HOTLINE: 0904 89 4444

Xây dựng NTM ở xã Kỳ Hoa: Thành công từ sự nỗ lực
(Phương Nam Plus) - Là xã có điểm xuất phát thấp, sản xuất chậm phát triển nên bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Kỳ Hoa đã gặp không ít những khó khăn, nhưng với sự nỗ lực vượt khó của cán bộ và người dân, địa phương đã về đích NTM năm 2017, trở thành địa phương thứ 2 của thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đạt chuẩn NTM.
16:29 13-01-2018
 
Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã đang trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus

Nếu những năm trước đây xã Kỳ Hoa luôn được biết đến như là một địa chỉ của sự khó khăn thì giờ đây địa phương thực sự đã đổi thay với hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng đảm bảo rộng rãi, chất lượng và mỹ quan; hệ thống cây xanh, cây bóng mát được trồng mới bổ sung và chăm sóc; hệ thống thủy lợi nội đồng được bê tông hóa đáp ứng nhu cầu tưới tiêu. Con em yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị; cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.
 
 
Nhà văn hóa thôn Hoa Tân là 1 trong chuỗi thôn văn hóa của xã được xây dựng khang trang - Ảnh: P.V

Cùng với đó trên địa bàn hiện nay đã có chuỗi cửa hàng tiện ích như các siêu thị mini nhỏ đảm bảo việc mua bán, trao đổi hàng hóa; hệ thống loa phát thanh đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền; điểm bưu điện văn hóa xã được xây dựng nâng cấp; dịch vụ internet cung cấp đến tận nhà người dân; xây dựng được trang thông tin điện tử và cập nhật thông tin hiệu quả. Thực hiện tốt các chính sách về nhà ở đối với người có công...
 
Từ chỗ kinh tế chậm phát triển, chưa có mô hình nào thì đến nay địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi tập trung có giá trị kinh tế cao; các sản phẩm rau, củ, quả của Kỳ Hoa đã trở thành thương hiệu trên thị trường toàn tỉnh như: Dưa hấu, dưa lê, cà pháo và một số sản phẩm rau ăn lá khác.
 
Ngoài ra, công tác giáo dục thường xuyên được quan tâm; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ đạt mức độ 2; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập THCS đạt mức độ 2; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đạt hiệu quả cao. Cảnh quan môi trường đảm bảo xanh – sạch – đẹp; HTX môi trường đảm bảo việc thu gom và xử lý chất thải theo quy định... Xây dựng hệ thống chính trị đảm bảo cán bộ công chức xã đạt chuẩn; các đoàn thể chính trị đều đạt tiên tiến trở lên.
 
 
Khu dân cư kiểu mẫu với hàng rào xanh, vườn đẹp, ngõ sạch đảm bảo tiêu chí  xanh - sạch - đẹp. Ảnh: P.V

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, mấy ai biết rằng xã Kỳ Hoa đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Và khó khăn lớn nhất vẫn là gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão số 10 năm 2017 để lại.
 
Ngày 16/9/2017 cơn bão số 10 đổ bộ vào miền Trung với sức gió giật cấp 15; 16 thị xã Kỳ Anh là tâm bão; xã Kỳ Hoa là một trong những địa phương bị thiệt hại hết sức nặng nề: Hệ thống trường học, trạm y tế, trụ sở UBND, nhà văn hóa thôn bị thiệt hại. 85% nhà dân bị tốc mái; hệ thống đường điện bị đứt, đỗ gãy; gần 26 ha hoa màu bị thiệt hại và mất trắng; gần 350 ha cây lâm nghiệp bị đổ gãy hoàn toàn; cây xanh, hàng rào, hệ thống giao thông bị tàn phá nặng nề.

Trước tình hình đó tưởng rằng xã Kỳ Hoa sẽ chẳng bao giờ vực dậy được, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ của các ngành, các cấp; các tổ chức xã hội và cá nhân... Kỳ Hoa đã nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão, ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân. Hơn thế nữa, dù đang tất bật với công tác khắc phục hậu quả sau bão nhưng cán bộ và người dân địa phương vẫn không quên nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong bộn bề khó khăn họ đã đoàn kết một lòng, quyết tâm đứng dậy, nỗ lực hết mình, xây dựng các tiêu chí còn lại và cán đích NTM trong năm 2017, trở thành địa phương thứ 2 của thị xã Kỳ Anh đạt chuẩn NTM.

Được biết, trước khi bão số 10 xảy ra, Kỳ Hoa đã có một số tiêu chí gần như chắc chắn hoàn thành sớm hơn so với dự kiến như: Y tế; Giáo dục; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa. Sau bão do mức độ ảnh hưởng của cơn bão quá lớn nên đã làm cho xã Kỳ Hoa cảm thấy “chới với” trên chặng đường về đích NTM. Tuy vậy, chỉ trong một thời gian ngắn Kỳ Hoa đã kịp khôi phục, đưa các phong trào đi theo đúng quỹ đạo.

Sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ xã Kỳ Hoa được ghi nhận khi mà địa phương lấy ý kiến hài lòng của người dân về xây dựng NTM, tỷ lệ người dân hài lòng đã đạt gần 98%. Điều đó khẳng định người dân đã luôn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Hoa. Một khi ý Đảng, lòng dân gặp nhau thì dù có khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua và đi tới thành công.


Thuận Yến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: