HOTLINE: 0904 89 4444

Khánh thành phục dựng Lăng Chánh
(Phương Nam Plus) - Ngày 07/01, nhằm ngày 21/11 năm Đinh Dậu, Ban khánh tiết Đình làng An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) phối hợp cùng Ban chấp hành Vạn lâm thời Lăng Chánh long trọng tổ chức lễ Khánh thành phục dựng Lăng Chánh (An Phú Vạn) thờ Thần Nan Hải sau 17 tháng thi công, đáp ứng được tâm nguyện văn hóa tâm linh của bà con ngư dân trong xã sau 56 năm bị triệt phá không có nơi thờ phụng.
16:44 08-01-2018
 
Bà con ngư dân trong xã An Hải cúng Thần Nam Hải trong ngày khánh thành Lăng Chánh.

Được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, UBND huyện Lý Sơn và UBND xã An Hải, được sự nhất trí của toàn thể nhân dân trong xã đã đóng góp sức người, sức của và vận động các doanh nhiệp trên địa bàn huyện với tổng số tiền vận động 1,2 tỷ đồng để xây dựng phục hồi lại Lăng Chánh (An Phú Vạn trong khuôn viên Đình làng An Hải đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia).
 
 
Các ngư dân tế lễ tại Đình Làng An Hải
 
Về tín ngưỡng tâm linh của Thần Nam Hải đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước, trong đó có vùng duyên hải miền Trung nói chung, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn nói riêng. Huyện đảo Lý Sơn ngày nay, có nguồn gốc cư dân Tổ tiên Ông Bà từ các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa mở cõi vào Nam đã trên 400 năm nay. Vào đời Hoằng Định năm Quý Mão 1602 là thời kỳ khai hoang lập ấp, có 13 vị tiền hiền đến đảo Lý Sơn lập nghiệp, đồng thời thành lập làng, xã, vạn, xóm, lân… đoàn kết cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội. Vào năm 1820 hoàn thành việc xây dựng Đình Làng An Hải, nay được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Vào năm 1827, ngư dân trong xã đã vận động thành lập Hội Làng Chài, gọi là Vạn chài nhằm để duy trì trật tự trong việc làm ăn đánh bắt hải sản đi vào nề nếp. Đến năm 1902 Hương chức trong làng xét thấy ngư dân không có nơi thờ phụng Thần Nam Hải, đồng thời không có nơi hội họp tế lễ và hội tụ ngư dân tổng hợp sức mạnh về ngư nghiệp. Chính vì vậy, vào năm 1902, đã huy động toàn dân về sức người, sức của để xây dựng ngôi đền thờ thần Nam Hải được đặt tên là Hội Làng Chài tọa lạc trong quần thể Đình Làng An Hải.
 
 
Các thuyền tranh tài trên đường đua.
 
Đến năm 1929 Hội Làng Chài được thay đổi tên lại gọi là An Phú Vạn thường gọi là Lăng Chánh (An Phú Vạn). Đến năm 1936, đổi tên lại là An Sơn Vạn, và đến năm 1942 lại được đổi tên là An Phú Vạn, được duy trì thờ phụng và ngư dân tập họp về đây để cùng nhau trao đổi kỹ thuật đánh bắt hải sản để mỗi ngày thêm phát triển.

Đặc biệt, đến năm 1962 dưới chế độ Ngô Đình Diệm, Lăng Chánh (An Phú Vạn) bị triệt phá trước sự bất lực của bà con, chỉ còn để lại nền trống từ năm 1962 mãi đến đầu năm 2018 này.

Trải qua bao sự thăng trầm biến đổi của thời gian, nhưng truyền thống văn hóa tâm linh của ngư dân trong xã không chịu từ bỏ và quyết tâm phục dựng lại Lăng Chánh (An Phú Vạn). Từ nay về sau, hàng nghìn bà con ngư dân trong xã An Hải, huyện Lý Sơn vui mừng có nơi thờ Thần Nam Hải khang trang, tiếp tục phát huy, bảo tồn văn hóa tâm linh của con người miền biển đảo.

Nhân dịp lễ khánh thành Lăng Chánh (An Phú Vạn) Ban tổ chức Lăng Chánh tổ chức đua thuyền truyền thống với 4 đội thuyền trong xã tranh tài phục vụ hàng nghìn bà con trong huyện và du khách thập phương, tăng thêm vẻ đẹp văn hóa lễ hội đua thuyền truyền thống tứ linh của huyện Lý Sơn nói chung và của xã An Hải nói riêng.
 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: