HOTLINE: 0904 89 4444

Ghi nhận sự nỗ lực tại Trung tâm y tế huyện Bá Thước
(Phương Nam Plus) - Mặc dù còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất nhưng với sự đoàn kết của các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, Trung tâm Y tế huyện Bá Thước (Thanh Hóa) luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tạo niềm tin cho người bệnh tại địa phương và một số vùng lân cận...
16:45 05-12-2017
Chúng tôi về thăm Trung tâm y tế huyện Bá Thước trong những ngày mưa, giá lạnh của những ngày đầu tháng 12. Bước chân vào cổng Trung tâm ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là khuôn viên luôn sạch sẽ; đội ngũ y, bác sĩ đón tiếp bệnh nhân ân cần, chú đáo.

 
Trung tâm y tế huyện Bá Thước - Ảnh: P.V

Được biết hiện nay tổng số cán bộ, viên chức của Trung tâm y tế là 35 người, trong đó cán bộ nữ là 17; trình độ chuyên môn có 1 thạch sĩ; 10 bác sĩ; 2 đại học (không phải y khoa); 13 y sĩ; 3 KTV xét nghiệm; 2 NHS; 2 dược sĩ TC và cán bộ khác là 2 người.
 
Cán bộ, nhân viên tại 23 Trạm y tế xã, thị trấn là 131, trong đó đã phân bổ được 23/23 Trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ; có 225 nhân viên y tế thôn bản và có 44 cô đỡ thôn bản.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Vi Văn Thuyết, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Bá Thước là huyện miền núi, nằm phía Tây tỉnh, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 126 km; gồm 22 xã và 1 thị trấn. Dân số 109.122 người với 27.723 hộ gia đình. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ những ngày đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể; chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát phát hiện dịch cho các khoa, phòng và y tế xã, thị trấn; chủ động phòng bệnh và bao vây xử lý kịp thời khi có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch”.

Đồng thời, Trung tâm đã tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ, viên chức Trạm y tế xã và y tế thôn bản. Không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, vệ sinh môi trường cho cộng đồng với phương châm phòng bệnh là chính. Nhờ vậy, trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện Bá Thước cũng đã làm tốt các công tác, chương trình khác như: Truyền thông – giáo dục sức khỏe; phòng chống HIV/AIDS; tiêm chủng mở rộng; phòng chống sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống bệnh bướu cổ và các bệnh xã hội; chăm sóc bà mẹ - dân số - kế hoạch hóa gia đình; chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; phòng chống các bệnh truyền nhiễm...

Đặc biệt, trong năm 2017, Trung tâm đã chỉ đạo y tế huyện, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý, khám điều trị, từng bước đổi mới; trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của cán bộ viên chức ngày càng được nâng cao. Với tổng số lượt khám, điều trị tại các Trạm y tế trong năm là 86.571 lượt, đạt 86,6% KH, tăng 1,2% so với cùng kỳ. Bệnh nhân điều trị nội trú tại Trạm 5.728 lượt; điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại 2.253 lượt.

“Cũng trong năm 2017, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo 23/23 xã, thị trấn thực hiện các tiêu chí trong “Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020”, trong đó chỉ đạo xây dựng và thẩm định 3 xã, bao gồm Thành Lâm, Cổ Lũng, Điền Thượng đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; phấn đấu đến năm 2020 có số xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế đạt 70%”, ông Thuyết cho biết thêm.

Theo ông Thuyết, cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, Trung tâm luôn đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất đầy đủ, trang thiết bị dụng cụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu, phòng chống dịch, phòng chống thảm họa. Mua sắm, sửa chữa cơ sở cho Trạm y tế như: Làm nhà xe, quét vôi ve chống mốc, xây tường rào, mua ghế phục vụ công tác tiêm chủng... Nhiều cán bộ đã được cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.


 
Huyện Bá Thước hiện có 5 Trạm y tế xã đang xuống cấp ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân (trong ảnh là Trạm y tế xã Ban Công) - Ảnh: TL

Tuy đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm luôn nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ của mình nhưng do yêu cầu đòi hỏi về trình độ và trang thiết bị ngày càng cao và hiện đại, trong khi cơ sở vật chất tại đơn vị còn nhiều hạn chế nên vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Đặc biệt Trạm y tế là nơi gần dân nhất khi họ gặp vấn để về sức khỏe, thế nhưng hiện nay sở vật chất tại một số Trạm y tế đã xuống cấp, cụ thể như: Trạm y tế xã Kỳ Tân, Thiết Kế, Ban Công, Thành Sơn, Điền Trung...

Do đó, để khắc phục những khó khăn nêu trên, trong thời gian tới lãnh đạo Trung tâm mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư của cấp trên về xây dựng cơ sở hạ tầng cho một số Trạm y tế nêu trên. Đồng thời hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Trạm y tế xã theo Quyết định 119/QĐ-TTg và xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia theo Quyết định 1997/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về hỗ trợ kinh phí xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.


Nguyễn Sáng - Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: