HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: "Đất tặc" hoành hành, chính quyền và Huyện đội “đá bóng” trách nhiệm cho nhau?
(Phương Nam Plus) - Một thời gian dài, hàng trăm ngàn m3 đất đá đã được mang đi san lấp trái phép nhưng các đơn vị liên quan lại chẳng hề hay biết? Khi được hỏi đến trách nhiệm quản lý thì chính quyền xã và Huyện đội lại “đá bóng” trách nhiệm cho nhau, không ai nhận đó là “đất của mình”? Đất tặc hoành hành, tài nguyên khoáng sản bị đào khoét trái phép đang diễn ra hết sức phức tạp tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.
15:38 01-12-2017
Nhiều tháng nay, người dân ở xóm Bầu Lạng 1, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn phản ánh mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải vào “ăn” đất trái phép tại mỏ đất sát bên chân đập Bầu Lạng. Xe chở đất rầm rập, con đường vào mỏ bị cày xới, biến thành rãnh sâu hoắm. Mưa thì lầy lội, nắng thì bụi tung mù trời chịu không nổi. “Máy múc, xe tải khai thác đất san lấp trái phép suốt ngày đêm nhưng không thấy ai nhắc nhở, xử lý. Tài nguyên khoáng sản vô tư mang đi trong khi xã bảo đất của huyện đội làm trường bắn, huyện đội thì bảo đó là đất lâm nghiệp của xã Diễn Trung”, ông Nguyễn Văn Tr., một người dân ở xóm Bầu Lạng 1 bức xúc cho hay.
 


Hàng trăm ngàn m3 đất san lấp đã bị lấy đi một cách trái phép...

Đất tặc ngang nhiên mang đất đi bán cho các công trình san lấp tại địa bàn huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Mỗi m3 đất có giá thị trường khoảng 50 - 60 ngàn đồng, như vậy hàng trăm ngàn m3 đã bị lấy đi thì nhà nước thiệt hại thuế tài nguyên không nhỏ chút nào. 

Đưa sự việc này trao đổi với ông Nguyễn Long An - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung thì ông này cho biết: “Đất đó xã Nghĩa Trung đã bàn giao cho huyện đội Nghĩa Đàn quy hoạch làm trường bắn, diện tích khoảng 4,5 héc ta. Đã bàn giao rồi nên huyện đội có trách nhiệm quản lý chứ chúng tôi không liên quan. Đợt trước làm đường nội đồng chúng tôi xin họ mấy xe mà cũng không được chấp nhận”. Nói rồi ông An lấy máy gọi cho cán bộ địa chính của xã mình để xác định lại ranh giới mỏ đất trái phép đang hoạt động. Sau một hồi trao đổi, ông An xác định lại: “Đất đó thuộc sự quản lý của Huyện đội Nghĩa Đàn, các anh có thắc mắc gì cứ qua đó hỏi là biết ngay”.
 


... trong khi UBND xã Nghĩa Trung và Huyện đội Nghĩa Đàn lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì đất tặc vẫn hoành hành.Khu vực “đất tặc” hoành hành sát bên đập Bầu Lạng 1. 

Để làm rõ sự việc, chiều cùng ngày chúng tôi đã liên hệ làm việc với BCH Quân sự huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Trao đổi với chúng tôi Trung tá Hoàng Song Tùng - Chỉ Huy trưởng cho hay: "Làm gì có chuyện múc đất quốc phòng đi san lấp trái phép được. Dư luận nói Huyện đội đứng ra thu tiền mỗi xe đất chạy qua lại càng không đúng. Chúng tôi được giao 4,5 ha làm trường bắn, cần đất san lấp xây dựng công trình mà chưa có nói gì đến chuyện bán ra ngoài".

Nói rồi trung tá Hoàng Song Tùng cắt cử cán bộ lên hiện trường xem lại ranh giới, việc múc đất trái phép có xảy ra trong địa phận mình quản lý hay không. Khoảng 20 phút sau, vị này về và cho biết việc múc đất trái phép lâu nay nằm ngoài địa phận Huyện đội Nghĩa Đàn quản lý, có nghĩa là trách nhiệm thuộc về UBND xã Nghĩa Trung. “Khi được giao đất chúng tôi đã cắm mốc rõ ràng, nếu múc đất trong khu vực quốc phòng chúng tôi sẽ cho xử lý ngay. Việc phản ánh của người dân là do nhầm lẫn gì đó thôi”, Trung tá Hoàng Song Tùng cho biết thêm.

Tuy nhiên hai ngày sau, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung Nguyễn Long An thông tin lại cho biết: "UBND xã đã cùng với lực lượng kiểm lâm, công an, cán bộ tài nguyên môi trường vào hiện trường đo đạc, xác định lại mốc ranh giới khu vực múc đất trái phép". Theo đó vị này vẫn tiếp tục khẳng định: "Mỏ đất rộng vài ngàn m2 đang khai thác trái phép nằm trong khu vực đất quốc phòng do Huyện đội Nghĩa Đàn quản lý, “đất tặc” chỉ lấn qua đất lâm nghiệp của xã khoảng 100 m2. UBND xã Nghĩa Trung đã ra quyết định đình chỉ hoạt động trên phần đất này".

Hàng trăm ngàn m3 đất san lấp đã bị lấy đi một cách ngang nhiên, trái phép, trong khi đó Huyện đội Nghĩa Đàn và UBND xã Nghĩa Trung lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Đề nghị UBND huyện Nghĩa Đàn, Sở TN - MT Nghệ An, các cơ quan hữu quan sớm vào cuộc, xác định lại ranh giới và có phương án xử lý dứt điểm mỏ đất trái phép này. Không để tình trạng “mập mờ đánh lận con đen”, đổ vấy trách nhiệm cho nhau như hiện nay tại mỏ đất đập Bầu Lạng 1, xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn.
 
Nguyễn Đức Anh 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: