HOTLINE: 0904 89 4444

Hội chữ thập đỏ Bắc Kạn nỗ lực giúp nông dân thoát nghèo
(Phương Nam Plus) - Không khí nhận bò tại xã Lãng Ngâm vui như hội, người dân ở các bản tít tận non cao của xã cũng lần về chứng kiến và chia vui cùng các hộ gia đình được nhận bò hôm này.
21:57 01-12-2017
 
Bốc thăm nhận bò tại xã Lãng Ngâm

Sáng ngày 29/11, chúng tôi có mặt tại xã Lãng Ngâm, một trong những xã khó khăn vào loại nhất nhì của huyện Ngân Sơn - Bắc Kạn. Khác với ngày thường, khi sương vẫn còn từng vốc quánh đặc trên những đồng lúa, bãi soi đã nghe tấp nập tiếng bước chân. 7h30’ trước sân UBND xã, bà con nông dân đứng thành từng nhóm râm ran nói cười. Bà Hoàng Thị Sải, người Mông tại thôn Cổm Nhã cho biết, gà mới gáy lần một, gia đình bà đã lục tục kéo nhau dậy chuẩn bị xuống trung tâm xã nhận bò. Hôm nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn tổ chức trao bò do Quỹ Thiện tâm của tập đoàn Vingroup tài trợ. Gia đình bà thuộc diện được nhận bò giống sinh sản lần này nên rất phấn khởi. Bà bảo, nhà nghèo lắm, chẳng có gì ngoài nước đâu. Vật nuôi chẳng có con gì, muốn thoát nghèo nhưng chẳng biết dựa vào đâu, nay được cấp bò không vui sao được. Có bò giống là có bò con, rồi thành đàn, thành đống mà thoát nghèo, mắt người già vốn đục ấy mà chúng tôi thấy được trong mắt bà Sải long lanh những mừng vui… Không chỉ bà Sải, các hộ khác như hộ ông Phùng Văn Páo, Ngô Văn Nó… cũng có chung niềm vui ấy.
 
Không khí nhận bò tại xã Lãng Ngâm vui như hội, người dân ở các bản tít tận non cao của xã cũng lần về chứng kiến và chia vui cùng các hộ gia đình được nhận bò hôm này. Ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup cho biết, là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động từ thiện mà tập đoàn đã thực hiện nhiều năm nay, tuy nhiên, đây là lần đâu tiên chương trình hỗ trợ bò giống sinh sản được tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn. Mục đích chương trình nhằm hỗ trợ cho người nghèo thoát nghèo một cách bên vững. Nhà cung cấp được lựa chọn lần này tại tỉnh Tuyên Quang. Theo ông Tuấn, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tuyên Quang khá tương đồng nên bò dễ thích nghi khi được chăn nuôi tại Bắc Kạn. Về chất lượng bò, đảm bảo đạt 155kg trở lên đối với mỗi cá thể. Bò được trao cho bà con đã được kiểm dịch, tiêm phòng và theo dõi kỹ lưỡng, ông Lý Minh Tuấn cho biết thêm.
 
 
Bà Hoàng Văn Sải thôn Cổm Nhã - Lãng Ngâm bên con bò vừa bốc thăm được
 
Được biết xã Lãng Ngâm hiện có trên 60% hộ nghèo và cận nghèo, dù đã nỗ lực hết mình và được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh song sự chuyển biến còn chậm. Với mong muốn thoát nghèo, huyện đã vận động nhiều nguồn lực nhằm phát triển kinh tế, xã hội nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Ông Doanh Thiện Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, huyện mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tài trợ của tỉnh và của các nhà hảo tâm để bà con sớm thoát nghèo. Việc hỗ trợ bò tại ba xã Lãng Ngâm, Thuần Mang và Thượng Quan lần này hết sức ý nghĩa và nhân văn; chương trình này sẽ giúp bà con nông dân thoát nghèo bên vững, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 


Những hộ của xã Thuần Mang bình bò mới nhận
 
Tại xã Thuần Mang, Thượng Quan, không khí cũng tưng bừng như những gì chúng tôi mới gặp ở Lãng Ngâm. Những người nông dân hôm nay ai cũng mặt mày rạng rỡ, râm ran chuyện trò, những ánh mắt, những cái chỉ tay về phía đàn bò đầy phấn khởi. Thăm đã bốc, bò đã trao mà bà con còn nán lại chúc mừng nhau, những kinh nghiệm chăn nuôi những khó khăn thường nhật đều được bà con sẻ chia. Công việc thường nhật, vụ mùa, cái đói, cái nghèo cứ kéo bà con đi, chẳng mấy khi có việc mà được gặp mặt hàn huyên như vậy. Ông Nông Văn Linh hoan hỉ dắt bò về khi bóng nắng đã đổ xiên, ông bảo, nó là cái giúp mình thoát nghèo à, không có nó không biết trông vào cái gì đâu á! Bóng người đã khuất mà tiếng cười như còn vẳng lại. Tiếng bước chân cũng chừng khấp khởi hoan vui.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cho biết, tổng số bò được trao tại ba xã Lãng Ngâm, Thuần Mang và thượng Quan hôm nay là 80 con, trong hai ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục trao bò tại huyện Chợ Đồn và huyện Pác Nặm với tổng số 120 con. Hiện cũng đang có nhà tài trợ nhận hỗ trợ 100 con bò nữa, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để bò sớm được đến tay bà con, ông Cường cho biết thêm.
 
Hoàng Chiến Thắng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: