HOTLINE: 0904 89 4444

Khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng Văn
(Phương Nam Plus) - Thời gian qua, mặc dù cán bộ và nhân dân xã Đồng Văn (Quế Phong, Nghệ An) đã nỗ lực vượt khó thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, do đời sống của người dân nơi đây chỉ biết trông chờ vào nông nghiệp tự cung tự cấp nên vẫn còn đó nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội.
14:46 04-01-2018
Trong năm 2017, được sự quan tâm đúng mức, kịp thời của cấp trên, xã Đồng Văn đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Những thành quả ban đầu này chính là nhờ sự chịu khó của nhân dân cùng sự chỉ đạo sát sao của đội ngũ cán bộ xã nhà.

 
Mô hình nuôi cá lồng tại xã Đồng Văn - Ảnh: TL

Theo đó năm 2017 nền kinh tế xã Đồng Văn tiếp tục có những chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đúng định hướng; thu nhập bình quân đầu người tăng 19 triệu đồng/năm; chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Phát huy thế mạnh xã nông nghiệp, cấp ủy Đảng chính quyền xã Đồng Văn đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp phát triển phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Nhờ vậy vụ Xuân được mùa khá toàn diện, diện tích cho thu hoạch, năng suất và sản lượng lúa đều tăng so với năm 2016. Đàn gia súc, gia cầm tăng trưởng tốt với tổng đàn trâu 1140 con, đạt 102% so với kế hoạch; đàn bò 811 con, đạt 108% so với kế hoạch; đàn lợn 1625 con, đạt 105% so với kế hoạch; đàn dê 89 con; đàn gia cầm 25446 con, đạt 143% so với kế hoạch.

Đặc biệt, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2017 và các công trình chuyển tiếp của năm 2016 được triển khai kịp thời và đã hoàn thành đưa vào sử dụng như: Đường giao thông nông thôn bản, hệ thống mương thủy lợi bản Khủn Na; sửa chữa nâng cấp nhà 2 tầng 6 phòng học, sửa chữa 2 phòng chức năng Trường tiểu học Đồng Văn 2; sửa chữa nhà dân quân; làm mới nhà để xe tại trụ sở UBND xã...
 
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí. Số tiêu chí mà xã Đồng Văn đã đạt còn khá khiêm tốn, tuy nhiên đặc thù là xã miền núi với điều kiện phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn thì đó là thành quả của sự nỗ lực thực sự của cán bộ và người dân nơi đây.
 
Hơn thế địa phương thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ” nên đã huy động được sức dân tham gia vào chương trình xây dựng NTM, điều này không phải địa phương nào cũng dễ dàng làm được.
 
Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đồng Văn cũng luôn quan tâm tới lĩnh vực văn hóa - xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân; công tác cải tạo tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang; công tác vệ sinh môi trường; bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc được chú trọng.

Đồng thời công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả khả quan. Tính đến nay toàn xã có 15 lao động đi làm việc ở nước ngoài; 200 lao động làm việc tại địa bàn xã; thực hiện kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách, người nghèo.


 
Địa phương luôn quan tâm tới công tác giáo dục - Ảnh: P.V

Cũng trong năm 2017, chất lượng giáo dục tiếp tục được quan tâm nên số lượng học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi cao hơn năm trước; công tác khám chữa bệnh được quan tâm chú trọng; công tác tiêm phòng được triển khai đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay xã Đồng Văn đang phải đối diện với nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Lương Thái Quý, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Đồng Văn là một xã thuần nông của huyện miền núi rẻo cao Quế Phong, đời sống của người dân nơi đây còn muôn vàn khó khăn khi chỉ biết trông chờ vào nông nghiệp tự cung tự cấp. Năm được mùa thì cũng đủ ăn, còn năm gặp thiên tai thì cuộc sống thiếu thốn vốn dĩ xưa nay lại cứ đeo đẳng. Năm nay do diễn biến thất thường của thời tiết nên cây lúa bị sâu bệnh, nhất là bệnh lùn sọc đen dẫn đến mất mùa; ngành chăn nuôi thì xảy ra nhiều dịch bệnh”.


 
Ông Lương Thái Quý, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn đang trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus.

Cùng với đó, xã Đồng Văn có 4 bản tái định cư thế nhưng hiện nay đất sản xuất trồng cây hằng năm chưa được giao bổ sung; ban ngành liên quan chưa bàn giao xong ruộng nước; cấp quyền sử dụng đất làm nhà và sản xuất hàng năm chưa có; các công trình đường và cơ sở vật chất tái định cư xuống cấp trầm trọng làm ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đứng trước những khó khăn đó thiết nghĩ các cấp, các ngành cần có sự can thiệp để người dân xã Đồng Văn yên tâm sản xuất, địa phương ổn định phát triển kinh tế, góp phần đưa kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển nhanh, bền vững trong tình hình mới.


Nguyễn Chinh – Trần Hiền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: