HOTLINE: 0904 89 4444

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở Tiền Châu: Cần xử lý nghiêm
(Phương Nam Plus) - Hàng chục ngôi nhà cao tầng mọc lên trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Soi (Khu 4) xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc, mặc dù chính quyền địa phương cho rằng đã xử lý “rất quyết liệt” nhưng vẫn tái diễn.
16:29 10-11-2017
 
Móng nhà đang làm một cách công khai - Ảnh Phúc Vĩnh

Đi dọc thôn Soi (tức Khu 4) của xã Tiền Châu có thể nhìn thấy sự hối hả của những người thợ xây bên những công trình kiên cố đang dần được hoàn thiện. Điều đáng nói, tất cả những công trình nói trên đều thuộc đất nông nghiệp. Có những ngôi nhà vừa mới xây xong phần thô, ngôi thì đã hoàn thiện và việc đào móng nhà vẫn đang xảy ra.
 
 
Một ngôi nhà đang hoàn thiện phần thô - Ảnh Phúc Vĩnh
 
Để thông tin khách quan, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Vinh Ngôn - Chủ tịch UBND xã Tiền Châu, ông Ngôn cho biết: Các trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp là có. Nhưng họ đã xây dựng trái phép từ những năm 2004 - 2005. Bây giờ, người ta tự đập đi, làm lại. Chúng tôi đã giao cho Bí thư Chi bộ thôn cùng với cán bộ địa chính hàng tuần, hàng tháng đều bắt buộc phải báo cáo để có biện pháp xử lý…”.
 
 
Ông Nguyễn Vinh Ngôn (bên trái) - Chủ tịch UBND xã Tiền Châu và ông Nguyễn Văn Mẫn (bên phải), cán bộ địa chính xã trong buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam - Ảnh: An Phúc

Thế vì sao sau khi cán bộ xuống lập biên bản đình chỉ, các trường hợp sai phạm vẫn tiếp tục xây dựng? Ông Ngôn cho rằng: Chúng tôi đã giao cho đồng chí đội trưởng Đội quy tắc cùng với các cán bộ địa chính, cán bộ thôn xuống kiểm tra, lập biên bản. Đối với các trường hợp xây xong vẫn phải lập biên bản, xin ý kiến các cơ quan chức năng để xử lý. Nhưng tôi không nhận được thông tin có trường hợp vi phạm(!?)

Đối với các trường hợp xây dựng trái phép từ tháng 1/2017 về đây xin phép cơ quan chức năng cho phép xử lý. Khi người dân bắt đầu đào móng phải phát hiện để xử lý. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động đến từng gia đình. Tuy nhiên người dân vẫn cố tình vi phạm. UBND xã một tuần giao ban một lần, mỗi một tháng họp giao ban một lần, chúng tôi đều đưa ra việc tăng cường công tác kiểm tra, giao trách nhiệm cho cán bộ. Nhưng do việc ảnh hưởng của tình làng nghĩa xóm, giờ này cán bộ của chúng tôi làm vẫn chưa triệt để. Dứt khoát sẽ xử lý triệt để, không để tồn tại.
 
 
Ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp đang hoàn thiện một số phần còn lại

Còn ông Nguyễn Văn Mẫn, cán bộ địa chính xã Tiền Châu cho biết: “Có tình trạng chung là chuyên môn rất nhiều việc phải giải quyết, đang trên đường đi giải quyết việc tranh chấp đất đai lại phải đi cưỡng chế đình chỉ xây dựng. Hạn chế về con người và lực lượng. Chờ người dân tự giác thì khó, của người ta bỏ ra, ngại tiếng với dân làng nên buộc chúng tôi phải xắn tay, nhưng lực lượng có hạn”.
 
Theo ông Mẫn: “Khu 4, số lượng vi phạm trước đây cho đến nay có khoảng trên 30 hộ. Vị trí đấy đã đề xuất xin quy hoạch cấp đất cho người dân. Vị trí quy hoạch đó cần bố trí các đường giao thông, đã trình Sở Xây dựng. Chưa có ý kiến cụ thể. Người ta cũng đặt ra câu hỏi “Nếu lập quy hoạch ở đây có giải toả được các trường hợp này hay không?”

Ông Nguyễn Hữu Đức, Bí thư chi bộ Trưởng thôn Soi cho biết thêm: Đa số các hộ sửa chữa lại, chúng tồn tại từ rất nhiều năm. Các hộ sửa chữa lại, che chắn nên không phát hiện kịp thời. Tình trạng chung bắt đầu từ 2012, hiện tại tính tổng ra có khoảng 50 trường hợp tồn tại từ năm 1995, mới đây có khoảng 5 - 6 trường hợp. Khi UBND xã có văn bản, anh em cũng xử lý theo quy định, có trường hợp chấp hành, có trường hợp làm ngày làm đêm nên chúng tôi không nắm bắt kịp...”.
 

Một biệt thự mới được xây xong trên đất nông nghiệp - Ảnh Phúc Vĩnh

Tuy cán bộ xã Tiền Châu nói như vậy nhưng dư luận cho rằng việc cán bộ xuống cho có, người dân họ vẫn cứ xây. Phải chăng năng lực quản lý của UBND xã Tiền Châu yếu kém hay có sự “khuất tất” để những công trình xây dựng trái phép vẫn diễn ra mà không bị xử lí.

Lãnh đạo thị xã Phúc Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc làm rõ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp để xử lí theo quy định của pháp luật, lập lại trật tự kỷ cương, phép nước.
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: