HOTLINE: 0904 89 4444

Sức vươn của một thành phố trẻ
(Phương Nam Plus) - Từ một đô thị loại 3, năm 2015, thành phố Sông Công chính thức được thành lập. Tuổi đời tuy non trẻ nhưng với nền tảng 30 năm hình thành và phát triển, Sông Công đã nhanh chóng khẳng định được vị trí không thể thiếu của mình trong sự phát triển chung của thành phố Thái Nguyên.
14:37 07-02-2018
 
Ông Dương Xuân Hùng - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ Thành phố Sông Công, Thái Nguyên cho biết Thành phố quyết tâm trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Đầu tiên, không thể không nhắc tới lợi thế về vị trí địa lý của thành phố Sông Công. Cách thành phố Thái Nguyên 20km về phía Nam, cách khu du lịch Hồ Núi Cốc 17km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 48km và cách Thủ đô Hà Nội 60km, Sông Công đóng vai trò là vùng tiếp giáp giữa miền rừng núi và đồng bằng Bắc bộ. Bên cạnh đó, thành phố còn có một hệ thống giao thông thuỷ bộ ngang dọc với nhiều quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua như: quốc lộ 3, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, tuyến đường sắt Hà Nội - Quan Triều,...  Đây là những tiền đề quan trọng để tỉnh định hướng xây dựng thành phố Sông Công thành một trung tâm kinh tế, hành chính, văn hoá và xã hội của Thái Nguyên. Đồng thời trở thành đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. 

Từ lợi thế đặc biệt nói trên, lãnh đạo thành phố đã tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các công trình quan trọng, nỗ lực thay đổi diện mạo của địa phương nhằm hoà nhập kịp thời với sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và đất nước nói chung; xứng danh là một thành trẻ, hiện đại và năng động theo định hướng công nghiệp, dịch vụ và thương mại. Một trong những hạng mục được chú trọng bậc nhất là xây dựng các tuyến đường giao thông huyết mạch và xây mới, nâng cấp hệ thống giao thông nội thị. Đặc biệt là đẩy mạnh xây dựng hạ tầng các khu đô thị mới, khu trung tâm hành chính các xã, phường; tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp - thoát và xử lý nước thải đồng bộ dọc các tuyến nội thị, góp phần mang lại diện mạo xanh - sạch - đẹp cho thành phố. Ngoài ra, các nhà máy xí nghiệp cũ, khu nghĩa trang, bãi chôn rác thải,... dưới sự chỉ đạo của chính quyền được di rời ra khỏi khu trung tâm nhằm đảm bảo cảnh quan và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm mỗi trường. 

Năm 2017, thành phố đã công nhận mới và gắn tên biển cho ba tuyến phố văn minh đô thị, nâng số tuyến phố văn minh lên 5 trên tổng số 9 tuyến phố. Cũng trong năm này, có 6/10 nhà 4 tầng xuống cấp được phá dỡ thành công với sự đồng thuận cao của người dân. Gần 350 hộ dân đã an cư tại 3 khu tái định cư được thành phố bố trí sẵn với đầy đủ các điều kiện hạ tầng thiết yếu. Tiền đề thuận lợi này giúp thành phố dễ dàng thực hiện các dự án phát triển không gian đô thị trong thời gian tới.
 
 
Thành phố Sông Công có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ.
 
Song song với các biện pháp trên, lãnh đạo thành phố Sông Công còn chủ động tạo nên những ưu thế vượt trội cho địa phương bằng cách phát triển dân số và việc làm, đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân cùng tham gia phát triển đô thị, giảm thiểu các nhu cầu kinh phí từ nguồn vốn ngân sách. Hơn nữa, Sông Công còn tạo sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng việc đơn giản hoá các thủ tục hành chính, xây dựng nhiều chế độ ưu đãi về thuế... 

Trong năm 2017 vừa qua, thành phố đã quyết liệt triển khai công tác cải cách hành chính - coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả các cấp chính quyền. Đến nay, Sông Công đã hoạt động theo mô hình một cửa, một cửa liên thông của UBND thành phố và các xã, phường được nâng lên, đáp ứng nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO, phần mềm quản lý văn bản và dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3. Trong năm, UBND thành phố đã công bố 88 thủ tục hành chính thuộc 11 lĩnh vực triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; và 39 thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế "một cửa liên thông điện tử" từ xã, phường lên thành phố. Năm 2017, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trước và đúng hạn của Sông Công đạt 99,75%. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng, then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường thu hút đầu tư vào địa bàn trong thời gian qua. 

Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc với những thành tựu đáng nể. Tổng thu ngân sách của thành phố đạt gần 572 tỷ đồng, tăng 194% so với năm 2016. Trong đó,  khoản thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 85 tỷ đồng. Tiếp đến là khoản thu cấp quyền sử dụng đất, đạt 100 tỷ đồng, bằng 200% dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân của người dân cũng tăng từ 44,5 triệu đồng/người/năm trong năm 2016 lên 50 triệu đồng/người/năm vào năm 2017. Lĩnh vực thương mại và dịch vụ cũng tăng trưởng khá, giá trị sản xuất toàn ngành đạt khoảng 600 tỷ đồng, chiếm 17%.

Thành tựu nổi bật nhất của Sông Công trong những năm vừa qua là lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Từ một cụm công nghiệp Gò Đầm với 3 nhà máy, đến nay thành phố đã có hai khu công nghiệp tập trung là Sông Công 1 và Sông Công 2 với tổng diện tích 470ha cùng ba cụm công nghiệp nhỏ với trên 300 cơ sở kinh tế và doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh; giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài địa bàn thành phố. Với định hướng đưa Sông Công trở thành thành phố công nghiệp lớn, lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển và là khu đô thị bản lề, đóng vai trò trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoàn tỉnh Thái Nguyên với nhiều khu công nghiệp lớn xung quanh, gồm: Sông Công 1, Sông Công 2, Phổ Yên, Yên Bình, Diềm Thuỵ, Quyết Thắng,... Cộng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tạo sức hấp dẫn đầu tư vào các khu - cụm công nghiệp, thành phố Sông Công đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư bất động sản nhanh nhạy.
 
 
Phối cảnh dự án đường Thống Nhất và khu dân cư Thắng Lợi - một trong những dự án trọng điểm của Thành phố Sông Công
 
Được biết, nhiều nhà đầu tư lớn đã mạnh dạn bỏ vốn thực hiện các dự án bất động sản quy mô như: KĐT Hồng Vũ, KĐT Kosy, KĐT Vạn Phúc,... Gần đây nhất và "hot" nhất địa bàn là dự án đất nền khu dân cư phường Thắng Lợi của doanh nghiệp Thiên Lộc nằm ngay trung tâm thành phố trên trục đường Thống Nhất và 209. Tất cả được coi là những dự án trọng điểm của thành phố cũng như của tỉnh Thái Nguyên với quy hoạch đô thị hiện đại, tạo nên quần thể sống đầy đủ tiện ích, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân trong thời kỳ thế giới phẳng. Người Việt có câu "An cư lạc nghiệp". Khi thành phố Sông Công đã và đang trở thành vùng đất lành thì chắc chắn sẽ có nhiều người lựa chọn nơi đây là quê hương thứ hai để xây dựng cuộc sống mới đầy tương lai và hy vọng.

Trong chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thành phố Sông Công nằm trong danh mục đô thị được nâng cấp lên đô thị loại 2. Và trong tương lại gần, Sông Công sẽ trở thành một trong bốn đô thị cấp tỉnh của Thái Nguyên với mục tiêu lấy công nghiệp, thương mại và dịch vụ làm nền tảng phát triển. Bằng sự nỗ lực vươn lên, thành phố Sông Công đã và đang tự mình lập nên kỳ tích cho mình. Và, Sông Công đã sẵn sàng cùng mọi người tạo lập nên những cơ hội mới cho một cuộc sống mới.
 
Trần Thu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: