HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Tường chú trọng công tác quản lý nhà nước về khiếu nại, tố cáo
(Phương Nam Plus) - Sáng 5/1, UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã tổ chức triển khai công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm Luật Đất đai năm 2018.
00:20 10-01-2018
 
Quang cảnh buổi triển khai công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm Luật Đất đai 2018. Ảnh Tiến Dũng

Chủ trì hội nghị có ông Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường; ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch thường trực; ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện 29 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các phòng ban liên quan.

Từ kết quả và kinh nghiệm của năm qua, ông Trần Việt Cường nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm của huyện Vĩnh Tường trong thời gian tới là giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, không để phát sinh phức tạp kéo dài gây bức xúc trong nhân dân; Xử lí vi phạm Luật đất đai trên địa bàn, kiên quyết không để phát sinh mới. Huyện sẽ tăng cường công tác quản lí, công tác đầu tư công trên địa bàn kiên quyết thay thế những nhà thầu không đủ năng lực, thực hiện không đảm bảo tiến độ. Các cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, xử lí người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn để phát sinh vi phạm mới về đất đai, không quyết liệt trong giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo gây bức xúc trong nhân dân. Lãnh đạo huyện sẽ xem xét xử lý, luân chuyển cán bộ công chức chuyên môn liên quan đến công tác quản lí đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn có những hạn chế.

Huyện Vĩnh Tường sẽ giải quyết các tồn tại về vi phạm Luật Đất đai từ năm 2014 trở về trước; Phấn đấu mỗi xã, thị trấn mỗi năm giảm 25% số trường hợp vi phạm Luật Đất đai; Hạn chế mức tối đa về các vụ việc phát sinh mới.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm 2017 vẫn còn 3 vụ việc, vẫn còn tồn hạn chế như: Một số xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND né không tiếp dân, không duy trì lịch tiếp dân; Tồn đọng 24 đơn thư vụ việc ở 8 xã và 3 Phòng, Ban. Đây là các vụ việc đang giải quyết nhưng chưa có kết quả; thực hiện đầu tư công thực vẫn còn chậm.

Để thực hiện tốt việc quản lý đất đai, huyện Vĩnh Tường tiếp tục tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân có vi phạm chấp hành nghiêm túc Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ và vận động tự nguyện tháo dỡ. Huyện chỉ cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình, đối với các trường hợp cố tình chống đối, không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, tài sản vật kiến trúc vi phạm Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ.

Thực hiện rà soát, thống kê các vụ việc tồn đọng chưa giải quyết; Thực hiện tốt công tác hòa giải, tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; Thực hiện công tác phối hợp giữa các cấp, ngành với Công an huyện trong công tác nắm tình hình phục vụ tiếp công dân; Kiện toàn, củng cố ban tiếp công dân. Tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật với những người lợi dụng quyền dân chủ để kích động; Duy trì mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn của huyện với các cơ quan, đơn vị liên quan. Thanh tra huyện cần làm tốt tham mưu UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về khiếu nại, tố cáo...
 
Phúc Vĩnh - Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: