HOTLINE: 0904 89 4444

Niềm vui tại Trường THCS Lương Nội
(Phương Nam Plus) - Mặc dù đóng trên địa bàn xã vùng sâu khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ giáo viên và học sinh, nhiều năm trở lại đây Trường THCS Lương Nội (Bá Thước, Thanh Hóa) đạt nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Đặc biệt, sau thời gian dài nỗ lực xây dựng đến nay nhà trường đã hoàn thiện các tiêu chí của Trường đạt chuẩn Quốc gia.
14:58 06-12-2017
 
Năm học 2017 - 2018, Trường THCS Lương Nội có 8 lớp với 229 học sinh và 21 cán bộ, giáo viên, công nhân viên - Ảnh: P.V

Trường THCS Lương Nội đóng trên địa bàn thôn Đòn Trung tâm xã, được thành lập từ năm 1998. Từ năm 2011 - 2012 đến nay nhà trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến cấp huyện, mỗi năm đều có giáo viên giỏi cấp huyện và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, thầy giáo Lê Huy Cầu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, hàng năm nhà trường đều có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên. Bằng cách tổ chức hội thảo các chuyên đề, dự giờ thăm lớp, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp về phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện cho giáo viên đi học đạt chuẩn, triển khai thực hiện chương trình Bồi dưỡng thường xuyên”.

 
Nhà trường đã xây dựng phòng học máy tính - Ảnh: P.V

Nhờ vậy, tính đến nay nhà trường có 17/17 giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ 100%, trong đó số giáo viên trên chuẩn là 14/17 giáo viên. Số giáo viên đạt tiêu chuẩn dạy giỏi cấp trường 14/17, tỷ lệ 82,3%; cấp huyện 12/17, tỷ lệ 70,58%; cấp tỉnh 1, tỷ lệ 5,88%. 100% giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt. 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều biết sử dụng máy tính, khai thác internet, soạn giáo án điện tử để phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập nâng cao nghiệp vụ.

Nhờ có đội ngũ giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết nên số lượng học sinh khá, giỏi của trường ngày càng tăng. Theo đó, năm học 2016 - 2017, toàn trường có 14 em đạt học sinh giỏi; 91 em học sinh khá. Kết quả học sinh giỏi các cấp có 2 em đạt học sinh giỏi tỉnh; cấp huyện là 26 em. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.

Hiện tại nhà trường có tổng diện tích đất sử dụng là 8246m2. Khuôn viên nhà trường được xây dựng riêng biệt, có tường rào, cổng trường, biển trường. Các khu vực trong nhà trường được bố trí hợp lí, luôn sạch đẹp, đủ diện tích sử dụng để đảm bảo tổ chức các hoạt động quản lý, dạy học và sinh hoạt. Có 8 phòng học văn hóa, diện tích mỗi phòng là 48m2/1 phòng, đủ số lượng cho nhà trường tổ chức học 1 ca theo đúng quy định. Đặc biệt là phòng học luôn luôn thoáng mát, đủ ánh sáng, an toàn.

 
Khuôn viên nhà trường rộng rãi, có nhiều cây xanh - Tất cả tạo nên một ngôi trường thân thiện - Ảnh: P.V

“Với những kết quả nêu trên, Trường THCS Lương Nội đã được kiểm tra, thẩm định Trường chuẩn Quốc gia và đang chờ thời gian tổ chức lễ công bố”, thầy giáo Cầu cho biết thêm.

Có được thành quả đó, trước tiên chúng ta phải kể đến sự quan tâm sát sao của ban lãnh đạo cấp trên; cấp ủy Đảng chính quyền xã Lương Nội; phụ huynh học sinh; sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể hội đồng sư phạm nhà trường, của các học sinh và quan trọng hơn cả là người thuyền trưởng - thầy giáo Hiệu trưởng Lê Huy Cầu. Làm hiệu trưởng với nhiều công việc bận bịu nhưng thầy Cầu vẫn luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công tác chuyên môn, tham gia dạy các lớp học sinh giỏi. Và đặc biệt là có tính định hướng và sáng tạo trong công tác lãnh đạo...

Cùng với đó, hàng năm nhà trường đã tổ chức tuyên truyền tới toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên một cách tích cực, hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Khích lệ học sinh tích cực tham gia học tập, rèn luyện và đánh giá khả năng lao động trí tuệ trong từng hoạt động.

Cũng theo thầy Cầu, bên cạnh những thành quả rất đổi tự hào mà nhà trường đạt được thì hiện nay tỷ lệ học sinh tham gia vào kỳ thi Phổ thông trung học còn thấp. Để khắc phục tình trạng này cùng với nhà trường hơn ai hết là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, đặc biệt là cần lắm sự quan tâm nhiều hơn của các bậc phụ huynh.

Nguyễn Chinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: