HOTLINE: 0904 89 4444

Xuân Liên thực hiện thành công xây dựng NTM
(Phương Nam Plus) - Với bước đi sáng tạo và đổi mới trong cách thức xây dựng nông thôn mới (NTM), từ một xã ven biển có xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn đến nay xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã hoàn thành được tất cả các mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Xuân Liên...
14:49 03-01-2018
 
Chất lượng giáo dục trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi - Ảnh: TL

Đến với xã Xuân Liên hôm nay chúng ta thấy được, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi với những con đường giao thông bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà khang trang, ngõ xóm sạch đẹp, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được được nâng cao. Con em yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị. An ninh chính trị, trật tự an toàn nông thôn tiếp tục được củng cố, giữ vững; hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường, dân chủ ở cơ sở ngày càng được phát huy.

 
Đoàn công tác xây dựng NTM kiểm tra mô hình chăn nuôi của gia đình ông Lê Văn Bàng - Ảnh: TL

Từ chỗ chưa có mô hình nào đến nay toàn xã đã thành lập 41 mô hình, trong đó có 4 mô hình lớn; 6 mô hình vừa và 31 mô hình nhỏ dựa theo xếp loại doanh thu của tỉnh. Tiêu biểu như mô hình nuôi tôm trên cát công nghệ cao; mô hình chăn nuôi lợn liên kết quy mô 1800 con/lứa... Bên cạnh sản xuất quy mô hộ gia đình thì việc phát triển kinh tế tập thể, phát triển doanh nghiệp được chú trọng, đến nay trên địa bàn đã thành lập mới được 5 HTX; 7 THT và 5 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả góp phần tăng trưởng nền kinh tế xã nhà.
 
 
Giao thông thôn xóm sạch đẹp - Ảnh: P.V

Đặc biệt sau 7 năm thực hiện đến nay xã Xuân Liên đã hoàn thành 20/20 tiêu chí của chương trình xây dựng NTM. Đó chính là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cán bộ và người dân nơi đây.

Để có được thành quả nêu trên cùng với tranh thủ tối đa các yếu tố ngoại lực thì cấp ủy Đảng, chính quyền xã Xuân Liên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết chung sức, chung lòng cùng tham gia. Kịp thời tổ chức học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết. Đặc biệt tuyên truyền, hướng dẫn chính sách hỗ trợ của các cấp trong xây dựng nông thôn mới đến tận người dân.
 
Việc xây dựng NTM được dựa trên nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ” đã phát huy được vai trò người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến rõ về mục tiêu, lợi ích từ chương trình xây dựng NTM mang lại đó là nâng cao đời sống cho nhân dân, mọi người đã tham gia rất tích cực với những hành động cụ thể như: Hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tiền bạc để xây dựng những con đường liên thôn; tự hình thành nên ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường; đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế...


 
Trụ sở làm việc của xã Xuân Liên được xây dựng khang trang - Ảnh: P.V

Cùng với công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo chương trình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển của địa phương. Từ đó thu nhập của người dân năm 2017 đạt 31,2 triệu đồng/người/năm; tăng 3,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 giảm xuống còn 4,08%.

Ngoài ra, hàng năm xã Xuân Liên đã xây dựng khung kế hoạch thực hiện sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương; có sự phân công, giao trách nhiệm cho từng cán bộ, tổ chức với từng nội dung cụ thể; tổ chức soát xét khối lượng hoàn thành theo lộ trình thực hiện.

Phấn khởi với thành quả đạt được, ông Trần Thế Tài, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Từ một xã ven biển với điểm xuất phát thấp, bắt tay vào thực hiện chương trình xã Xuân Liên đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Ban lãnh đạo cấp trên cùng với sự nỗ lực phấn đấu đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân nên đến nay chương trình đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM chỉ là mốc đánh dấu những thành quả của Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Liên chứ không phải là việc xây dựng NTM đã kết thúc. Do đó, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.

Từ đó có thể khẳng định thành công của Xuân Liên hôm nay đã và đang khẳng định nỗ lực của nhân dân địa phương nói riêng; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành nói chung. Địa phương đã và đang từng bước tạo thế và lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển, đưa kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ hội nhập và phát triển.


Hải Đăng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: