HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Yên Lộc cán đích nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân, xã Yên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cán đích nông thôn mới, tạo chuyển biến tích cực đến các lĩnh vực, đặc biệt góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân...
15:45 08-01-2018
Phóng viên Phương Nam Plus đã có dịp ghé thăm và làm việc với lãnh đạo xã Yên Lộc vào những ngày đầu năm cùng với nụ cười rạng ngời của cán bộ và người dân khi chương trình NTM là về tới đích là bộ mặt nông thôn đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

 
Đường giao thông thôn xóm được bê tông hóa sạch, đẹp - Ảnh: P.V

Theo đó, hạ tầng giao thông nông thôn có bước phát triển, hệ thống thủy lợi được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đạt chuẩn từ sức dân; hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến trục xóm, bộ mặt nông thôn trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản đã đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, thu hút nhân lực có chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của xã. Cơ sở vật chất văn hoá, môi trường ngày càng được củng cố và nâng cao đảm bảo chất lượng cuộc sống; người dân yên tâm lao động, sản xuất không còn phải lo lắng về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn xã; chất lượng hệ thống chính trị của xã ngày càng được hoàn thiện và hoạt động có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đến nay xã có 5/6 thôn được công nhận thôn văn hóa; Trường mầm non được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2015; Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia sau 5 năm vào năm 2016; Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia năm 2015. Có làng nghề mộc truyền thống Tràng Đình phát triển tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động nông thôn.

Đặc biệt nhờ đẩy mạnh thực hiện các Đề án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nên kinh tế phát triển ổn định, thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 30,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,05 % năm 2011 nay còn 4,55%. Đến nay xã đã có nhiều mô hình chăn nuôi gia trại và một số mô hình tổng hợp được phát triển. Hiện toàn xã có 09 mô hình, trong đó có 02 mô hình lớn; 03 mô hình vừa và 04 mô hình nhỏ.


 
Vườn mẫu tại thôn Thạch Ngọc, xã Yên Lộc - Ảnh: P.V

Phấn khởi về những thành quả đã đạt được ông Dương Chí Sơn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Xã Yên Lộc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền các cấp, nhất là sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân, các tổ chức, cá nhân hảo tâm; đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới”. Đó luôn là động lực để cán bộ và người dân địa phương vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình xây dựng NTM, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Yên Lộc.
 
Để có được kết quả đó trong quá trình thực hiện chương trình, xã Yên Lộc đã coi trọng công tác tuyên truyền vận động là nhiệm vụ trọng tâm, làm thay đổi nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM. Thường xuyên đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, nhằm khơi dậy sức dân, huy động nhân dân đóng góp nguồn lực xây dựng chương trình.

Ông Sơn khẳng định, xây dựng nông thôn mới, mục đích cuối cùng là đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân, vì vậy khi lãnh đạo và tổ chức thực hiện phải làm sao để chính nhân dân trong xã tự giác tham gia, góp công góp của xây dựng các công trình tại địa phương. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân chung sức xây dựng NTM; thường xuyên kiểm tra, giám sát phát hiện kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để có những giải pháp tháo gỡ, đưa ra định hướng triển khai thực hiện.

Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ quan tâm của các ngành các cấp tỉnh, huyện đối với xã trong việc thực hiện chương trình. Phát huy tinh thần thi đua, lao động sản xuất, sáng tạo trong lao động; đầu tư cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương, làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời.

Mặc dù đã cán đích NTM nhưng đó chưa phải là kết quả cuối cùng mà mới chỉ là bước khởi đầu cho một chặng đường dài tiếp theo, do đó sau khi đã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Tập trung rà soát, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh về NTM, với quan điểm xây dựng NTM là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, tiến tới phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.


Nguyễn Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: