HOTLINE: 0904 89 4444

Trung Thượng vượt khó để phát triển bền vững
(Phương Nam Plus) - Năm 2017 được sự quan tâm của cấp trên; sự lãnh đạo của BTV Đảng ủy; sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của MTTQ cùng các đoàn thể, UBND xã Trung Thượng (Quan Sơn, Thanh Hóa) đã tập trung chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch, chương trình; triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đưa kinh tế - xã hội địa phương phát triển theo hướng bền vững.
15:52 13-11-2017
 
Ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Trung Thượng - Ảnh: P.V

Theo đó, 10 tháng đầu năm 2017 địa phương đã hoàn thành công tác gieo trồng vụ chiêm Xuân năm 2017 đúng thời vụ với tổng diện tích gieo trồng đạt 44,29 ha. Tiến hành gieo trồng vụ Thu mùa đúng thời vụ với tổng diện tích gieo trồng đạt 169,91 ha.

Đặc biệt, trong lĩnh vực chăn nuôi những tháng đầu năm tổng đàn phát triển tương đối ổn định. Theo thống kê thường kỳ, đến tháng 10/2017 toàn xã có tổng đàn trâu 278 con, tăng 9,8% so với cùng kỳ; tổng đàn bò 1043 con, tăng 45,45 con so với cùng kỳ năm trước; tổng đàn lợn 620 con; tổng đàn dê 598 con; tổng đàn gia cầm 8078 con.

Lý giải nguyên nhân đạt được kết quả khá cao trong lĩnh vực chăn nuôi, ông Lữ Văn Sơn khẳng định, trước tiên là nhờ vào sự chỉ đạo, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ chuyên môn. Công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm được tiến hành đúng kế hoạch và hiệu quả. Và quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực vượt bậc của người dân khi họ đã dần hình thành tính chủ động trong việc áp dụng các biện pháp chống nóng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Cũng  trong 10 tháng đầu năm nay, công tác nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã bị thiệt hại nghiêm trọng của bão lớn vào đầu tháng 10. Diện tích nuôi cá truyền thống bị cuốn trôi hoàn toàn là 0,3733ha với 28 ao cá, ước tính thiệt hại khoảng 112 triệu đồng. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng chính quyền xã đã và đang ra sức khắc phục hậu quả, tìm ra hướng giải quyết nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân.

“Điều đáng ghi nhận với xã thuần nông ngày nào giờ đây lĩnh vực thương mại đã có bước phát triển. Đến thời điểm này toàn xã đã có 57 hộ sản xuất kinh doanh và 1 doanh nghiệp sơ chế tăm mành”, ông Sơn vui mừng khẳng định.

 

Cơ sở vật chất Trạm y tế, Trường học được đầu tư khá khang trang - Ảnh: P.V

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đã được địa phương chú trọng phát triển. Thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế của huyện, của xã. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Tiến hành thăm hỏi, động viên kịp thời cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thực hiện chi trả kịp thời về chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, chính sách đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện nghiêm túc các chính sách dân tộc cho nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới địa phương tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tập trung làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ Đông; đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ dịch bệnh; duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm hiện có. Tăng cường đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán.

Đặc biệt, tập trung thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới bằng cách huy động nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu, phấn đấu đến cuối năm 2017, xã Trung Thượng được công nhận đạt thêm tiêu chí 15 về y tế; tiêu chí 17 về môi trường, đưa tổng số tiêu chí đạt được của xã lên 10 tiêu chí. Bản Ngàm hoàn thành 14/14 tiêu chí, đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hiện Bản Ngàm đã đạt 13/14 tiêu chí xây dựng NTM. Để cán đích đúng như đã hẹn, thời gian này, cán bộ và người dân nơi đây đang ra sức thực hiện - Ảnh: P.V

Với sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhìn chung kinh tế - xã hội của xã Trung Thượng đã có nhiều chuyển biến rõ nét, góp phần giải quyết hiệu quả bài toán giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Sơn do xuất phát điểm của xã thấp nên chặng đường phát triển của địa phương vẫn còn không ít khó khăn, thử thách, nhất là với lộ trình xây dựng nông thôn mới. Do đó, bên cạnh phát huy sức mạnh nội lực, xã Trung Thượng cần được đầu tư nhiều hơn nữa trong xây dựng NTM, đặc biệt là xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi để bà con yên tâm canh tác và đi lại thuận tiện hơn.

Nguyễn Chinh – Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: