HOTLINE: 0904 89 4444

Trường tiểu học Giao An: Ngôi trường đi đầu về chất lượng
(Phương Nam Plus) - Trường tiểu học Giao An được thành lập ngày 30 tháng 10 năm 1996. Với tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ của đội ngũ giáo viên nên từ khi thành lập đến nay nhà trường luôn có những bước phát triển vượt bậc, liên tục đạt nhiều danh hiệu cao quý và là một trong những trường đi đầu về chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.
14:50 10-11-2017
Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, cô giáo Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường tiểu học Giao An được tách ra từ Trường phổ thông cơ sở Giao An từ tháng 10 năm 1996. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dạy và học, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Lang Chánh. Chính quyền địa phương xã Giao An luôn có những chủ trương sát đúng thực tiễn và đầu tư cho sự phát triển sự nghiệp giáo dục. Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn có nhiều năm làm công tác quản lý đã có bề dày kinh nghiệm; đội ngũ CBGV có tinh thần đoàn kết, đa số có thâm niên nghề nghiệp, kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt tình trong công tác, không ngừng phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Đó là cơ sở, tiền đề để nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, đội ngũ cán bộ giáo viên nơi đây không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trau dồi kiến thức, tự học, tự nghiên cứu, tự sáng tạo, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chú trọng đẩy mạnh phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” sâu rộng trong từng cán bộ, giáo viên, học sinh.

 
Trao thưởng cho giáo viên đạt thành tích cao trong công tác dạy học - Ảnh: TL

Hiện nhà trường có 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn là 20 người, tỷ lệ 100%. Năm học 2016 - 2017, có 10 giáo viên xếp loại xuất sắc; 8 giáo viên đạt loại khá; có 2 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 14 giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến; có 3 SKKN đạt loại C cấp huyện trở lên.

“Dưới sự chỉ bảo tận tình, cùng ý chí, sự cố gắng nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, cùng các em học sinh, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật”, cô Hải khẳng định.

Theo đó 100% học sinh đều được hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất trong quá trình rèn luyện, hoạt động trải nghiệm cuộc sống trong và ngoài nhà trường. Học sinh được đánh giá quá trình học tập, sự tiến bộ và kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kỹ năng từng môn học và hoạt động giáo dục khác.

Hằng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học luôn đạt tỷ lệ cao (từ 99,3% đến 100%); hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Đặc biệt, năm học 2016 - 2017 có 54 em được khen thưởng học sinh xuất sắc; 39 em được khen thưởng một mặt. Tham gia giao lưu ngày hội Tiếng anh đạt giải Khuyến khích; giao lưu học sinh bậc tiểu học đạt giải Ba đồng đội; cá nhân: 10 giải, trong đó 2 giải Nhất;  01 giải Nhì; 02 giải Ba; 05 giải Khuyến khích.

Ghi nhận những nỗ lực đó, trong nhiều năm qua, nhà trường liên tục được công nhận Tập thể Lao động tiên tiến; Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I (năm 2010), công nhận lại (năm 2015); kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ III (năm học 2016 - 2017). Tổng kết các phong trào thi đua giai đoạn 2010 - 2015, nhà trường được công nhận là điển hình tiên tiến cấp huyện. Tổ chức công đoàn được tặng giấy khen của Liên đoàn Lao động huyện Lang Chánh; 02 giáo viên được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT; 5 giáo viên được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

 
Năm học 2016 - 2017 nhà trường có 10 lớp với 169 học sinh được phân bố tương đối đồng đều ở 2 điểm trường, trong đó có một điểm chính và một điểm lẻ - Ảnh: P.V

Cùng với chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho dạy và học của nhà trường không ngừng được tăng cường, tạo nên điều kiện thuận lợi trong quản lý, tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Năm học 2016 - 2017 nhà trường có 10 lớp với 169 học sinh được phân bố tương đối đồng đều ở 2 điểm trường, trong đó có một điểm chính và một điểm lẻ.

Cô Hải cho hay, mặc dù năm học 2016 - 2017, toàn trường đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học theo Nghị quyết đã đề ra. Tuy nhiên chất lượng giữa các lớp, các khu chưa đồng đều; tham gia các hoạt động do cấp huyện tổ chức kết quả chưa cao. Do đó, trong năm học 2017 – 2018 nhà trường tiếp tục chỉ đạo việc quản lí, tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh; điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm sinh lí học sinh tiểu học; đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học và tiếp tục thực hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT; thực hiện dự án tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số.

Tiếp tục thực hiện sáng tạo các nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tăng cường giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh thông qua các môn học, hoạt động giáo dục, lấy kĩ năng thực hành của học sinh làm trọng tâm và xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa. Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lí, phát triển đội ngũ giáo viên; đề cao trách nhiệm, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lí. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả những đổi mới của giáo dục tiểu học.

Đặc biệt, thời gian này, cô và trò Trường tiểu học Giao An đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng ngày 20/11. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin chúc các cô có một ngày lễ thật vui vẻ, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa  trong sự nghiệp trồng người cao quý, xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh trên địa bàn.

Nguyễn Chinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: