HOTLINE: 0904 89 4444

Lâm Phú phấn đấu thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu năm 2017
(Phương Nam Plus) - Trong 9 tháng đầu năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lâm Phú (Lang Chánh, Thanh Hóa) đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong thời gian qua là nền tảng vững chắc để xã tiếp tục phấn đấu thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.
14:44 07-11-2017
 
Ông Lương Văn Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Lâm Phú - Ảnh: P.V

Đặc thù là xã đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao chiếm 31,57% thì việc lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội nơi đây không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh tổng thể cho thấy cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã, đang và sẽ làm được. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lương Văn Quỳnh, Chủ tịch UBND xã.

- Thưa ông, 9 tháng đầu năm 2017 cấp ủy Đảng, chính quyền xã Lâm Phú đã nỗ lực, cố gắng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Vậy ông có thể cho biết những thành tựu nổi bật nhất trong thời gian qua là gì?

Ông Lương Văn Quỳnh: Đúng vậy, 9 tháng đầu năm 2017 mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp trên, sự đoàn kết chủ động, sáng tạo của cán bộ và nhân dân nên Lâm Phú đã đạt được nhiều thành tựu hết sức quan trọng và tương đối toàn diện.

Theo đó, tổng diện tích gieo cấy đạt 113,756 ha, năng suất bình quân đạt 16 tạ/ha. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đảm bảo nguồn chi kịp thời theo luật và dự toán được duyệt, đáp ứng nhu cầu kinh phí cho triển khai thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực hoạt động của Đảng và chính quyền xã.

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn của dân tộc và của địa phương. Chất lượng giáo dục được nâng cao. Trạm y tế phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống các loại dịch bệnh về sốt rét, chân tay miệng, tiêu chảy trong dịp Tết; làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Công tác chính sách, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng chế độ. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững.

 
Nhà văn hóa xã được xây mới trong chương trình xây dựng NTM - Ảnh: P.V

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay người dân đã tích cực tham gia xây dựng chương trình bằng những hành động cụ thể như: Hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; bê tông hóa đường nội thôn, nội đồng; bà con nhân dân tự có ý thức rời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn; khai thông các cống rảnh, mương, bai, đập; giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đạt tỷ lệ trên 85%.

Có thể số tiêu chí mà địa phương đã đạt được còn khá “khiêm tốn” nhưng cái mà địa phương đã làm được là nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân. Tôi tin rằng nếu “ý Đảng, lòng dân” gặp nhau không có gì là không thể làm được.

- Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì địa phương vẫn còn một số hạn chế. Vậy cụ thể những hạn chế đó là gì, thưa ông?

Ông Lương Văn Quỳnh: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh những mặt làm được thì tất nhiên sẽ còn tồn tại những cái không làm được. Đối với xã Phú Lâm thì những mặt hạn chế đó xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu như: Kinh tế địa phương chủ yếu là nông nghiệp, trình độ dân trí còn khá thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

 
Đặc thù là xã miền núi nên còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - Ảnh: P.V

Từ những khó khăn đó chắc chắn sẽ dẫn tới một số vấn đề yếu kém như: Thực hiện các chỉ tiêu kinh tế đạt chậm; thu ngân sách trên địa bàn còn hạn chế. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tuy chưa xảy ra vụ nghiêm trọng nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, một số hạn chế cũng xuất phát từ chính mỗi cán bộ như: Công tác quản lý bảo vệ rừng chưa chặt chẽ; một số bộ phận cán bộ chưa kịp thời trong việc giải quyết chuyên môn của mình, đang còn rườm rà, khó khăn về thủ tục hành chính.

- Năm 2017 gần khép lại trong khi một số chỉ tiêu mà xã Phú Lâm đề ra vẫn chưa đạt, vậy trong những tháng cuối năm địa phương đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ ra sao để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển trong năm, thưa ông?

Ông Lương Văn Quỳnh: Mặt làm được và mặt không làm được tôi cũng đã chỉ ra cụ thể rồi. Cái làm được thì mình phát huy còn những mặt hạn chế thì cố gắng khắc phục vì mục tiêu phát triển chung của địa phương. Dù sao đi nữa cái cần nhất vẫn là sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ và hơn thế là sự đồng lòng từ phía người dân.

 
Trụ sở làm việc xã Lâm Phú - Ảnh: P.V

Để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2017 đã đề ra thời gian còn lại xã Phú Lâm tiếp tục triển khai và chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng nông thôn mới; triển khai và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 08/KH-UBND về chương trình hành động bảo vệ môi trường năm 2017, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã. Xây dựng môi trường xanh, sạch hướng đến mục tiêu xây dựng xã Phú Lâm có chất lượng sống tốt, văn minh.

Quyết tâm xây dựng 3 Trường đạt chuẩn Quốc gia, đó là Trường mầm non, tiểu học và THCS.

Chỉ đạo các khối ngành, thôn bản làm tốt công tác xây dựng kế hoạch và triển khai công tác 3 tháng cuối năm 2017; chỉ đạo các thôn, bản và nhân dân thực hiện tốt công tác thu hoạch vụ lúa, nâng cấp các công trình giao thông thủy lợi, khơi thông kênh mương để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh; đẩy mạnh công tác an toàn giao thông và kiềm chế tai nạn giao thông, ngăn ngừa đấu tranh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm vị thành niên, kiên quyết xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết các thủ tục hành chính cấp xã tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời cho nhân dân...

- Xin chân thành cảm ơn ông!

Hải Đăng – Thuận Nguyễn (Thực hiện)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: