HOTLINE: 0904 89 4444

Lộc Hà: Nhiều đổi thay sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW
(Phương Nam Plus) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
15:04 22-12-2017
Để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, huyện Lộc Hà đã gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", cụ thể hóa các chuyên đề hàng năm với nhiều nội dung phong phú, tạo được hiệu quả sâu và thiết thực. Các chuyên đề hàng năm của Chỉ thị 03 được huyện chỉ đạo triển khai kịp thời, nghiêm túc đến cơ sở. Đặc biệt, năm 2014 huyện đã mời GSTS Hoàng Chí Bảo - Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trực tiếp về triển khai chuyên đề: "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm"; năm 2015 mời GSTS Phạm Ngọc Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng triển khai chuyên đề: "Trung thực trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh".
 

Qua 4 năm, toàn huyện đã mở được 108 lớp với 12.680 người tham gia học tập. Trong đó 2 lớp cho cán bộ chủ chốt từ thôn xóm đến cấp huyện, 4 lớp cho khối cán bộ công chức các cơ quan đóng trên địa bàn và 4 lớp cho giáo viên trong toàn huyện.

Sau khi học tập quán triệt ở huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phối hợp với Đài TTTH huyện in sao các bài nói chuyện của các giảng viên Hoàng Chí Bảo, Phạm Ngọc Anh gửi cho các đơn vị cơ sở để phát trên hệ thống truyền thanh các xã. Mặt khác, phân công đội ngũ báo cáo viên tổ chức báo cáo chuyên đề theo kế hoạch; đưa nội dung chuyên đề hàng năm vào giảng dạy tại các lớp của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện như: Tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, đảng viên; một số quy định về thực hiện dân chủ, kỷ cương, kỷ luật; về chi tiêu nội bộ; về rèn luyện tác phong, sửa đổi lề lối làm việc… Tổ chức học tập quán triệt và ký cam kết thi đua thực hiện, đưa các nội dung này làm tiêu chí bình xét, đánh giá phân loại tổ chức, cán bộ cuối năm.

Tất cả những việc làm nói trên đã tạo được sự chuyển biến thực sự rõ rệt về nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và ngay trong cả các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo; sâu sát với tình hình thực tế, gần dân hơn, quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề tồn đọng lâu nay. Qua 2 năm 2011 - 2012 các cấp đã giải quyết xong 5.423 trường hợp hồ sơ cấp đất trái thẩm quyền những năm trước đây. Công tác giải phóng mặt bằng được tiến hành dứt điểm, nhanh gọn, di dời hơn 3.000 hài cốt tại nghĩa trang vùng trung tâm hành chính huyện. Công tác tiếp dân được tổ chức tốt hơn, giải quyết kịp thời 1.587 ý kiến và đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân. Hơn một năm nay, Lộc Hà là huyện không để xẩy ra đơn thư vượt cấp, và là địa phương có số lượng đơn thư ít nhất toàn tỉnh.

Sau các kỳ kiểm tra đảng viên, từng chi bộ, cơ quan có sự tập trung chỉnh đốn, sửa chữa ngay các hạn chế của tập thể, khuyết điểm của cá nhân, nên hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành quản lý trên tất cả các mặt đã đạt kết quả tốt hơn. Kinh tế - xã hội phát triển, an ninh trật tự ngày càng ổn định; đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Tỷ lệ tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh cao hơn trước. Từ một Đảng bộ khó khăn, từ năm 2014 trở lại đây Lộc Hà được xếp loại trong sạch vững mạnh tiêu biểu của tỉnh.

Ban thường vụ Huyện ủy đã tập trung kiện toàn một số tỏ chức Đảng yếu kém, xử lý kỷ luật, luân chuyển cán bộ, nhằm thay thế những cán bộ có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, lối sống, không đảm bảo chức trách, nhiệm vụ được giao. Bố trí sử dụng những cán bộ có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức chính tri, lối sông tốt vào các chức danh chủ chốt. Việc bố trí, sắp xếp hợp lý, gắn với thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ đã giúp cho các địa phương, đơn vị ổn định về tổ chức, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên, nhận được sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân, tạo nên sức mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Với tinh thần "tự soi, tự sửa" nghiêm túc, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Đảng đã góp phần chấn chỉnh, rằn đe, phòng ngừa sai phạm đối với cán bộ, đảng viên, làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới.

Bí thư Huyện ủy huyện Lộc Hà - Trương Thanh Huyền cho biết: "Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo được sự tác động, hiệu ứng lan tỏa trong các đơn vị, công đồng dân cư, với nhiều gương sáng, người tốt, việc tốt, nhiều phong trào tốt. Đó là các phong trào như Thanh niên hiến máu nhân đạo; CLB liên thế hệ giúp nhau của Hội Phụ nữ; Xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết của Mặt trận; Xây dựng mô hình sản xuát kinh doanh giỏi của Hội Nông dân; Mô hình xóm đạo bình yên, xã không có ma túy của Hội Cựu chiến binh…".

Bằng sự nỗ lực phấn đấu kiên trì, 5 năm qua Lộc Hà đã có 41 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tôn vinh. Đó là các Đảng bộ: xã Thạch Châu, Thạch Bằng, cơ quan Huyện ủy, Đảng bộ quân sự, Công an, Bệnh viện Đa khoa huyện, Chi bộ Chi cục Thuế; chi bộ Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi… Năm 2013, Đảng bộ Bộ Chỉ huy Quân sự huyện cùng với các đồng chí: Nguyễn Bá Châu - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện; Lê Doãn Tuyết – xóm trưởng, Trưởng ban Đoàn kết công giáo xã; Trưởng ban Hành giáo xứ Xuân Tình, xã Hộ Độ; Nguyễn Ngọc Hưởng, cán bộ cốt cán vùng giáo xã Thạch Bằng đã được cử đi dự Hội nghị biểu dương cấp tỉnh.
 
Diễm Hằng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: