HOTLINE: 0904 89 4444

Cẩm Liên: Phát huy tiềm năng du lịch từ Mó Cá
(Phương Nam Plus) - Từ lâu xã Cẩm Liên đã được thiên nhiên ban tặng cho Mó cá tự nhiên tại Thôn Dùng, cách trục đường 217 hơn 4 km. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch từ Mó Cá, thời gian này địa phương đang đẩy mạnh nhiều giải pháp với sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền.
15:41 06-12-2017
Truyền thuyết kể lại...

Nói về truyền thuyết Mó Cá các bậc cao niên trong làng kể lại: “Ngày xưa, tại làng Đóng có một gia đình nhà quan, tên là Quan Đóng, thuộc thôn Dùng ngày nay. Hai vợ chồng ông Quan Đóng sinh được duy nhất một cô con gái rất xinh đẹp đặt tên là Cầm Cung. Vì là con một nên vợ chồng quan rất yêu chiều và thương con, không cho con đi đâu, chỉ ở nhà chuyên dệt vải.

Bỗng một hôm trời mưa to gió lớn, nàng Cầm Cung đang dệt vải thì thoi rơi xuống đất, khi nàng Cầm Cung từ trên nhà sàn xuống nhặt thì có con gà trắng gần đó chạy đến công thoi đi, nàng đuổi theo để lấy lại thoi nhưng đuổi mãi vẫn không được, khi nàng dừng lại thì gà trắng cũng dừng lại và đặt thoi xuống, tuy rất mệt nhưng nàng thấy tiếc nên tiếp tục đuổi theo. Thấy vậy gà trắng công thoi chạy đến Mó Đóng và làm rơi thoi xuống nước, nàng Cầm Cung cảm thấy vừa mệt vừa bực tức nên không xuống nhặt nữa, nàng xuống mó nước rửa chân để trở về nhà, bỗng nhiên nước từ hang sâu dâng lên cuồn cuộn, cuốn mất nàng theo dòng nước.

Vợ chồng quan đi làm về tìm con khắp nơi mà không thấy, hai vợ chồng rất buồn phiền. Một ngày nọ, hai vợ chồng ông quan thức dậy vào sáng sớm, bỗng thấy trong nhà có đồ lễ, nhìn xuống dưới sân thì thấy cá và ba ba ở đâu kéo đến chật kín cả gầm nhà sàn, nhìn lên thì có nhiều rồng, rắn cuốn xung quanh các cột, xà nhà. Nhìn thấy cảnh tượng và lễ vật ông bà quan hiểu con gái mình đã được vua Thủy Tề rước về làm vợ. Để trả công ơn dưỡng dục, cứ đến mùa vụ vua Thủy Tề và nàng Cầm Cung lại sai lũ ba ba lên bò nát ruộng cho ông bà cày cấy.

Dù thế nhưng ngày ngày ông bà vẫn không nguôi nhớ con, hàng ngày vẫn ra Mó Đóng khấn vái, con gái liền hiện lên trước cửa hang, thả mái tóc dài ẩn hiện rồi biến mất. Ông bà đau buồn khóc ròng vì nhớ thương con. Một hôm nọ, ông bà lại ra mó khấn vái, chưa kịp thấy con gái hiện lên thì nước dâng lên cuồn cuộn rồi cuốn trôi cả ông bà Quan Đóng.

Rồi vào những năm đầu của thế kỷ XX, ở vị trí cũ của nhà ông quan đóng, có nhà ông Ậu Lý đến sinh sống, nhà ông Ậu khá đông con, nhưng người con gái thứ hai thường xuyên ốm đau, thuốc men lâu ngày không khỏi, có ông thầy bói phán vía cô hai nhà ông bị bên âm bắt, ông Ậu liền lập bàn thờ để cúng ngay ở Mó Đóng, khi lập bàn thờ cúng thì cô hai nhà ông Ậu khỏi bệnh, từ đó gia đình ông Ậu Lý luôn duy trì việc thờ cúng bàn thờ được lập tại Mó Đóng.

Hàng năm đến mùa lụt lội nước dâng lên cao cuốn đàn cá trong Mó trôi đi xa, con nào khỏe mạnh khi nước rút sẽ quay trở về, con nào yếu thì chết dọc cánh đồng nơi dòng nước xiết chảy qua, thấy vậy nhưng không ai dám bắt về ăn, mỗi lần có cá chết ông Ậu đều sai người mang những con cá về bọc vào vải để đem đi chôn cất. Từ đó đàn cá ở Mó Đóng vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

... khai thác thế mạnh loại hình du lịch

Hiện nay, Mó Cá có diện tích hơn 500m2, nguồn nước từ hang núi đá chảy quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn cá phát tiển lên đến hàng trăm con, có con nặng 3 - 4kg. Phía cuối là vùng đất phì nhiêu với những đồng lúa, bãi ngô xanh tốt. Xung quanh Mó Cá được bao bọc bởi rừng tự nhiên và hệ thống hang động kỳ thú, là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách yêu thích phong cảnh thiên nhiên.

Ngoài ra, Mó Cá còn là địa điểm gắn với khu du lịch suối cá Cẩm Lương (cách 6km) và hồ đập Duồng Cốc. Hồ đập Duồng Cốc cách Mó Cá 3 km về phía Tây, có diện tích 70 ha; ở giữa hồ có 2 đảo lớn, xung quanh hồ được bao bọc bởi rừng tự nhiên, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước tưới tiêu và điều hòa sinh thái cho một vùng rộng lớn của Bá Thước và Cẩm Thủy và là một địa điểm có tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái.

Mặc dù Cẩm Liên có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch từ Mó Cá, thế nhưng đến nay địa phương vẫn chưa thể khai thác hiệu quả từ tài sản hiếm có mà thiên nhiên đã ban tặng. Do đó đã đến lúc Cẩm Liên cần có những chính sách quan tâm hơn nữa về phát triển loại hình du lịch này để góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương; phát triển hơn nữa loại hình du lịch này gắn liền với văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Với các giá trị văn hóa được quan tâm và lưu giữ như: Hát xường, hát ru, đàn nhị, đàn bầu, sáo trúc, cồng chiêng, múa bát, múa rùa, cấp sắc, chèo ma, làm vía lúa, lễ khai hạ...

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Phạm Văn Mầu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay xã đang làm hồ sơ trình cấp trên công nhận Mó Cá là di tích lịch sử, di sản văn hóa để được quan tâm đầu tư, bảo vệ và phát triển đàn cá. Đó là tiền đề để Cẩm Liên phát triển ngành du lịch, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế tại địa phương”.

Một số hình ảnh về Mó Cá:
 
 
 

Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: