HOTLINE: 0904 89 4444

Đầu năm ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm
(Phương Nam Plus) - Liên tiếp từ ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết Mậu Tuất 2018, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi ra khơi đã trúng đậm cá cơm, nhiều nhất là ngư dân xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) và xã Bình Châu (Bình Sơn), nhiều tàu cá đã thu được từ 150 triệu đến 200 triệu đồng sau một đêm ra khơi đánh bắt, đem lại nguồn thu nhập cao, ngư dân vô cùng phấn khởi.
15:34 27-02-2018
 
Quang cảnh mua bán cá tại cảng cá Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi

Từ 6 giờ sáng đến khoảng 9 giờ sáng hàng ngày sau tết nguyên đán, hàng  trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hối hả nối đuôi nhau cập bến cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) hầu hết các tàu thuyền cập bến đầy khoang cá cơm. Nhờ trúng đậm mùa cá cơm nên trên bến cá có hàng chục thương lái tranh nhau mua cá, hàng trăm lao động địa phương được thuê mướn gánh cá tập trung đến các điểm tập kết để xe vận chuyển chở đi các địa phương tiêu thụ hoặc đưa vào các lò hấp cá để chế biến xuất khẩu. Tại cảng đã có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương và các khu vực lân cận cập bến để bán cho các thương lái.
 
 
Cân cá bán cho thương lái
 
Theo ngư dân xã Tịnh Kỳ, các tàu cá xuất bến từ khoảng 14 - 15 giờ chiều hôm trước, ra cách bờ khoảng 20 - 30 hải lý đánh bắt cá, đến khoảng 6 - 9 giờ sáng hôm sau cập cảng bán cá cho thương lái. Mỗi tàu cá có từ 6 - 10 lao động, sau một đêm đánh bắt mỗi tàu thu về từ 3 - 6 tấn cá cơm, có một số tàu đánh bắt trên 10 tấn. Sau khi trừ chi phí, chủ tàu chia cho các bạn thuyền hưởng 40% phần lãi, được chia nhau ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất được 7 triệu đồng/người/ngày tùy sản lượng đánh bắt được.
 
 
Chuyển cá từ tàu xuống thúng đưa vào bờ.
 
Ngư dân Phạm Nhân (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ), chủ tàu cá QNg 91143 TS, công suất 300 CV cho biết, tàu của tôi xuất bến vào 15 giờ chiều hàng ngày, ra đánh bắt cách đất liền khoảng từ 15 đến 25 hải lý, sáng sớm hôm sau lại vào cập bến Tịnh Kỳ để bán lại cho các thương lái, bình quân mỗi chuyến biển qua một đêm tàu tôi đánh bắt được từ 5- 7 tấn cá cơm, với giá bán từ 25.000 đến 30.000 đồng/1 kg cá cơm tươi, sau khi trừ các khoản chi phí và chi cho bạn thuyền mỗi đêm thu về trên dưới một trăm triệu đồng, sau tết được mùa cá tàu thuyền nào cũng rất phấn khởi ra khơi đánh bắt.
 
Còn ngư dân Bùi Xuân Hướng, xã Tịnh Kỳ cho biết: Mỗi đêm tàu cá của anh đánh bắt từ 2-5 tấn, trên tàu có 8 thuyền viên ra khơi đánh bắt cá cơm, sau một đêm mỗi thuyền viên được chia tiền hơn 2- 4 triệu đồng tùy theo sản lượng cá đánh bắt được. Theo ngư dân Hướng, vùng cá cơm nhiều nhất đầu năm nay, là phía Nam đảo Lý Sơn, mỗi lần tàu cá anh bủa lưới kéo cá cơm vài tiếng đồng hồ được khoảng một vài tấn cá. 
 
Được cá nên rất nhiều phụ nữ ở xã Tịnh Kỳ đã tham gia vào các công đoạn vận chuyển, sơ chế, phân loại cá cơm cho thương lái. Chị Hồ Thị Hoa gánh cá cơm thuê cho biết, chị được các thương lái tại cảng Tịnh Kỳ thuê vận chuyển cá cơm, mỗi sọt cá cơm vận chuyển lên bờ được thương lái trả 2.000 đồng. Trung bình một buổi chị kiếm được trên 200.000 đồng. Không chỉ ngư dân ra khơi có thu nhập cao mà ngay cả phụ nữ làm dịch vụ hậu cần nghề cá cũng có nhiều việc để làm và đem lại thu nhập khá sau tết. 
 
 
Những phụ nữ chuyên gánh cá thuê có thu nhập khá.
 
Theo chị Lê Thị Hồng Phương, một thương lái mua cá tại cảng Sa Kỳ cho biết, trong những ngày qua, bà con ngư dân được mùa nên các thương lái trong và ngoài tỉnh tập trung về Tịnh Kỳ rất nhiều để mua cá cơm từ 6 giờ sáng đến khi hết tàu cá vào khoảng hơn 9 giờ sáng. Mua cá chở đi các tỉnh bạn, lên các tỉnh Tây nguyên tiêu thụ. Cá cơm vừa đánh bắt rất tươi nên tiêu thụ rất được.
 
 
Nhiều xe máy vận chuyển cá đi tiêu thụ trong tỉnh.Các xe ô tô vận chuyển cá đến các lò hấp.Đưa cá ướp đá lạnh lên ô tô tiêu thụ các tỉnh.
 
Ông Đặng Văn Nở, chủ cơ sở lò hấp cá cơm thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ cho hay: Mỗi ngày cơ sở chế biến cá của ông thu mua  từ 2- 3 tấn cá cơm tươi về hấp, phơi khô để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Do được mùa nên những ngày qua mua khoảng 15 tấn giải quyết việc làm cho bà con địa phương, mỗi lao động thu nhập từ 200- 300 nghìn đồng tùy lượng cá. Tại hai thôn An Vĩnh và An Kỳ (Tịnh Kỳ) có 8 lò chuyên mua cá cơm về hấp, phơi.
 
 
Một cơ sở hấp cá tại thôn An Kỳ, xã Tịnh KỳPhơi cá sau khi hấp ở thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ.Phơi cá cơm ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ để đưa đi tiêu thụ ngoài tỉnh.
 
Tại cảng cá Tịnh Kỳ mỗi buổi sáng có hàng chục tàu cá Quảng Ngãi tấp nập cập cảng đem theo hàng trăm tấn cá cơm tươi rói sau một đêm đánh bắt ở ngoài biển vào bán cho thương lái. Quang cảnh mua bán cá, tàu thuyền cập bến, các xe vận chuyển cá của của các ngư dân cùng thương lái đã tạo một bầu không khí sôi nổi, nhộn nhịp trên bến cảng trong những ngày đầu năm mới.
 
Được biết, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi có hơn 100 tàu thuyền với gần 1.000 lao động địa phương tham gia đánh bắt cá cơm đầu năm. Việc trúng đậm cá cơm và bán được giá nên mọi ngư dân có thu nhập cao trong những ngày đầu đầu năm mới Mậu Tuất bà con ngư dân vô cùng phấn khởi.
 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: