HOTLINE: 0904 89 4444

Chính quyền "chống lưng" để doanh nghiệp san ủn đất đồi trái phép?
(Phương Nam Plus) - Gần đây, trên địa bàn xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang thường xuyên có tình trạng san ủn đất đồi để cải tạo, nâng cấp cốt nền làm phá vỡ cảnh quan dọc hai bên đường Quốc lộ 2C.
22:26 03-12-2017
Đặc biệt tại thôn Lõng Khu, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương mỗi ngày hàng trăm m3 đất đồi được san ủi phục vụ cho công trình xây dựng cây xăng.
 
 
Máy móc san ủn mặt bằng trái phép tại thôn Lõng Khu, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương.Nhiều máy móc ngang nhiên san ủi trái phép mặc dù chính quyền đã lập biên bản đình chỉ.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ làm việc với đại diện chính quyền xã Sơn Nam thì được biết: Tại đây đang thi công xây dựng cây xăng của Công ty xăng dầu Tuyên Quang – Công ty TNHH MTV và đơn vị thi công đang san ủn cuốc đất đồi tại gia đình nhà anh Quang, để tiện cho việc san lấp. Chính quyền xã chưa cho phép đơn vị nào được san ủn, đào đất ven đường. Ngày 20/11/2017 chính quyền xã đã lập biên bản đình chỉ san ủi của đơn vị này - ông Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Hàng trăm m3 đất được cuốc trái phép mỗi ngàyĐơn vị ngang nhiên cuốc đất để san ủn, lấy mặt bằng khi chính quyền địa phương đã có văn bản đình chỉ.
 
Thi công như thế đúng hay chưa? phóng viên đã làm việc với đại diện Công ty xăng dầu Tuyên Quang. Ông Lê Xuân Cường, Phó phòng quản lý kỹ thuật của Công ty xăng dầu Tuyên Quang – Công ty TNHH MTV cho biết: Đúng là Công ty đang xây dựng cây xăng tại địa điểm trên, nhưng đã giao tất cả cho đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây lắp 1 Petrolimex xây dựng, còn việc lấy đất hay vật liệu xây dựng ở đâu thì không quản lý, không nắm được.

Sáng ngày 1/12/2017, PV tiếp tục bắt gặp nhiều máy móc ngang nhiên cuốc đất, san ủn tại địa điểm của gia đình ông Quang, thôn Lõng Khu, xã Sơn Nam để phục vụ cho việc san nền xây dựng cây xăng. Khi phóng viên đang tác nghiệp ghi hình thì có 1 người tự giới thiệu tên là Vinh, chỉ huy ở đây ra cản trở không cho tác nghiệp ghi hình.
 
 
Người tự xưng là Vinh, chỉ huy công trường ra ngăn cản phóng viên tác nghiệp ghi hình
 
Liên hệ với ông Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam thì được biết: Sáng nay cũng đã cử cán bộ phụ trách địa chính ra kiểm tra đo đạc bàn giao diện tích đất cho Công ty xăng dầu Tuyên Quang – Công ty TNHH MTV nhưng không hề biết đơn vị này cuốc đất đồi như vậy, sẽ cho kiểm tra và xử lý ngay nếu đúng như thế thì đây là lần thứ 3 lập biên bản.
 
 
Trụ sở Công ty xăng dầu Tuyên Quang – Công ty TNHH MTV
 
Như vậy có hay không việc phớt lờ văn bản số 605/UBND-TNMT ký ngày 24/4/2017 của UBND huyện Sơn Dương về việc: “Không xác nhận và trình đơn, phương án các trường hợp xin san ủn, đào đất ven hành lang trục đường và khoảng không gian tầm nhìn dọc tuyến đường giao thông chính trên địa bàn, trong đó có các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông đến các điểm, khu du lịch, di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh để giữ gìn cảnh quan thiên nhiêu, môi trường sinh thái, hướng tới phát triển kinh tế du lịch hiệu quả bền vững. Chỉ đạo Tổ công tác của xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng đất, các trường hợp tự ý san ủn cải tạo mặt bằng thửa đất trên địa bàn”.
 
 
Văn bản 605/UBND-TNMT do ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương ký ngày 24/4/2017

Dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không việc "chống lưng" của chính quyền cơ sở cho đơn vị thi công để tự ý cải tạo, san ủn đất đồi trái phép như vậy? Các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương và tỉnh Tuyên Quang cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nêu trên theo quy định của pháp luật, góp phần lập lại kỷ cương, phép nước ở nơi đây.

Còn tiếp...

 
Đức Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: