HOTLINE: 0904 89 4444

Cẩm Hà hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Xã Cẩm Hà (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít những khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban lãnh đạo cấp trên; sự tập trung chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xóm; sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân nên trong năm 2017 địa phương đã gặt hái được nhiều kết quả nhất định trên các lĩnh vực.
14:33 13-01-2018
 
Trụ sở làm việc của xã Cẩm Hà - Ảnh: P.V
 
Kinh tế phát triển ổn định
 
Theo đó, nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định. Với tổng giá trị thu nhập toàn xã là 134 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016, bằng 105% so với kế hoạch. Trong đó: Tổng giá trị sản xuất ngành nông lâm ngư nghiệp đạt 58 tỷ đồng, chiếm 43%; đạt 100% kế hoạch năm 2017; lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt 36.1 tỷ đồng, chiếm 27%; lĩnh vực dịch vụ đạt 40.2 tỷ đồng, chiếm 30%.
 
Nhằm phát huy thế mạnh nông nghiệp, cấp ủy Đảng chính quyền xã Cẩm Hà đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là hệ thống thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, trong năm 2017 năng suất chất lượng cây trồng, vật nuôi tăng lên.
 
Cùng với nông nghiệp truyền thống, lĩnh vực thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa cho người dân địa phương và một số vùng lân cận. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 46 tỷ đồng, tăng 1 tỷ đồng so với năm 2016. Hệ thống chợ, ki - ốt được mở rộng, nhiều hộ kinh doanh vừa và nhỏ được thành lập với nhiều mặt hàng đa dạng và phong phú.
 
Đặc biệt, trong năm 2017 hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường; chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu, kết quả đạt được khá rõ nét, đời sống người dân được nâng lên; thu ngân sách đạt 5,7 tỷ, bằng 107% so với kế hoạch đầu năm. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng/người/năm.
 
Đời sống người dân được cải thiện
 
Song song với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế thì cấp ủy Đảng, chính quyền xã cũng luôn quan tâm nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tập trung tuyên truyền các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
 
 
Trường THCS Sơn Hà đang xây dựng cơ sở vật chất cho việc công nhận chuẩn vào năm 2018.
 
Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, xã Cẩm Hà đã luôn dành nhiều sự ưu ái cho ngành giáo dục địa phương. Nhờ vậy nền giáo dục xã nhà tiếp tục được khẳng định cả về chất lượng toàn diện lẫn mũi nhọn. Năm học 2016 - 2017 có 25 giáo viên giỏi huyện; 35 học sinh giỏi huyện; Trường mầm non và Trường tiểu học giữ vững Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đặc biệt Trường tiểu học được công nhận giữ vững danh hiệu sau 5 năm; Trường mầm non tiếp tục giữ vững phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi; Trường THCS Sơn Hà đang xây dựng cơ sở vật chất cho việc công nhận chuẩn vào năm 2018 - 2020.
 
Cùng với đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; trang thiết bị được tăng cường như: Máy siêu âm; máy điện tim, máy xét nghiệm, máy khí dung... Thực hiện nhiều kỹ thuật theo phân tuyến tại trạm nhằm giảm chi phí điều trị cho nhân dân và giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
Ngoài ra địa phương cũng luôn quan tâm làm tốt công tác chính sách, an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.
 
Trên cơ sở những kết quả đạt được xã Cẩm Hà tiếp tục đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018. Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch Nhà nước giai đoạn 2016 - 2021, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch năm 2018 đã đề ra, các cấp, các ngành cần tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động; phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thề lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm”.
 
Trong đó, cần tập trung đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp giữa các ngành. Đặc biệt chú trọng phát triển ngành chăn nuôi, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp nhằm nâng cao thu nhập bình quân đầu người cho người dân, phấn đấu đạt trên 33 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu tăng 8 - 10% trong năm 2018; tổng giá trị thu nhập toàn xã phấn đấu đạt 147,5 tỷ đồng.
 
Trần Hiền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: