HOTLINE: 0904 89 4444

Chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội ở Sơn Điện
(Phương Nam Plus) - Với sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ; sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, 9 tháng đầu năm 2017, xã Sơn Điện (Quan Sơn, Thanh Hóa) đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực; Quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống tinh thần của người người dân được cải thiện và nâng cao.
15:46 14-11-2017
 
Chủ tịch UBND xã, ông Lục Hải Vân đang trao đổi với phóng viên - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Lục Hải Vân, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trên cơ sở phát huy lợi thế của mình, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Sơn Điện đã chỉ đạo và vận động nhân dân đổi mới phương thức sản xuất, sử dụng các loại giống mới và đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi”.

Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích gieo trồng cả hai vụ đạt 241,17 ha. Đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng tốt với tổng đàn trâu có 265 con; tổng đàn bò có 578 con; tổng đàn lợn 702 con; tổng đàn gia cầm 6320 con.

Công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng luôn được địa phương quan tâm thực hiện tốt, nhân dân trong bản có ý thức cao. Tiếp tục chăm sóc rừng trồng theo dự án 147 với 159 ha; tổ chức vận động nhân dân tham gia dự án phục tráng rừng luồng ở 5 bản với tổng diện tích 162 ha được thực hiện.

 
Thương mại, dịch vụ được chú trọng phát triển, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương - Ảnh: P.V

Ông Vân cho hay, song song với việc phát triển kinh tế nông nghiệp, xã Sơn Điện cũng đã ra sức tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Hiện toàn xã có 29 xưởng sơ chế tăm mành; 2 xưởng đóng giường tủ giải quyết việc làm cho 1329 lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, chương trình xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn chung tay đã từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của xã, cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống giao thông thuận tiện, đời sống người dân được nâng cao… Trong 9 tháng đầu năm, Đảng ủy xã đã chỉ đạo tổ chức công nhận bản nông thôn mới bản Nhài; mục tiêu cuối năm 2017 công nhận bản Tân Sơn đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, hiện nay các công trình đang được thực hiện tại xã, bao gồm: Nhà hội trường thuộc trung tâm văn hóa thể thao xã Sơn Điện; công trình Trường mầm non Sơn Điện I; công trình đập tràn Sập Hua. Các thôn bản cũng đang tập trung san lấp, mở rộng sân thể thao tại thôn, bản. Thu hút tài trợ từ thiện xây lắp 7 phòng học Trường mầm non Sơn Điện I (điểm trường Na Phường, Xa Mang); phối hợp tạo điều kiện để xây dựng trạm phát sóng di động cho 3 bản Sủa, Na Phường, Na Hồ…

 
Cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: P.V

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống trường lớp, trang - thiết bị tiếp tục được đầu tư đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, mở rộng. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phòng, chống dịch bệnh đạt nhiều kết quả tích cực; các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được triển khai có hiệu quả.

Xã cũng đã triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo gắn với phát triển kinh tế bền vững. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Từ những kết quả đạt được cùng với tổng hòa bức tranh kinh tế - xã hội sinh động tại xã Sơn Điện có thể khẳng định bằng những giải pháp khoa học, tính định hướng đúng đắn địa phương hôm nay đã thực sự phát triển và đang đổi thay từng ngày. Không tự bằng lòng với những gì mình đã làm được, thời gian này địa phương đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với sự kết hợp chặt chẽ giữa cán bộ và người dân.

Theo đó, để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu trong năm, xã Sơn Điện tiếp tục triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2017 – 2018; tăng cường áp dụng khoa học – kĩ thuật tiến bộ vào sản xuất nông nghiệp; tập trung, chỉ đạo khuyến khích nhân dân chăn nuôi gia súc theo hướng gia trại, trang trại.

Đề xuất kiến nghị kịp thời về củng cố, sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là đăng ký hoàn thành năm 2017 bản Tân Sơn.

Tiếp tục tăng cường chất lượng các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao phục vụ nhân dân; nâng cao chất lượng văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Duy trì tốt xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Duy trì công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định; tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác rà soát, kiểm soát văn bản; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Với quyết tâm, sự đồng sức đồng lòng, tin rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Điện sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức; vận dụng một cách sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn của địa phương để đạt được những kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực.

P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: