HOTLINE: 0904 89 4444

Na Mèo nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Na Mèo là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) với đặc thù là xã miền núi nên không có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế so với các đơn vị ở vùng đồng bằng. Song không chấp nhận với những khó khăn đó, thời gian qua tập thể cán bộ và nhân dân xã nhà đã sát cánh bên nhau thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
16:52 13-11-2017
 
Một góc xã Na Mèo - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhằm phát huy thế mạnh nông nghiệp, xã Na Mèo đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển, như: Khuyến khích người dân áp dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất; mở các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho người dân; tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương”.

Nhờ vậy, tổng thu 9 tháng đầu năm về nông nghiệp đạt 751,99 tấn, quy ra thóc 710,99 tấn; lương thực bình quân đầu người đạt 230 kg/người/tháng với đa dạng các loại cây trồng như lúa, ngô, sắn và rau các loại.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm triển khai đến các thôn bản và khai thác rừng có hiệu quả. Tổng diện tích rừng phòng hộ 588 ha; chăm sóc rừng trồng 183,4 ha; khoanh nuôi tái sinh 2.230 ha; trồng vầu, nứa được hơn 96,7 ha.

 
Kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào cây nứa, luồng, vẩu - Ảnh: P.V

Đặc biệt, trong lĩnh vực chăn nuôi nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm phát triển tương đối ổn định. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017, tổng đàn trâu 510 con; tổng đàn bò 645 con; tổng đàn dê 437 con; tổng đàn lợn 2.925 con; tổng đàn gia cầm 12.600 con.

Ông Tiệu cho hay, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thường trực Đảng ủy - HĐND – UBND – MTTQ và các ban, ngành khối, đoàn thể cùng với chi bộ - Ban quản lý các thôn bản phối kết hợp chung tay xây dựng, đến nay đã đạt được 10/19 tiêu chí.

Số tiêu chí đó có thể còn khá “khiêm tốn” so với một số địa phương nhưng với xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì để đạt được kết quả như vậy là điều không phải xã nào cũng làm được. Do đó, phát huy tinh thần vượt khó, thời gian này xã Na Mèo đang tích cực triển khai thực hiện với sự chung tay của cả cộng đồng.

 
Trụ sở xã Na Mèo đang được đầu tư xây dựng - Ảnh: P.V

“Vui hơn sau bao nỗ lực xây dựng, thời điểm này bản 83 đã hoàn thành các tiêu chí, đã làm hồ sơ thẩm định và trong tháng 12 này sẽ được công nhận bản NTM trên địa bàn xã Na Mèo”, ông Tiệu vui mừng chia sẻ.

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao được duy trì thường xuyên. Công tác giáo dục ngày càng được chú trọng; chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm sâu sát của địa phương và nhà trường, các bậc phụ huynh đã đưa con em đến trường đầy đủ và đúng độ tuổi từ mầm non đến các bậc tiểu học, THCS, THPT.

“Công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm, luôn giữ vững xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, công tác giảm nghèo tiếp tục được cải thiện. Đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội; tăng cường quan hệ đối ngoại”, ông Tiệu khẳng định.

Với sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ; sự cần cù chịu khó của người dân nơi đây, 9 tháng đầu năm kinh tế - xã hội tại Na Mèo đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy hiện nay địa phương chưa thật sự tạo ra bước phát triển mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp; việc xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với mô hình chưa phát triển; mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại chưa phát triển…

Nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, những tháng cuối năm 2017, xã Na Mèo tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi; xây dựng kế hoạch, phương án quản lý tốt diện tích đất rừng; chuẩn bị sẵn sàng cho mùa vụ năm 2017 với số diện tích lúa nước là 159,5 ha.

“Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm địa phương xã Na Mèo phấn đấu đăng ký cam kết xây dựng bản văn hóa thêm từ 1 bản và 1 cơ quan văn hóa trở lên. Duy trì thường xuyên các phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn”, ông Tiệu nói.

Nguyễn Chinh – Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: