HOTLINE: 0904 89 4444

Cẩm Lĩnh: Chương trình xây dựng NTM có nhiều khởi sắc
(Phương Nam Plus) - Với bước đi đúng hướng, sáng tạo xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả khích lệ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Trên đà khí thế ấy địa phương đang ra sức thực hiện chương trình với sự chung tay của cả cộng đồng...
15:48 04-01-2018
 
Đường giao thông trục xã gần 2km được bê tông hóa trong năm 2017 - Ảnh: P.V

Về thăm xã Cẩm Lĩnh lần này chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của những con đường liên thôn, liên xóm đã được trải bê tông rộng rãi, trong đó có những đoạn đường do chính người dân tự nguyện hiến đất góp công. Những con đường mới như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Những công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng. Con em yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị.

Từ chỗ không có mô hình nào thì đến thời điểm hiện tại toàn xã có 60 mô hình sản xuất kinh doanh, trong đó có 18 mô hình lớn; 8 mô hình vừa và 32 mô hình nhỏ. Trong năm 2017 đã thành lập mới 03 hợp tác xã nâng tổ số HTX trên địa bàn lên 05 HTX; 2 doanh nghiệp và 36 tổ hợp tác.

Đặc biệt, trong năm 2017 hợp tác xã nuôi trồng thủy sản liên kết với doanh nghiệp đã đưa giống ốc hương vào sản xuất tại vùng tập trung Cồn Vạn; các hộ nuôi không tập trung ở vùng thôn 2 và vùng Đảo Bơc với tổng số trên 10 ha mặt nước, bước đầu đã cho thu nhập hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân.


 
Năm 2017 một số diện tích nuôi tôm được chuyển đổi sang nuôi ốc hương cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: TL

Nhờ có những định hướng đúng đắn trong phát triển kinh tế nên thu nhập bình quân đầu người của xã Cẩm Lĩnh tăng lên theo từng năm. Nếu năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 30,78 triệu đồng trên người/ năm.

Cùng với đó, các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao được thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tỷ lệ gia đình văn hóa 81%, tỷ lệ gia đình thể thao 58%. Giáo dục tiếp tục được phát triển, phổ cập các cấp đạt vững chắc; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt 95%. Cơ sở vật chất hạ tầng từng bước nâng cấp đạt chuẩn. Chất lượng khám chữa bệnh cơ bản đáp ứng yêu cầu trong thời điểm hiện nay; tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt 100%.

Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường có sự chuyển biến tích cực, các trục đường chính, các khu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh. Xây dựng các hố đốt rác thải, nguồn rác thải được tổ thu gom rác thải thu gom chuyển xử lý kịp thời.

Từ đó có thể khẳng định Cẩm Lĩnh hôm nay đã thực sự khởi sắc. Để đạt được những thành quả ấy là nhờ sự quyết tâm và đồng thuận, tăng cường thực hiện tốt quy chế dân chủ, bám sát các chương trình, Nghị quyết của Đảng bộ đã đề ra, phấn đấu nội lực của Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Lĩnh, huy động tốt các nguồn lực, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia đóng góp sức người, sức của và giám sát các công trình xây dựng.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, nhân dân xã Cẩm Lĩnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí với sự chung tay của cả cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Trần Đình Lam - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM với phương châm “chậm mà chắc” đến nay địa phương đã thực sự có nhiều thay đổi. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ cho phép mình “ngủ quên” với những thành quả đã đạt được mà trên tinh thần ấy càng phải cố gắng hơn để chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa”.

Cũng theo ông Lam, tính đến nay xã Cẩm Lĩnh đã đạt được 13 tiêu chí. Còn 7 tiêu chí còn lại có 2 tiêu chí đạt 50% là tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo; 5 tiêu chí còn lại đạt trên 70%.

Do đó để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM mục tiêu năm 2018 mà xã Cẩm Lĩnh đề ra đó là: Xây dựng nông thôn mới một cách toàn diện, có chiều sâu, thực chất, các tiêu chí đảm bảo bền vững; ưu tiên phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tận dụng nguồn lực từ nhân dân và các chính sách để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế ngày càng hoàn thiện; đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, cải tạo vườn hộ, cải tạo môi trường, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn; quan tâm nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế; ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội.


Nguyễn Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: