HOTLINE: 0904 89 4444

Đổi thay từ Chương trình xây dựng nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Giao An (Lang Chánh, Thanh Hóa) là một xã thuần nông, ngành nông nghiệp chiếm 98%; có xuất phát điểm kinh tế thấp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn nên bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã gặp không ít những thách thức nhưng với niềm tự hào về truyền thống cách mạng, sự cần cù chịu khó, Ðảng bộ và nhân dân nơi đây đã không ngừng phấn đấu vươn lên. Ðến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí.
14:02 08-11-2017
Đề cao vai trò của người dân…

 
Lãnh đạo xã Giao An đang trao đổi với phóng viên - Ảnh: P.V

Với phương châm mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng  nông thôn mới đều bảo đảm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên mỗi người dân xã Giao An đều nhận thức được xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của dân, do dân và vì dân. Do đó, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đã được triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức từ các hội nghị mở rộng ở xã, hội nghị nhân dân ở các thôn, đến tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã và hình thức sân khấu hoá của các đoàn thể chính trị xã hội.

“Từ đó công tác triển khai thực hiện đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về chương trình xây dựng NTM, đa số cán bộ đảng viên, nhân dân trong xã đã xác định được chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, trong đó người dân là chủ thể”, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Cùng với công tác tuyên truyền, công tác tập huấn kiến thức cho cán bộ các ngành đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM cũng được quan tâm thực hiện.

“Ngoài việc tham gia các hội nghị tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức, BCĐ xã cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo tập huấn kiến thức xây dựng NTM đảm bảo theo đúng quy định và đã thu hút được nhiều kết quả trong chỉ đạo; nội dung tập huấn đã bám sát các văn bản, hướng dẫn và các chính sách của Trung ương về xây dựng NTM. Qua đó giúp nâng cao nhận thức về Chương trình xây dựng nông thôn mới cho cán bộ và nhân dân trong xã để họ tích cực tham gia xây dựng NTM”, ông Tiến cho biết thêm.

Đặc biệt để nâng cao thu nhập cho người dân, kể từ khi thực hiện chương trình, xã Giao An đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hoá, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Trong đó, chú trọng mở rộng phát triển nghề truyền thống như: Nghề mộc, nghề thợ xây. Mở rộng dịch vụ kinh doanh các mặt hàng như: Hàng nhựa, hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng và dịch vụ vận tải phục vụ trong xã và cho các địa phương lân cận. Toàn xã hiện có 49 hộ kinh doanh cố định, tạo việc làm cho trăm lao động có thu nhập ổn định.

… Gặt hái những quả ngọt

Với bước đi sáng tạo, đúng và trúng, xã Giao An đã thực sự thành công khi ngày hôm nay hầu hết các tuyến đường trục xã, trục thôn, nhánh thôn cùng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đã được bê tông hóa, các hạng mục khác như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, thôn, sân vận động, chợ, hệ thống điện, nước sạch nông thôn... đã được chỉnh trang, xây dựng mới.

 
Trường học được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: P.V

Từ kết quả đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, kinh doanh dịch vụ, lao động làm kinh tế xa nhà, lao động xuất khẩu đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

“Nếu năm 2015 bình quân thu nhập đầu người đạt 14 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2016 đạt 19,7 triệu đồng/người/năm. Và nổi bật hơn đến năm 2017 thu nhập bình quân đầu người ước đạt 26,3 triệu đồng/người/năm. Kết quả đó là cơ sở để giảm nghèo nhanh, bền vững, đến nay hộ khá và giàu có 115 hộ, chiếm tỷ lệ 19,35%; hộ trung bình 298 hộ, chiếm tỷ lệ 50,15%; hộ nghèo đa chiều 55 hộ, chiếm tỷ lệ 9,3%; hộ cận nghèo 126 hộ, chiếm tỷ lệ 21,2%”, ông Tiến cho biết thêm.

 
Cơ sở vật chất văn hóa làng bản đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cho người dân - Ảnh: P.V

 Cùng với đó, việc thực hiện các tiêu chí về thủy lợi, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường… đều được người dân tích cực hưởng ứng. Hiện nay xã có 5/5 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định của Bộ VH, TT&DL; tỷ lệ hộ gia đình văn hoá chiếm trên 90%. Hệ thống giáo dục, y tế ở nông thôn tiếp tục được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân nông thôn. Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường nông thôn được cải thiện. An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững.

Đến nay xã Giao An đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, Văn phòng điều phối NTM sẽ thẩm định trong tháng 12/2017 này.

Có được kết quả đó, theo ông Tiến, trước hết là nhờ địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến nhận thức trong mỗi cán bộ, đảng viên và đặc biệt là trong nhân dân. Từ nhận thức xây dựng NTM bên cạnh góp phần xây dựng xã hội văn minh, phát triển, còn chính là phục vụ cho cuộc sống của bản thân, gia đình mình, bà con đã không tiếc công, tiếc của, tự giác tham gia, từ đó huy động được tối đa mọi nguồn lực phục vụ xây dựng NTM. Đặc biệt, tạo được sự đoàn kết thống nhất cao của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, sự đồng thuận cao trong Đảng bộ và nhân dân. Việc làm tốt quy chế dân chủ cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân tự giác tham gia và hưởng thụ”, đã góp phần quan trọng trong việc cổ vũ, động viên người dân hăng hái tham gia đóng góp xây dựng NTM.

Hướng đến thành công mới

Những kết quả mà xã Giao An đã gặt hái được ngày hôm nay rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, không vì thế mà địa phương tự hài lòng, dẫn đến lơ là trong công tác xây dựng.

“Để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong thời gian tới đảng viên và nhân dân xã Giao An quyết tâm nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương Anh hùng lực lượng vũ trang, đoàn kết, thống nhất giữ vững các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng xã nông thôn mới, phát triển toàn diện và bền vững”, ông Tiến khẳng định.

Thuận Nguyễn – Hải Đăng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: