HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ “Xẻ thịt” đất Quảng trường Hồ Chí Minh: Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An trả lời: “… bố láo”?!
(Phương Nam Plus) - Hỏi về trách nhiệm quản lý khi để xảy ra những sai phạm kéo dài tại BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An Hồ Mậu Thanh không có thiện chí xử lý và trả lời báo chí? Mặt khác ông Thanh còn nói phóng viên: “Ông im lặng đi, nghe tôi nói đã, bố láo”…
10:59 10-02-2018
>> “Xẻ thịt” đất Quảng trường Hồ Chí Minh cho thuê kinh doanh và những “lùm xùm” xung quanh số tiền gần 500 triệu đồng

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về những sai phạm tại BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ Nghệ An (gọi tắt là BQL Quảng trường) ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, phóng viên Phương Nam Plus đã vào cuộc xác minh. 
 


Hàng ngàn m2 đất Quảng trường Hồ Chí Minh cho thuê kinh doanh trái quy định

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã gặp không ít khó khăn khi BQL Quảng trường không hợp tác, đùn đẩy đá bóng trách nhiệm. Ngoài ra, phóng viên cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An - là đơn vị quản lý, cơ quan cấp trên của BQL Quảng trường. Tuy nhiên qua nhiều lần liên lạc, ông Hồ Mậu Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An đưa ra nhiều lí do để không làm việc.
 


Trong quy hoạch và xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh, chỉ có 6 ki ốt bán đồ lưu niệm nhưng nay đã mọc lên 8 ki ốt?

Ngày 7/2/2018, sau khi đăng bài viết “Xẻ thịt” đất Quảng trường Hồ Chí Minh cho thuê kinh doanh và những “lùm xùm” xung quanh số tiền gần 500 triệu đồng”, phóng viên tiếp tục liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Hồ Mậu Thanh về một số vấn đề cần được làm rõ. Tuy nhiên, Giám đốc Thanh đã không có thiện chí, hợp tác làm việc với phóng viên. Thậm chí, ông Thanh còn có những lời lẽ rất “lạ lùng”.

Sau khi phóng viên giới thiệu tên, cơ quan làm việc, ông Hồ Mậu Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An kể tội phóng viên (trích nguyên văn ghi âm): “Mình nói ông có mấy cái tội… Ông xin gặp để làm gì? Phóng viên thắc mắc: BQL Quảng trường là do Sở quản lý, phụ trách? Ông Hồ Mậu Thanh đẩy “quả bóng trách nhiệm”: “Ở dưới người ta cơ quan nhà nước mà. Có 3 chục biên chế, có chi bộ, có Đảng, có công đoàn, có ban giám đốc, ông cần gì thì ông xuống làm việc”?
 


Trong cuộc nói chuyện, ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An lên giọng dọa nạt, mạt sát phóng viên viết bài. Vị này còn kể tội và nói phóng viên là “bố láo”, “tống tiền” - Ảnh: truyenhinhnghean.vn 

Không cho phóng viên tiếp lời, vị Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An vu khống phóng viên tống tiền? Phóng viên hỏi lại vì sao thì ông Thanh tiếp tục dọa nạt: “Tôi sẽ báo cáo với Tổng biên tập” và dọa kiện phóng viên. Phóng viên nhẹ nhàng: "Dạ rồi, nếu em sai ở đâu thì anh có quyền kiện?" Vị Giám đốc Sở Hồ Mậu Thanh nói: “Ông im lặng đi, nghe tôi nói đã, bố láo”. 

Phóng viên hết sức bất ngờ với câu nói của Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An Hồ Mậu Thanh. Phóng viên hỏi lại: “Sao anh lại nói em bố láo thì ông Thanh tiếp tục ra lệnh: “Ông im đi”. 
 


Mỗi năm mất hơn 4 tỉ đồng thuê đơn vị bên ngoài trồng cây xanh, xử lý rác thải nhưng rác vẫn bị đổ đầy và đốt ô nhiễm nghiêm trọng ngay bên trong khuôn viên Quảng trườngNhiều đoạn tường đã bị rỉ sét, hư hỏng nhưng không được sữa chữa, thay thế

Cũng liên quan đến bài báo “Xẻ thịt” đất Quảng trường Hồ Chí Minh cho thuê kinh doanh và những “lùm xùm” xung quanh số tiền gần 500 triệu đồng”, được đăng tải trên Phương Nam Plus, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã trực tiếp điện thoại cho phóng viên khẳng định đang chỉ đạo các cơ quan ban ngành khẩn trương vào cuộc, xử lý những sai phạm tại BQL Quảng trường Hồ Chí Minh. 

Về phía Tỉnh ủy Nghệ An, ông Hồ Phúc Hợp, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cũng cho biết: “Tỉnh đang xử lý sai phạm” và không quên cảm ơn sự phản ánh kịp thời của báo chí.

Dư luận băn khoăn, tại sao cùng một sự việc nhưng Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An lại có cách xử lý lạ lùng đến thế?. Dư luận cho rằng, với cách xử lý như thế Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao nhưng trả lời có văn hóa hay không?

Liên quan đến sự việc ông Trương Hải Linh, nguyên Trưởng BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ Nghệ An (nay được thuyên chuyển bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch, trực thuộc Sở Du lịch Nghệ An) và bà Lương Thị Nam, Quyền trưởng phòng Hành chính kiêm Kế toán trưởng cơ quan này phải nộp lại số tiền sai phạm 487,4 triệu đồng, phóng viên cũng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ ông Hồ Mậu Thanh.

Thiết nghĩ những việc làm sai trái của ông Trương Hải Linh và bà Lương Thị Nam là quá rõ ràng, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An xử lý kỷ luật ra sao? Việc ông Linh được thuyên chuyển qua một công việc khác và bà Nam vẫn giữ chức vụ như cũ liệu có phải Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An “giơ cao đánh khẽ”?

Những dấu hỏi này chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở các bản tin tiếp theo. 
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: