HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Mỹ Sơn: Cần quan tâm đầu tư Đài tưởng niệm liệt sỹ tại địa phương
(Phương Nam Plus) - Là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An còn là xã Anh hùng, nơi mà di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn án ngữ. Song song với việc phát triển kinh tế, văn hóa, Đảng ủy, HĐND, UBND xã rất mực quan tâm đến công tác Đền ơn đáp nghĩa với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”...
13:46 08-11-2017
Với diện tích tự nhiên 1814 ha, 1376 hộ với 5779 nhân khẩu, người dân Mỹ Sơn còn khó khăn nhiều. Khi mà nông nghiệp là kinh tế chủ đạo của xã, dịch vụ - thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thì chưa có điều kiện để phát triển. Ấy vậy, tinh thần vượt khó, vượt khổ của người dân nơi đây thì không lúc nào vơi.

 
Trụ sở làm việc xã Mỹ Sơn - Ảnh: P.V

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích gieo trồng 538,8 ha/KH 598,8 ha, đạt 90% so với vụ Đông Xuân năm 2016. Trong khi đó, tổng sản lượng cây lương thực có hạt 2777 tấn/4000 tấn đạt 69% so với kế hoạch cả năm, tăng 181.7 tấn so với cùng kì năm trước.

Ngoài ra, xã cũng thực hiện tốt phương án chăm sóc, bảo vệ rừng trên địa bàn. Tổng cây trồng đầu Xuân các loại khoảng 3.800 cây, trong đó: Cây phân tán các loại 1500 cây; cây xanh bóng mát 300 cây; cây ăn quả 2000 cây. Đồng thời xã phối hợp với Lâm trường Đô Lương và phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đô Lương kiểm tra số diện tích tiếp giáp với đất xã quản lý với đất lâm nghiệp để xác định và giao mốc giới giữa 2 bên.

Trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách xã 3.400.398.000 đồng đạt 65%, chi ngân sách xã là 3.157.632.000 đồng đạt 63% so với dự toán giao. Trong 6 tháng đầu năm 2017, nổi bật nhất là xây dựng các hạng mục công trình xây dựng cơ bản. Khoảng 4 đến 5km đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa.

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa – thể dục thể thao cũng được xã quan tâm và thực hiện tốt. Xã tham gia nhiều hoạt động thể thao do huyện tổ chức như: Tham gia giải bóng chuyền và việt dã do huyện tổ chức. Tổ chức tốt các chương trình văn nghệ, TDTT.

 
 
Công tác giáo dục luôn được xã chăm lo tốt, đúng lúc, thúc đẩy chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao hơn - Ảnh: P.V

Đặc biệt lĩnh vực y tế và giáo dục tại địa phương cũng được đầu tư và quan tâm đầy đủ. Luôn duy trì và đảm bảo chế độ trực và điều trị, tiêm phòng cho bà mẹ đang mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi đúng định kì. Tổ chức 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và đón nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Xã rất quan tâm đến giáo dục, tổng kết năm 2016 - 2017 cả 3 cấp có 52 học sinh giỏi huyện; 471 em học sinh tiên tiến; 161 em học sinh giỏi toàn diện. 99% em học sinh hoàn thiện chương trình tiểu học. Trường THCS đạt 100%. Như vậy, công tác giáo dục luôn được xã chăm lo tốt, đúng lúc, thúc đẩy chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao hơn.

Công tác chi trả các chế độ chính sách xã hội một cách đầy đủ và kịp thời. Năm 2017 toàn xã có 127 hộ nghèo, chiếm 8,5 %; 91 hộ cận nghèo, chiếm 6,09%. Cấp phát 690 kg gạo cứu đói cho 35 hộ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; cấp phát quà cho các đối tượng chính sách số tiền 59.700.000 đồng, quà cho hộ nghèo 19.050.000 đồng, quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 600.000 đồng và quà kèm theo; xét duyệt chế độ bảo trợ xã hội năm 2017 có 10 đối tượng khuyết tật; 05 đối tượng người cao tuổi đủ 80 tuổi; 01 đối tượng cao tuổi cô đơn; 01 đối tượng đơn thân nuôi con nhỏ; 04 đối tượng nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng.

Công tác quốc phòng an ninh luôn thực hiện tốt. Quản lý lực lượng và bảo quản vũ khí trang bị. Duy trì trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban theo qui định. Triển khai lực lượng dân quân phối hợp lực lượng công an để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tham mưu cho Đảng ủy xây dựng Nghị quyết Quốc phòng năm 2017. Tổ chức xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng đề nghị hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp các ban ngành để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhất là đối tượng trộm cắp tài sản và vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, thì xã cũng như nhân dân Mỹ Sơn vẫn luôn tha thiết xây dựng nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, để gần 100 liệt sỹ có thể an nghỉ ngàn đời tại xã nhà. Điều đó là cần thiết, là nỗi lòng của dân cũng như chính quyền địa phương. Nhưng “nghèo thì gặp cái eo”, đài tưởng niệm bắt đầu xây dựng từ năm 2014, nhưng còn dang dở.

Cũng đúng, khi mà khối lượng công trình tại địa phương nhiều, nguồn vốn thì không phải ít, ngân sách địa phương thì hạn hẹp. Chừng ấy cũng thấy được cái khó của Mỹ Sơn, dù răng đang tha thiết, đang mong muốn giữ trọn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Đài tưởng niệm – nghe thế nhưng thiêng liêng vô cùng, đây không chỉ là nơi an nghỉ của các liệt sỹ, mà còn là nơi mà các thế hệ sau này tưởng nhớ, tri ân các bậc cha, chú đã ngã xuống vì độc lập dân tộc mình.

Vậy nên, hơn bao giờ hết, đây là lúc con em xã Mỹ Sơn xa quê, các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân đã và đang sinh sống ở đâu trên dải đất hình chữ S này đồng lòng, chung tay, góp sức… để nhân dân Mỹ Sơn có thể cúi lạy trước vong linh các anh hùng liệt sỹ - một đài tưởng niệm.

Để làm được điều đó, không chỉ con em xa quê, không chỉ có các mạnh thường quân, hơn bao giờ hết, xã Mỹ Sơn rất cần sự quan tâm của huyện nhà Đô Lương, không thể để một xã Anh hùng lại không có đài tưởng niệm được. Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Đô Lương quan tâm hơn nữa đến đất Mỹ Sơn Anh hùng.

Hoan Châu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: