HOTLINE: 0904 89 4444

Quang Hiến: Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển ổn định
(Phương Nam Plus) - Xã Quang Hiến (Lang Chánh, Thanh Hóa) đang dần đổi thay từng ngày với các công trình hạ tầng được đầu tư, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi căn bản, đời sống nhân dân được nâng cao. Có được kết quả đó, phải kể đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội; người dân cần cù, chịu khó trong lao động...
16:21 07-11-2017
Kinh tế phát triển ổn định

“Xã Quang Hiến có rất nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp như điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng; hạ tầng sản xuất được đầu tư tương đối hoàn thiện, diện tích đất nông nghiệp ổn định, người dân có kinh nghiệm, tiếp thu nhanh việc áp dụng giống, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp”, ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết.

 
Trụ sở làm việc xã được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: P.V

Phát huy những lợi thế này, thời gian qua, địa phương đã tập trung khai thác tối đa từ ngành nông nghiệp. Theo đó 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích gieo cấy lúa vụ chiêm Xuân là 133,5 ha, đạt 102% so với KH, tăng 3,5% so với cùng kỳ, sản lượng bình quân ước đạt 51,2 tạ/ha, sản lượng đạt 683,5 tấn, đạt 103,8% KH; ngô Xuân trồng ước đạt 48,8 ha, sản lượng bình quân ước đạt 40 tạ/ha, sản lượng ước đạt 195 tấn; lạc 7,1 ha, sản lượng bình quân ước đạt 16 tạ/ha, sản lượng ước đạt 11,3 tấn; đậu tương 8ha; nghệ trồng 17ha; sắn 5ha.

Cũng theo ông Thái, nhờ thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên những tháng đầu năm 2017 đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng tốt với tổng đàn trâu toàn xã là 852 con; bò 148 con; tổng đàn lợn 1.021 con; dê 465 con; tổng đàn gia cầm, thủy cầm là 18,026 con. Hiện nay địa phương đã hoàn thiện hồ sơ mô hình trang trại 12 hộ; vận động làm hầm pioga là 13 hộ đề nghị UBND huyện thẩm định và đã có quyết định phê duyệt của UBND huyện.

“Về phát triển nuôi trồng thủy sản, 9 tháng đầu năm 2017 diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 5,5 ha, đạt 110% so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt 2,5 tấn, đạt 125% so với cùng kỳ”, ông Thái cho biết thêm.

Điều đáng ghi nhận trong những tháng đầu năm xã Quang Hiến tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình rau sạch tại thôn Chiềng Ban; mô hình phục tráng rừng luồng tại thôn Bàn, thôn Tỉu, thôn Giáng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra và động viên các hộ được hỗ trợ thực hiện dự án nuôi lợn nái sinh sản theo chương trình 135 các năm trước và đã triển khai dự án nuôi lợn đen hướng nạc sinh sản thuộc chương trình 135 năm 2017 cho 42 hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 4/5 thôn ĐBKK của xã; hỗ trợ 84 con lợn đen hướng nạc sinh sản; dự án nuôi thỏ theo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với 20 hộ tham gia; mô hình liên kết các hộ nuôi gà thịt của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho 17 hộ nghèo.

 
Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển - Ảnh: P.V

Bên cạnh phát huy thế mạnh nông nghiệp thì tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và xây dựng cơ bản đang có xu hướng phát triển. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 14.500 triệu đồng. Trong đó, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là từ các xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, các cơ sở sản xuất đồ mộc, đồ rèn… Các đại lý buôn bán hàng tạp hóa vừa và nhỏ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân; các dịch vụ vận tải, dịch vụ kinh doanh ăn uống và các dịch vụ kinh doanh có điều kiện khác cũng được địa phương chú trọng phát triển.

Đặc biệt, thời gian qua xã Quang Hiến đã mạnh dạn đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động, xem đó là một trong những hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương. “Hiện nay toàn xã có 7 người đi xuất khẩu lao động. Và chắc chắn trong thời gian tới số người đi xuất khẩu lao động không chỉ dừng lại ở đó”, ông Thái khẳng định.

Đời sống người dân được cải thiện

Và hiển nhiên rằng khi kinh tế địa phương phát triển chắc chắn lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng sẽ được địa phương quan tâm thực hiện và đặc biệt là chăm lo đời sống tinh thần cho người dân.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017 địa phương đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao. Công tác giáo dục luôn được quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường; đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục phát triển một cách đồng bộ và toàn diện, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết cho việc dạy và học ở 3 cấp học.

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn được địa phương chú trọng thực hiện, duy trì tốt xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Công tác chính sách, an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được những tháng cuối năm 2017, xã Quang Hiến phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh theo tiêu chí phân bổ của UBND huyện trong năm 2017.

 
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân - Ảnh: P.V

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tăng cường chỉ đạo thực hiện, nhất là đối với 2 thôn điểm là thôn Bàn, thôn Chiềng Ban; tiếp tục đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án được đầu tư xây dựng năm 2017; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư, thành lập mới các doanh nghiệp trên địa bàn toàn xã.

Nguyễn Sáng – Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: