-2017
 
Trụ sở làm việc xã Trí Nang - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Hà Văn Tằm, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH 5 năm 2016 – 2020, bên cạnh những thuận lợi thì xã cũng gặp những khó khăn do thời tiết cực đoan gây ra, dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát, giá cả thị trường không ổn định gây ảnh hướng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Đứng trước tình hình đó UBND xã đã xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và thực hiện có hiệu quả các Chương trình của Chính phủ, của tỉnh về đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững”.

Phát huy thế mạnh xã nông nghiệp, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trí Nang đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển như: Mở các lớp tập huấn; khuyến khích áp dụng khoa học - kĩ thuật vào sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế taị địa phương…

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017 ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định với đa dạng các loại cây trồng như: Cây lúa, cây ngô, sắn, lạc, mía và các loại cây hoa màu.

Đặc biệt nhờ thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Tổng đàn trâu 680 con; đàn bò 91 con; đàn lợn 936 con, đạt 104% KH năm, tăng 5,76% so với cùng kỳ; đàn gia cầm, thủy cầm 8577 con; thủy sản chủ yếu khai thác tự nhiên ước đạt sản lượng đánh bắt sử dụng 4000 kg, tăng 29,03% so với cùng kỳ.

Theo ông Tằm thì điểm nổi bật trong phát triển kinh tế 9 tháng đầu năm nay đó là thương mại - dịch vụ đã bắt đầu phát triển và có xu hướng tăng cao so với mọi năm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, quần áo, hàng tạp hóa.

 
Một góc xã Trí Nang - Ảnh: P.V

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được địa phương chú trọng thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm ban văn hóa xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và của địa phương. Chất lượng giáo dục được nâng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Công tác chính sách, an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, 3 tháng cuối năm, xã Trí Nang đã đề ra các mục tiêu cụ thể như sau: Phấn đấu tổng diện tích lúa cả năm 166,1 ha, năng suất bình quân 48,1 tạ/ha; sản lượng lương thực cây có hạt 1.144,1 tấn; phục tráng rừng luồng 30 ha; phấn đấu ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người 18 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế 15%; phấn đấu 75% gia đình đạt chuẩn văn hóa; duy trì sĩ số học sinh, không còn tình trạng học sinh nghỉ học; phấn đấu xây dựng Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; giảm tỷ lệ hộ nghèo 5% trở lên.

Để biến các mục tiêu trở thành hiện thực, xã Trí Nang cũng đã đề ra nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện. Trong đó trọng tâm là tập trung phát triển kinh tế trên cơ sở tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi; tăng cường thực hiện các chương trình dự án đã xây dựng.
 
 
Địa phương đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khu du lịch sinh thái thác Ma Hao - Ảnh: P.V

“Ngoài ra, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiểm tra, rà soát các chế độ liên quan tới gia đình chính sách, hộ nghèo và các chính sách xã hội khác. Đặc biệt xây dựng vững chắc nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính ở công sở”, ông Tằm nói.

Với tinh thần nhiệt huyết đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, sự đồng lòng của người dân cùng với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tin rằng xã Trí Nang sẽ tràn đầy sức sống, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra trong năm 2017 góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Nguyễn Sáng – Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: