HOTLINE: 0904 89 4444

Trung Lễ gắn phát triển kinh tế với xây dựng NTM kiểu mẫu
(Phương Nam Plus) - Năm 2017 cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Trung Lễ (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã chủ động triển khai thực hiện quyết liệt việc nâng cấp các tiêu chí một cách đồng bộ; tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Trung Lễ.
14:54 23-12-2017
 
Ông Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Trung Lễ đang trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus.

Năm 2015, Trung Lễ là một trong 4 xã của huyện Đức Thọ về đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là thành tựu to lớn đánh dấu sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và người dân. Bởi một địa phương chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân còn khó khăn, điểm xuất phát thấp như Trung Lễ thì việc hoàn thành chương trình dài hơi trong thời gian ngắn như vậy không phải là điều dễ dàng.

Kể từ khi về đích đến nay đã gần 3 năm nhưng bước chân vào địa phận xã Trung Lễ thì phong trào xây dựng NTM vẫn đang được thực hiện với một khí thế hồ hởi, khẩn trương với sự chung tay của cả cộng đồng.

Vẫn còn nguyên cảm giác như cái ngày nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, ông Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND xã vui mừng chia sẻ: “Nhờ chọn đúng khâu đột phá phù hợp với thực tiễn, tranh thủ phát huy tối đa nội lực, tận dụng tốt tiềm năng và lợi thế sẵn có, huy động được nhiều nguồn lực, địa phương đã tìm được "chìa khoá" thành công để nhanh chóng trở thành xã NTM vào năm 2015. Mặc dù đã về đích nhưng từ đó cho đến nay chúng tôi chưa một phút lơ là, chưa tự bằng lòng với những kết quả đạt được mà trên cơ sở đó chúng tôi càng nỗ lực hơn, tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu”.


 
Trụ sở làm việc của xã Trung Lễ - Ảnh: P.V

Theo đó, năm 2017 Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM xã Trung Lễ tổ chức kiểm tra, rà soát lại 19 tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; xây dựng phương án khu dân cư kiểu mẫu ngay từ đầu năm; xây dựng chính sách hỗ trợ các thôn xây dựng; nâng cấp các khuôn viên nhà văn hóa.

Để chương trình phát huy hiệu quả, xã Trung Lễ đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ hợp tác huy động vốn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển tiểu thủ công nghiệp - dịch vụ. Kết quả trong năm 2017 đã vận động thành lập được 1 doanh nghiệp; 3 mô hình, bao gồm mô hình trồng nấm, mô hình may mặc và mô hình thu mua chế biến nông sản.


 
Công tác thông tin tuyên truyền được cấp ủy chính quyền chỉ đạo thực hiện tốt - Ảnh: P.V

Cũng trong năm 2017, xã Trung Lễ đã xây dựng hoàn thiện nhà ăn bán trú Trường mầm non, sân trường tiểu học và Trường THCS Lê Văn Thiêm; nâng cấp sân vận động xã. Vận động nhân dân xây 1700m hàng rào xanh cọc bê tông lưới B40; xây dựng 1100m bồn hoa trên 5 khu dân cư; đổ 200m2 đất biên hoà để làm lề đường và bồn hoa. Vận động 35 hộ chặt phát bụi tre trên các tuyến đường trục chính ở khu dân cư.

“Chỉ đạo xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đến nay qua kết quả chấm điểm thôn Trung Tiến, thôn Trung Khánh đạt 80%; thôn Trung Bắc và thôn Trung Nam đạt 70%; thôn Trung Đông 60%. Tiếp tục chỉ đạo 8 vườn mẫu hoàn thiện phương án được phê duyệt. Hiện nay có 3 vườn đạt khá như vườn anh Hợi; anh Thái; anh Đoàn, 5 vườn còn lại chưa đạt theo yêu cầu tiếp tục chỉnh trang hoàn thiện trong thời gian tới”, ông Lương cho biết thêm.


 
Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh - Ảnh: P.V

Cùng với công tác tuyên truyền, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trung Lễ đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra nguồn lực xây dựng NTM. Nhờ vậy, trong năm 2017 nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định với tổng thu nhập 105,8 tỷ đồng. Tỷ trọng về nông nghiệp và chăn nuôi đạt 27,5tỷ. Thu nhập bình quân đầu người năm đạt 34,2 triệu đồng/người/năm, đạt 90% kế hoạch đề ra.

Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương nên năng suất, chất lượng được nâng lên rõ rệt. Tổng diện tích gieo cấy 220 ha. Năng suất bình quân cả năm đạt 10 tấn/ha; sản lượng lương thực đạt 2200 tấn. Tổng sản lượng lương thực quy thóc 2350/2500 tấn, đạt 94% kế hoạch cả năm. Chỉ đạo sản xuất 16 ha trồng rau màu các loại, trong đó có 12 ha diện tích trồng hành tăm, năng suất 3,5tấn/ha sản lượng, đạt 42 tấn, bình quân 1 ha có giá trị trên 7 triệu đồng.

Theo ông Lương, bên cạnh những kết quả đạt được thì xã Trung Lễ gặp không ít khó khăn như: Hiện nay dân số già hóa chiếm tỷ lệ cao, trong khi lực lượng chủ chốt là lao động trẻ lại thường thoát ly khỏi địa phương. Tình hình sản xuất trồng trọt có nhiều diện tích có xu hướng bị bỏ hoang nên việc tích tụ ruộng đất gặp nhiều khó khăn do vướng phải quy định của luật đất đai. Cùng với đó, trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu nhận thức của 1 bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ Nhà nước...

Dẫu trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với những thành tựu đã đạt được cùng với tinh thần nhiệt huyết đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ; sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, tin rằng địa phương sẽ vượt qua khó khăn, giành nhiều thành tựu to lớn trong mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương Trung Lễ phát triển giàu mạnh trên con đường hội nhập và phát triển.

 
Nguyễn Chinh – Trần Hiền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: