HOTLINE: 0904 89 4444

Lương Trung: Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển kinh tế
(Phương Nam Plus) - Trong khí trời mưa lạnh của mùa Đông, nhóm phóng viên chúng tôi đã về thăm xã Lương Trung (Bá Thước, Thanh Hóa) để cảm nhận sự đổi thay của mảnh đất thuần nông. Và nơi đây đã thực sự thay đổi khi khoác lên mình một diện mạo mới, đó chính là kết quả của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó, vươn lên của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.
16:35 06-12-2017
 
Thương mại, dịch vụ khá phát triển - Ảnh: P.V

Vốn là một địa bàn khó khăn, kinh tế có điểm xuất phát thấp, song với sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đưa Lương Trung vượt qua thách thức, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra hàng năm.

Điều đó được thể hiện rõ nét trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của xã trong 9 tháng đầu năm 2017. Theo đó, tổng diện tích gieo trồng 9 tháng đầu năm là 1.165,2 ha/1.164,1 ha; đạt 100,09% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực hạt vụ xuân ước đạt 1.870,5 tấn/2.000 tấn; đạt 93,52% kế hoạch.

Đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi nhờ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng tốt. Với tổng đàn trâu hiện có 1.709 con; tổng đàn bò hiện có 282 con; tổng đàn lợn hiện có 642 con; tổng đàn dê hiện có 384 con; tổng đàn gia cầm hiện có 11.165 con; tổng đàn chó hiện nay 301 con.

Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng nông thôn mới đã tạo cho Lương Trung một bộ mặt hoàn toàn đổi khác. Giờ đây, mọi người đều cảm nhận rõ về một miền quê trù mật và no ấm. Gắn bó và đi lên từ đồng đất quê hương, mỗi người dân đều thấy tự hào trước sự đổi thay của quê hương, để từ đó đồng lòng phấn đấu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.


 
Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên - Ảnh: P.V

Qua tổ chức thực hiện, xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực đó là: Vị thế của xã Lương Trung có nhiều khởi sắc, tình kinh kinh tế, xã hội phát triển rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống trường lớp học được nâng cấp.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao nhận thức về mọi mặt, có trách nhiệm trong công việc được phân công. An ninh quốc phòng được giữ vững, không có tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan được loại bỏ. Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn cùng với nhân dân đoàn kết thống nhất quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Cao Thượng Xuân, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xã Lương Trung luôn thực hiện song song hai nhiệm vụ đó là phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Nếu như phát triển kinh tế mang lại nguồn thu nhập cho người dân, tạo nên nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Thì xây dựng nông thôn mới tạo nên một diện mạo mới trên quê hương; tạo nên những con đường, những công trình nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế, phục vụ cho cuộc sống người dân”.

Theo đó, tính đến tháng 9 năm 2017, xã Lương Trung đã đạt 13 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã tiếp tục được triển khai một cách sâu rộng và toàn diện.


 
Giao thông nông thôn từng bước được cứng hóa - Ảnh: P.V

Nhìn từ thực tế thì số tiêu chí mà xã Lương Trung đạt được còn khá “khiêm tốn so với một số địa phương. Nhưng cái mà địa phương làm được là đã phát huy được sức mạnh từ lòng dân, làm đến đâu thay đổi đến đó theo phương châm “chậm mà chắc”. Với cách làm sáng tạo như vậy tin rằng thời gian không bao lâu nữa xã Lương Trung sẽ sớm xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế.

Phát huy những kết quả đạt được những tháng cuối năm 2017, xã Lương Trung tập trung chỉ đạo thu hoạch mía và sắn nguyên liệu kịp thời vụ để có quỹ đất gieo trồng cây vụ Thu mùa. Chỉ đạo nông dân làm đất để gieo trồng các loại cây màu vụ thu. Phân công các thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng trực PCCCR trong những tháng tiếp theo.

“Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, địa phương tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Xác định công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục là nhiệm vụ trong tâm và xuyên suốt của toàn Đảng bộ và nhân dân xã Lương Trung trên cơ sở gắn liền với phát triển kinh tế. Huy động mọi nguồn lực từ các nguồn; tiếp tục xây dựng các thôn đạt chuẩn, cụ thể là thôn Mật Thành. Nâng cao hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đến các thôn và mọi người dân”, ông Xuân nói.


Nguyễn Sáng – Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: