HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Vĩnh Thành đạt chuẩn nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Sau thời gian dài nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã đạt “đích” nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Thái Huy Hoàng vui mừng, cho biết: “Đón Xuân năm nay niềm vui được nâng thêm gấp bội, sau nhiều năm nỗ lực Vĩnh Thành đã đạt “đích” nông thôn mới. Vào lúc 7 giờ 00 phút, ngày 03 tháng 3 năm 2018, tức ngày ngày 16/01 năm Mậu tuất, xã Vĩnh Thành sẽ tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới.
13:55 08-02-2018


Khu Lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành.

Vĩnh Thành có điểm xuất phát thấp, phát triển chưa bền vững. Nhân dân chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng trang trại, gia trại, sản xuất hàng hóa, vốn, khoa học, kỹ thuật đầu tư cho xây dựng các mô hình còn thấp, do đó bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới địa phương đã gặp không ít những khó khăn, thách thức.

Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. “Trong quá trình xây dựng, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng nông thôn mới. Khi lòng dân đồng thuận thì mọi việc triển khai đều thuận lợi”, ông Hoàng khẳng định.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhằm tạo ra nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Thành đã tăng cường và đẩy mạnh thực hiện công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân.
 


Xã Vĩnh Thành thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từ đó tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

"Trong suốt 7 năm qua Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã đã ban hành 8 Đề án; 28 kế hoạch và tổ chức thực hiện khá hiệu quả gồm: Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2011 - 2015; Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân nhằm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015; xây dựng và tiếp tục thực hiện tốt các Đề án phát triển chăn nuôi; Đề án phát triển sản xuất giai đoạn 2016 - 2020; Đề án chuyển đổi ruộng đất (lần 2) năm 2012; Đề án sản xuất năm 2013; Đề án giải tỏa giao thông nông thôn 2014, 2015, 2016; các kế hoạch sản xuất vụ Đông, Đông - Xuân, Hè - Thu các năm”, ông Hoàng cho biết thêm.

Nhờ vậy, từ 2011 - 2016, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 6.45%. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên theo từng năm. Nếu năm 2011 thu nhập bình quân đầu người đạt 16.200.000 đồng/người/năm thì đến năm 2016 đạt 25.330.000 đồng/người/năm. Dự kiến 9 tháng 2017 là 20.500.000 đồng/người/năm. Phấn đấu đến 2020 đạt 46.000.000 đồng/người/năm. Kéo theo đó là tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh: Năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 15%; năm 2013 còn 14,3%; năm 2014 là 8,86%; năm 2015 là 6,839%; năm 2016 xuống còn 5,48 %; năm 2017 còn 4.42%.

Đặc biệt sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí; bộ mặt nông thôn ở Vĩnh Thành đã thực sự "thay da đổi thịt". Với các công trình văn hóa, các công trình phục vụ đời sống dân sinh được đầu tư xây dựng khang trang; các tuyến đường giao thông được bê tông hóa thẳng tắp thuận lợi cho việc đi lại của người dân; con em yên tâm học tập dưới mái trường khang trang với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống cho người gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể quan tâm.

Cùng với đó, đời sống văn hóa tinh thần người dân được nâng lên. Hiện nay 16/16 xóm có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng viễn thông cố định mặt đất, mạng viễn thông di động mặt đất và dịch vụ truy cập Internet băng rộng cố định mặt đất và mạng viễn thông di động mặt đất. Đài truyền thanh vô tuyến được thiết lập đáp ứng các quy định về thiết bị truyền thanh, phát xạ vô tuyến điện, tương thích điện từ và sử dụng tần số vô tuyến điện. 100% người dân được sử dụng điện thắp sáng, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh...

Để có được kết quả đáng trân trọng như vậy theo ông Hoàng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xã Vĩnh Thành luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo - Văn phòng điều phối nông thôn mới từ huyện đến tỉnh. Đặc biệt là sự quyết tâm phấn đấu của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, xác định xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng hợp lòng dân. Các tổ chức chính trị từ xã đến xóm đã cụ thể hóa các nội dung, phù hợp với lĩnh vực mình phụ trách, làm tốt công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động quần chúng tham gia có hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Xuân này, khắp làng trên xóm dưới của xã tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của vùng quê nông thôn mang tên Vĩnh Thành trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: