HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Sơn Lư: Tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh và chủ động trước khó khăn, thách thức cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, điều hành kiên quyết tập trung của chính quyền; sự nỗ lực của nhân dân nền kinh tế - xã hội xã Sơn Lư (Quan Sơn, Thanh Hóa) đã đạt được những kết quả đáng mừng. Kết quả đó tạo động lực cho 3 tháng cuối năm và làm tiền để để định hướng phát triển năm 2018.
14:41 14-11-2017
Với những giải pháp đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với đức tính cần cù chịu khó của người dân nơi đây, 9 tháng đầu năm 2017 lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển. Với tổng diện tích gieo trồng cây trong năm toàn xã đạt 262, 57 ha, tăng 22,22 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó diện tích cây lúa nước 67,1 ha, tăng 0,7 ha so với cùng kỳ; cải tạo lại đất lúa rẫy cũ 9,4 ha; ngô 36,7 ha; sắn 14,4 ha; còn lại là diện tích rau, củ, quả các loại… Năng suất lúa bình quân đạt 58,8 tạ/ha.

 
Giao thông của Sơn Lư hôm nay - Ảnh: P.V

“Đặc biệt trong những tháng đầu năm giá lợn hơi xuống thấp gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Trước tình hình đó, xã đã chỉ đạo các giải pháp hỗ trợ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn cho người chăn nuôi; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho đàn gia súc, gia cầm”, ông Lương Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2017 đàn gia súc, gia cầm tiếp tục tăng trưởng tốt. Đến thời điểm hiện tại, tổng đàn trâu có 260 con; tổng đàn bò 578 con; tổng đàn lợn 1003 con; tổng đàn gia cầm 8.321 con.

Ông Hiệp cho hay, một trong những tín hiệu vui về phát triển kinh tế trong thời gian qua đó là lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại đã dần hình thành và phát triển. Theo đó, trên địa bàn hiện nay đã hình thành 13 cơ sở sơ chế đũa và tăm mành; 2 doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Dịch vụ phát triển ổn định đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân với các mặt hàng chủ yếu như: Phân bón, gạo, xi măng, dầu, hàng nông sản, hàng tiêu dùng…

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Lư được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác huy động nguồn lực. Để có được điều đó, ông Hiệp khẳng định nhờ địa phương chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực nên đã nhận được sự hưởng ứng đóng góp nhiệt tình từ phía nhân dân và các doanh nghiệp.

 
Trụ sở làm việc của Sơn Lư - Ảnh: P.V

Bằng nguồn xã hội hóa, trong 9 tháng đầu năm 2017, xã Sơn Lư đã bê tông được 1550m đường nội thôn với 240 ngày công với tổng kinh phí 34 triệu đồng. Nhiều nhà vệ sinh tự hoại được nhân dân đầu tư xây dựng; cơ bản đường nội thôn đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Tính đến nay toàn xã đạt 13/19 tiêu chí.

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa thông tin, truyền thanh xã được địa phương quan tâm thực hiện tốt, chú trọng tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ quan trọng về chính trị - kinh tế - xã hội; các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện. Tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao do huyện tổ chức, và tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp xã lần thứ 3 năm 2017.

Với phương châm đầu tư cho giáo dục là đầu cho tương lai, cấp ủy Đảng chính quyền xã Sơn Lư đã luôn dành nhiều sự ưu ái, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Qua đó chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao; hệ thống trường, lớp được củng cố, cơ bản đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh. Đội ngũ công chức, viên chức quản lý, giáo viên nhân viên từng bước được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được triển khai kịp thời. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; chi trả đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng chính sách, đối tượng theo Nghị định 67NĐ – CP và Nghị định số 13/NĐ – CP hưởng trợ cấp thường xuyên, đối tượng người có công. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn xã.

Trên đà khí thế ấy, 3 tháng cuối năm 2017 địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi, tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh cơ cấu kinh tế đúng hướng, đạt và vượt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất theo hướng xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa có năng suất và chất lượng cao. Tập trung đầu tư phát triển các ngành dịch vụ, phát triển các loại hình dịch vụ ở các bản nằm dọc tuyến đường 27 và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực văn hóa – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

“Trong đó, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên cơ sở chú trọng lồng ghép các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện về phát triển nông nghiệp với huy động nguồn lực từ phía nhân dân, của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn”, ông Hiệp nói.

Nguyễn Chinh – Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: