HOTLINE: 0904 89 4444

Kỷ niệm 50 năm tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân
(Phương Nam Plus) - Sáng 1-2, tại thành phố Cần Thơ, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930-3-2-2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
15:58 01-02-2018
 
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.
 
Trải qua 88 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất và sáng tạo, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, lãnh đạo dân tộc Việt Nam thực hiện thắng lợi công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. 
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ là một trong những trọng điểm đánh phá bình định của địch nên chiến sự diễn ra rất ác liệt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh, chiến đấu kiên cường, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của đất nước. 
 
Nổi bật nhất trong thời kỳ này là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968. Trong cuộc Tổng tiến công này, cùng với lực lượng chủ lực của Quân khu 9, quân, dân tỉnh Cần Thơ đã tấn công vào các cơ quan đầu não của địch, góp phần cùng với quân dân miền Nam đánh bại kế hoạch “tìm diệt” và “bình định” của địch.
 
Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt giữa ta và địch ở địa bàn lộ Vòng Cung đã giáng cho địch đòn sấm sét bất ngờ vào đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn ở vùng 4 chiến thuật. Chúng ta đã diệt và làm tan rã nhiều sinh lực, phá hủy nhiều vật lực, phương tiện chiến tranh của địch. Đây là lần đầu tiên ta dùng một lực lượng lớn tổng hợp đánh vào thành phố lớn nhất ở khu Tây Nam bộ; bám trụ, giằng co với địch nhiều ngày ở nội ô và vùng ven của lộ Vòng Cung.
 
Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng vũ trang của ta ở Cần Thơ, miền Tây trực tiếp đánh với bộ binh Mỹ. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Cần Thơ là cuộc tập dượt cho cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975 giành thắng lợi hoàn toàn. 
 
Theo ông Trần Quốc Trung, trong niềm tự hào kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng và kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ nhận thức sâu sắc rằng những thành quả hôm nay đã được xây đắp bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu của bao thế hệ đồng bào, đồng chí của thành phố và cả nước. Chúng ta cần khắc ghi công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình có công với nước, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh. 
 
Thay mặt lãnh đạo thành phố Cần Thơ, ông Trần Quốc Trung kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ và nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua, lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo. 
 
Dịp này, Thành phố Cần Thơ cũng đã tổ chức trao huy hiệu nhiều năm tuổi Đảng cho 277 đồng chí.
 
 
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung trao Huy hiệu 50 tuổi đảng cho các lãnh đạo cao niên tuổi Đảng. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)
 
Theo VietNamPlus
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: