HOTLINE: 0904 89 4444

Lăng Thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017
(Phương Nam Plus) - Năm 2017 tuy còn nhiều khó khăn tác động lên toàn bộ các hoạt động của lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ và sự đồng thuận của nhân dân nên xã Lăng Thành (Yên Thành, Nghệ An) cơ bản một số chỉ tiêu đề ra đã đạt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch...
15:59 01-12-2017
 
Trụ sở làm việc của xã Lăng Thành - Ảnh: P.V

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Để lãnh đạo phát triển kinh tế theo đúng trọng tâm kế hoạch đã đề ra, ngay từ những ngày đầu năm, cấp ủy Đảng chính quyền xã Lăng Thành đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Đề án trọng tâm của huyện, xã về phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, năm 2017, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh) đạt 165.184.000.000,0 đồng, đạt 99% so với kế hoạch, tăng 9.904.000.000,0 đồng so với cùng kỳ năm 2016. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 6,73%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó: Nông, lâm, thủy sản chiếm 58,27%, giảm 2,09% so với cùng kỳ; thương mại – dịch vụ chiếm 25,41%, tăng 0,86% so với cùng kỳ; công nghiệp – xây dựng chiếm 16,31%, tăng 1,23% so với cùng kỳ. Bình quân thu nhập đầu người 26.570.000,0 đồng/người/năm, tăng 4.208.000,0 đồng so với cùng kỳ năm 2016.

“Trong lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù thời tiết đầu năm diễn biến khó lường do sự biến đổi khí hậu đột ngột từ đầu vụ đến cuối vụ nên kéo dài thời kỳ sinh trưởng phát triển cây trồng, nhưng nhờ sự chỉ đạo sâu sát, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, bố trí các loại cây trồng hợp lý, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tưới tiêu đầy đủ, giao thông thuận tiện cho thâm canh nên năm 2017 được mùa. Với tổng diện tích gieo trồng 922,1 ha, tăng 13,3 ha so với cùng kỳ. Đó chính là kết quả của sự nỗ lực vượt khó của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà”, ông Hoàng Danh Thọ, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Nét nổi bật trong phát triển kinh tế tại xã Lăng Thành năm 2017 đó là song song với ngành nông nghiệp truyền thống hiện nay địa phương cũng đang phát huy tốt ngành nghề tiểu thu công nghiệp, đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh, thu hút nhiều lao động. Trong đó, một số ngành cho thu nhập khá như: Táp lô, lắp dựng mái tôn, cổng, cưa xẻ, mộc, nề... tổng số cơ sở công nghiệp kinh doanh 80 cơ sở, thu hút 119 lao động tham gia.

Cùng với đó, ngành thương mại - dịch vụ của các hộ tư nhân tiếp tục phát triển và đa dạng các loại hình dịch vụ buôn bán tại các ki - ốt của các hộ cũng như tại chợ chiều. Giao thông vận tải được phát triển, hiện có165 cơ sở kinh doanh và 28 xe ô tô tải; 127 máy cày đa chức năng vừa vận chuyển hàng hóa, vừa phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp.


 
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa trong chương trình nông thôn mới - Ảnh: P.V

Ông Thọ cho hay, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2017 xã Lăng Thành đã kiện toàn lại ban chỉ đạo, ban quản lý; tập trung chỉ đạo và thực hiện được một số nội dung trong bộ tiêu chí. Kết quả, trong năm đạt thêm 3 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 16/19 tiêu chí. Phấn đấu năm 2018 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra.

Chăm lo cuộc sống cho người dân

Nhằm đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã Lăng Thành cũng luôn quan tâm, chú trọng tới lĩnh vực văn hóa – xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa luôn được khơi dậy và được mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay đã có 13/13 xóm có nhà văn hóa; 13/13 xóm có khu thể thao. Có 9 làng văn hóa, trong năm công nhận thêm 1 làng văn hóa đạt 70%; gia đình văn hóa đạt 84% so với kế hoạch đạt 98,8%.

“Bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, 9 xóm đã xây dựng được bờ bao xung quanh nhà văn hóa xóm; 12 xóm đổ sỏi sân vận động; trang thiết bị tại nhà văn hóa xóm đảm bảo cho việc sinh hoạt và vui chơi thể thao”, ông Thọ cho biết thêm.

Phong trào văn nghệ, TD - TT thường xuyên được quan tâm và được các tầng lớp nhân dân tham gia; câu lạc bộ chèo, đội văn nghệ thông tin được duy trì và hoạt động có hiệu quả, tổ chức tốt chương trình văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, mừng đại yến Xuân Đinh Dậu 2017; tham gia văn nghệ lễ hội Làng Sen đạt giải Nhất cụm.

“Đặc biệt trên cơ sở xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền đã dành nhiều sự ưu ái cho công tác giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Từ đó, chất lượng giáo dục tại địa phương không ngừng được nâng lên; chất lượng mũi nhọn cấp THCS luôn đứng ở tốp đầu”, ông Thọ khẳng định.


 
Địa phương luôn quan tâm tới công tác giáo dục - Ảnh: P.V

Theo đó, năm qua toàn xã có 1 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Quốc gia, tỉnh 6 em; giỏi huyện 78 em; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình  lớp 5 tuổi của Trường mầm non và học sinh tiểu học đạt 100%; Trường THCS 98,9%. Về phía giáo viên tiểu học có 3 giáo viên giỏi cấp huyện. THCS có 1 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh; 1 giáo viên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 giáo viên được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; 5 giáo viên được cấp trên công nhận danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở. 2 Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (Trường THCS, Trường tiểu học).

Ngoài ra, địa phương cũng luôn chú trọng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn. Công tác chính sách, an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời; Quốc phòng – an ninh được đảm bảo.

Kinh tế phát triển theo hướng đa sắc màu, cuộc sống người dân được cải thiện, đó chính là kết quả của tinh thần đoàn kết, cùng nhau nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của toàn thể cán bộ và người dân xã Lăng Thành.

Tin rằng kết quả ngày hôm nay sẽ là niềm tin, động lực lớn để cán bộ và người dân xã nhà tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo.


Hoan Châu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: